• Thứ sáu 22/03/2019 18:10

Doanh nghiệp nông nghiệp Việt cần làm gì trước xu thế Blockchain?

08/06/2018

Vượt ra khỏi phạm vi của những đồng tiền kỹ thuật số, Blockchain trở thành một xu hướng tất yếu trong nền kinh tế số, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng. Nông nghiệp không nằm ngoài cuộc chơi công nghệ 4.0 này. Ứng dụng Blockchain trong nông nghiệp là một chủ đề lớn được thảo luận trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chuyên đề Nông nghiệp vừa diễn ra tại Hà Nội.  

doanh nghiep nong nghiep viet can lam gi truoc xu the blockchain

Các diễn giả tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam đánh giá cao yếu tố công nghệ trong sản xuất

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018 – Chuyên đề nông nghiệp ngày 5/6/2018, trong phiên thảo luận 1, ông Vũ Trường Ca - chủ tịch hội đồng quản trị của Lina Network đã đưa ra kiến nghị về ngành nông nghiệp Việt Nam đến Thủ Tướng Chính Phủ cho phép áp dụng các công nghệ Blockchain để giải quyết các vấn đề hiện có và tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao, tiêu chuẩn hóa và có thể truy xuất nguồn gốc triệt để. Mặc dù Chính phủ đã hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành nông nghiệp và đã ban hành các chính sách để giúp nông dân, ngành vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của thị trường. “Công nghệ Blockchain đủ mạnh để thay đổi thế giới trong tương lai. Hiện tại nó đang ở giai đoạn đầu, tương tự như Internet 25 năm trước, vì vậy Việt Nam có khả năng khai thác công nghệ này và áp dụng nó trong lĩnh vực nông nghiệp” – Ông Ca chia sẻ.

doanh nghiep nong nghiep viet can lam gi truoc xu the blockchain

Ông Vũ Trường Ca - Chủ tịch tập đoàn Lina Network chia sẻ ứng dụng blockchain trong nông nghiệp

Ông Terry Chan, Chủ tịch Hiệp hội chuỗi cung ứng thương mại điện tử Hong Kong (HKeCSC) chứng minh tính phổ biến của Blockchain thông qua các trường hợp. Cụ thể, Tmall sử dụng Blockchain để giám sát và kiểm tra việc nhập khẩu hàng hóa tại Trung Quốc, một công ty khác ứng dụng Blockchain trong kiểm soát toàn bộ quy trình mua bán lưu trữ kho gạo,…

Theo TS. Đặng Kim Sơn, Chuyên gia nguyên Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn, một trong những thách thức lớn mà nông sản Việt là thiếu sự minh bạch trong nguồn gốc xuất xứ. Thông qua đó, Blockchain được các chuyên gia nhận định như một giải pháp hiện đại và hữu hiệu giúp truy xuất nguồn gốc hàng hóa, minh bạch thông tin quy trình rõ ràng từ sản xuất tới phân phối đến người tiêu dùng. Sự minh bạch nguồn gốc xuất xứ mở ra cơ hội cho nông sản Việt khẳng định chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam có lợi thế rất cao về toán học và công nghệ, được chứng minh bằng thứ hạng cao trong các cuộc thi toán quốc tế. Khi cả thế giới đang đứng cùng thời điểm khởi đầu trong công nghệ Blockchain này, Việt Nam hoàn toàn có thể dẫn đầu.

Với mong muốn nhân rộng và phổ biến Blockchain, Lina Network là đơn vị cung cấp Blockchain tới các doanh nghiệp Việt Nam với giá 0 đồng. Đơn vị chỉ phải chia lại một phần nhỏ cho Lina Network sau khi bán được hàng hóa thay vì đầu tư tài chính để sở hữu ứng dụng Blockchain.

Vừa qua Lina Network có những bước tiến quan trọng khi ký kết hợp đồng với ba tập đoàn nông nghiệp lớn trên thế giới gồm tập đoàn Chockchai, tập đoàn SAP Siam Food International Co.

Hoàng Hoa

Scroll