• Thứ ba 22/05/2018 11:30

Doanh nghiệp muốn giàu phải đầu tư công nghệ

03/03/2017

(VEN) - Công nghệ tiên tiến đang trở thành yếu tố quyết định sự tồn tại của một doanh nghiệp (DN), đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng. Từ câu chuyện thực tế của các DN cũng đã cho thấy chỉ có đầu tư vào công nghệ, DN mới phát triển nhanh và bền vững.    

doanh nghiep muon giau phai dau tu cong nghe

Một góc Công ty TNHH Cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ

Hiệu quả từ đầu tư

Nhắc đến những công ty đầu tư lớn cho công nghệ phải kể đến Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đến nay, Vinamilk đã đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có để hiện đại hóa máy móc thiết bị, công nghệ sản xuất. Nhiều dây chuyền tinh chế hiện đại xuất xứ từ các nước công nghiệp tiên tiến như Mỹ, Đan Mạch, Ý, Đức, Hà Lan… đã được lắp đặt. Các trang trại bò sữa của Vinamilk đều do máy tính điều hành, hỗ trợ cho quyết định của con người. Chẳng hạn, đàn bò sữa được cấy chip thu thập các thông tin gửi về máy tính phân tích tình trạng sức khỏe, xác định nhóm thức ăn thích hợp để cho ra sản lượng sữa cao nhất. Nhờ quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, Vinamilk trở thành công ty sữa hàng đầu Việt Nam và chiếm 50% thị phần sữa trong nước.

Công ty Gốm sứ Minh Long cũng đã đầu tư hàng triệu USD để nhập những hệ thống máy móc sản xuất hiện đại từ các nước có nền khoa học tiên tiến. Công ty đã nhập lò nung của Đức và kết hợp những bí quyết sáng tạo riêng của công ty để điều chỉnh các chi tiết của lò nung, từ đó có thể điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với từng sản phẩm để cho ra màu men độc đáo, tạo độ mịn, chiều sâu cho màu men. Bên cạnh đó, công ty đã chế tạo thành công khuôn đúc bằng thủy lực cho máy dập ép thủy lực cao để sản xuất nhiều loại sản phẩm với sự đa dạng về kiểu dáng; chế tạo máy phối men - màu tự động điều khiển qua máy vi tính. Nhờ đó, hiện tại, Minh Long đang chiếm 80% thị phần hàng gốm sứ cao cấp trên thị trường nội địa, tăng trưởng trung bình hàng năm ở mức 30%.

Hay Công ty TNHH Cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ cũng luôn xác định đổi mới công nghệ, áp dụng những thành tựu tiên tiến của khoa học và quản trị vào sản xuất kinh doanh là yếu tố sống còn để đứng vững trên thị trường. Trong thời gian qua, những thiết bị gia công kim loại luôn được đầu tư mới, hiện đại hơn như máy đột lỗ CNC, máy cắt kim loại dùng tia plasma, tia laser. Vì thế, tỷ lệ sử dụng nguyên liệu sắt thép tăng từ 80% lên 95-97%; tỷ lệ các chi tiết máy không đạt chuẩn từ 5% xuống còn 1%; năng suất lao động tăng nhanh, chất lượng chi tiết máy và thiết bị đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt, từ nghiên cứu sâu về công nghệ xay xát lúa gạo, công ty đã sản xuất ra các dòng sản phẩm máy xay xát thích hợp với vùng lúa gạo. Đến nay, về mặt công nghệ, công ty đã sản xuất được hệ thống thiết bị đồng bộ từ sấy - xay xát - tách màu - đóng gói cho ngành lúa gạo ngang bằng công nghệ xay xát thế giới. Hiện thiết bị chế biến, tồn trữ lúa gạo của Công ty Bùi Văn Ngọ có tiếng trong nước và đã xuất khẩu sang 26 quốc gia trên thế giới. Nhờ chú trọng đầu tư cho khoa học công nghệ, từ một xưởng cơ khí nhỏ quy mô gia đình chỉ có hơn 10 người, nay Bùi Văn Ngọ đã vươn lên trở thành công ty cơ khí nông nghiệp bề thế với hơn 1.000 lao động kỹ thuật. Doanh thu hàng năm đạt hơn 700 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm….

Tăng cường hỗ trợ

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, nhu cầu đổi mới công nghệ của các DN đang khá lớn và các DN đến bây giờ đã bắt đầu hiểu rằng để có thể ra sản phẩm tốt, cạnh tranh trên thị trường và nâng cao hiệu quả hoạt động phải có công nghệ. Đặc biệt, dưới sức ép từ việc tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, bắt buộc DN phải đổi mới công nghệ, không còn có thể tận dụng những thế mạnh khác như đất đai, lao động rẻ….

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (SATI) cho hay, hiện nay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật dần được hoàn thiện đồng bộ, tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy DN đổi mới công nghệ. Bộ Khoa học và Công nghệ đang tập trung soạn thảo, đề xuất để Quốc hội sửa chữa, hoàn thiện Luật Chuyển giao công nghệ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam và ở trong nước với nhau. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã có các biện pháp để hỗ trợ thúc đẩy DN đổi mới công nghệ như chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN. Hay Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia sau khi đi vào hoạt động đã hoàn tất thủ tục hỗ trợ khoảng 100 dự án tăng cường năng lực, đổi mới công nghệ cho các DN….

Trong thời gian tới, để hỗ trợ các DN đổi mới công nghệ, SATI sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện với các tổ chức quốc tế, trong đó chú trọng đến các hoạt động chia sẻ, khai thác dữ liệu về nguồn cung công nghệ, phân tích, đánh giá, lựa chọn những công nghệ phù hợp với nhu cầu đổi mới công nghệ hiện nay của DN Việt Nam. Đồng thời, tập trung điều tra và khảo sát để nắm bắt những nhu cầu đổi mới công nghệ của DN dưới các hình thức điều tra trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm hỗ trợ các DN đổi mới công nghệ. Đặc biệt, đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế của Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức để tìm kiếm, lựa chọn các công nghệ hiện đại phù hợp với nhu cầu và năng lực tiếp thu công nghệ của các DN Việt Nam, từ đó giúp DN Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ hội quan trọng nhất của DN Việt Nam khi các hiệp định thương mại tự do được thực thi là mở ra cơ hội nhập khẩu từ các nước với thuế suất ưu đãi, đó không đơn giản chỉ là nông sản mà còn là nhập khẩu máy móc thiết bị. Vì thế, DN trong từng ngành hàng cần phải nhận rõ mức độ cạnh tranh, nguồn lực DN đến đâu để chuẩn bị nắm bắt, không bỏ lỡ những cơ hội phát triển.

Trong năm 2017, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ là xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích DN đầu tư nghiên cứu phát triển, ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quỳnh Nga - Nguyễn Phượng

Mới nhất
Scroll