• Thứ ba 17/07/2018 14:58

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực tăng trưởng của APEC

20/09/2017

(VEN) - Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) và các sự kiện liên quan với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” đã diễn ra hôm 15/9 tại TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa - động lực cho tăng trưởng kinh tế

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, APEC với 21 nền kinh tế thành viên, chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu. Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), chiếm khoảng 97% số DN, tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế thành viên APEC.

doanh nghiep nho va vua la dong luc tang truong cua apec
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc SMEMM 24

Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017 và thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các DNNVV của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số. Với thực tế đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới như: Internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), rô bốt cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D… đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới.

Trong xu thế đó, các DNNVV với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này để có thể mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nâng cao năng lực cạnh tranh, sức sáng tạo

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, những bước tiến mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thế giới, những cơ hội và điều kiện phát triển mới cho DNNVV đang đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan hỗ trợ DNVVN. Việc này cũng đòi hỏi các cơ quan này phải theo kịp xu thế của thời đại kỹ thuật số, tạo ra môi trường thuận lợi và áp dụng các phương pháp hỗ trợ hợp lý để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển các DNNVV.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của công nghệ số đang lan tỏa đến từng doanh nghiệp, người dân, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Hỗ trợ DNNVV; Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển và hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và “bao trùm”, cụ thể như tạo thuận lợi, bình đẳng, tin cậy; thân thiện với các doanh nghiệp, nhất là DNNVV. Không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn tạo sự an toàn với người đầu tư; không chỉ làm cho chi phí giao dịch thấp mà còn có rủi ro thấp; các nhà đầu tư, doanh nghiệp không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đóng góp nhiều cho xã hội.

Bên cạnh đó, trong xu thế hội nhập, Việt Nam cũng luôn chú trọng hợp tác với các nền kinh tế thành viên APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế… của một số nhà đầu tư nước ngoài.... Các chuyên gia cao cấp nghiên cứu việc thành lập một quỹ hỗ trợ, khuyến khích các DNNVV tăng cường kết nối với các tập đoàn, công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

doanh nghiep nho va vua la dong luc tang truong cua apec
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu SMEMM 24

Để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sức sáng tạo của các DNNVV, cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các DNNVV, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: Thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho DNNVV trong khu vực APEC...

Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tập trung thảo luận để tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của DNNVV trong thời đại kỹ thuật số. Tại đây, các bộ trưởng, các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các DNNVV. Từ đó, các nền kinh tế APEC có thể thảo luận và đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ, để các DNNVV thực sự là một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế thành viên APEC.

Thảo Dương Long

Mới nhất
Scroll