• Thứ hai 20/05/2019 04:44

Doanh nghiệp nhựa cần đầu tư công nghệ sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường

06/10/2018

Túi ni lông chiếm khối lượng khá lớn trong thành phần nhựa thải và hiện diện ở khắp nơi trong đời sống, từ nông thôn đến thành thị, bình quân một người dùng 5-7 túi ni lông/ngày. Thông tin này cho biết tại hội thảo "Đầu tư xử lý chất thải nhựa ở Việt Nam, cơ hội và thách thức" do Hiệp hội Nhựa Việt Nam và Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh, ngày 5 và 6/10/2018.    

doanh nghiep nhua can dau tu cong nghe san xuat san pham than thien voi moi truong

Tại hội thảo, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường cho biết, lĩnh vực tái chế chất thải nhựa ở Việt Nam vẫn chưa phát triển, tỷ lệ phân loại chất thải nhựa tại nguồn rất thấp, chủ yếu dựa vào lực lượng thu mua phế liệu và một số cơ sở xử lý chất thải rắn có công đoạn phân loại tách nhựa khỏi chất thải rắn. Cơ sở tái chế nhựa hiện nay chưa phát triển mạnh, bên cạnh một số nhà máy sản xuất quy mô trung bình rải rác ở một vài địa phương, hầu hết các cơ sở đều nhỏ lẻ, công nghệ thô sơ lạc hậu, chủ yếu tập trung tại các làng nghề nên hiệu quả thấp, giá thành rẻ, chất lượng không cao. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ tái chế nhỏ lẻ, công nghệ thô sơ lạc hậu hoạt động tái chế nhựa thường gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường không khí, nước và đất. Vì vậy, chúng ta cần thiết phải có các giải pháp công nghệ - kỹ thuật thân thiện môi trường trong tái chế tái sử dụng, hoặc tạo sản phẩm nhựa sinh học dễ phân hủy dùng trong đời sống, khuyến khích, đầu tư tạo điều kiện để có được kết quả áp dụng vào thực tế. Đây là khó khăn và cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo PGS. TS Nguyễn Thế Chính, Viện trưởng Viện chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, những nước phát triển không cấm sử dụng túi ni lông mà sử dụng giải pháp kinh tế, công nghệ cao và tiêu chuẩn sản phẩm thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, năng lực sản xuất loại túi ni lông thân thiện môi trường ở Việt Nam được đánh giá là có khả năng với công nghệ trong nước. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ kinh tế của Nhà nước để mang tính chất tạo đà trong thời gian nhất định.

Tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Nhựa và Cao su tại Việt Nam - VietnamPlas 2018, Bà Wen Chan Sha, Tổng giám đốc Công ty Chang Long cho biết, công ty chú trọng giới thiệu những giải pháp máy móc thiết bị và linh kiện màng bọc nhựa. Cụ thể, các loại máy ép màng bọc đa lớp, máy in ống đồng… những loại máy này chúng tôi chú trọng đến sản giải pháp thiết kế sản phẩm mới kỹ thuật đúng nhu cầu của khách hàng về môi trường, mang lại những giải pháp công nghệ linh hoạt trong ngành công nghiệp nhựa hiện nay.

Tương tự, công ty Silstar đem đến VietnamPlas 2018, những máy móc giải pháp ngành nhựa như: máy ép khô không dung môi cao cấp, máy làm túi cuộn luồn dây tốc độ cao, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, mặt hàng này đang được tiêu thụ rất nhiều tại thị trường Mỹ và Châu Âu, đối với ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam thì thiết bị, máy móc này đáp ứng được nhu cầu của các DN trong nước.

Theo ông Harrison Chen, Công ty Jon Wai Macchinery Works Co., Ltd. cho hay, hiện nay, thị trường Việt Nam có ngành chế biến thực phẩm phát triển rất tốt, cùng với đó là nhu cầu về máy móc công nghệ thân thiện với môi trường. Đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất các mặt hàng nhựa tại Việt Nam, do đó thông qua VietnamPlas 2018, DN này mang đến thị trường Việt Nam sản phẩm nhựa đóng gói, ly nhựa, công nghệ dán nhãn trong khuôn, hộp nhựa cho ngành chế biến thực phẩm.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết, theo chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, Việt Nam sẽ tập trung các biện pháp hướng tới mục tiêu nâng tỷ lệ chất thải rắn được thu gom, tái chế, tái sử dụng để giảm dần sản xuất và sử dụng túi, bao gói khó phân hủy. Đồng thời, nghiên cứu sản xuất các loại túi, bao gói dễ phân hủy trong tự nhiên thay thế túi, bao gói khó phân hủy.

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho hay, không quốc gia nào từ bỏ ngành nhựa và cũng không quốc gia nào không quan tâm đến tái chế nhựa, nhưng để tìm ra hướng đi vừa đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp vừa bảo vệ môi trường, an toàn cho người sử dụng, trong đó ngành nhựa tại Việt Nam rất lớn, nhưng 80% nguyên liệu nhựa nhập khẩu nên phải có những giải pháp điều tiết, xây dựng và chiến lược phát triển cho ngành nhựa. Trong đó, cần kêu gọi các nhà đầu tư đồng thời những DN nội địa phải đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nguyên vật liệu trong nước.

Phương Hoa

Mới nhất
Scroll