• Thứ tư 19/06/2019 17:17

Doanh nghiệp ngành điện và năng lượng Ấn Độ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

14/09/2018

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức một cuộc họp giao lưu doanh nghiệp (B2B) cho các công ty Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực điện và năng lương vào ngày 13/9 vừa qua.  

doanh nghiep nganh dien va nang luong an do thuc day hop tac voi viet nam

Tại buổi giao lưu (B2B), 14 công ty Ấn Độ đã giới thiệu công nghệ tiên tiến trong kỹ thuật điện như giám sát và thiết bị đo lường, năng lượng tái tạo, giải pháp lưu trữ năng lượng tiết kiệm, sản xuất và xử lý hệ thống tự động hóa, thiết bị phân phối và truyền tải điện, an ninh không dây, thiết bị và phần cứng trạm điện, và công nghệ năng lượng mặt trời tiên tiến...

Ấn Độ là nhà sản xuất điện lớn thứ ba và cũng là người tiêu dùng điện lớn thứ ba trên thế giới, với tổng công suất đạt 345GW vào tháng 7/ 2018. Chính phủ Ấn Độ đặt chỉ tiêu bổ sung khoảng 100GW vào 2022. Tăng trưởng trong ngành công nghiệp điện dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong ngành công nghiệp thiết bị điện ở Ấn Độ. Năm 2017-18, tổng sản xuất ngành công nghiệp thiết bị điện đạt 27,3 tỷ USD và được dự báo sẽ đạt mức 100 tỷ USD vào năm 2022. Các nhà sản xuất thiết bị điện Ấn Độ đang trở nên cạnh tranh hơn với các thiết kế sản phẩm, sản xuất….

Dự kiến rằng việc tiêu thụ điện tại Việt Nam sẽ tăng hơn 10% mỗi năm trong vài năm tới và lượng điện cần sản xuất thêm sẽ ở mức 4.000MW mỗi năm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Nhiều công ty lớn của Ấn Độ như Tata Power, Adani Energy, Shapoorji Pallonji Group, Hero Future Energy, Suzlon, KCP Group v.v., đã đầu tư vào các lĩnh vực điện ở Việt Nam, đặc biệt là năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời... Ngành công nghiệp Ấn Độ, do quy mô sản xuất và lực lượng lao động kỹ thuật lớn đã mang lại một số mô hình thông minh trong các phân khúc khác nhau của ngành điện.

Tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực này còn rất lớn. Do đó, thông qua buổi giao lưu lần này, các công ty Ấn Độ mong muốn mở rộng và đẩy mạnh kết nối với các công ty Việt Nam.

Mỹ Phụng

Scroll