• Thứ hai 06/07/2020 11:24

Doanh nghiệp ổn định lao động sau dịch

19/05/2020

Do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài, hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp (DN) đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, DN vẫn nỗ lực giữ chân người lao động một phần là do những lo ngại thiếu nguồn nhân lực duy trì sản xuất sau dịch Covid-19, đặc biệt là những ngành thâm dụng lao động, sản xuất phụ thuộc đơn hàng, đối tác… Do đó, bài toán lao động phải được đặt lên hàng đầu.   

Vượt khó cùng DN

Dịch Covid-19 khiến Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Mỹ (huyện Hóc Môn, TPHCM) gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất, đơn hàng bị cắt giảm nhiều. Do vậy, từ đầu tháng 4, công ty đã rút ngắn thời gian làm việc mỗi ngày của công nhân. Ông Nguyễn Văn Nhanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Mỹ cho biết, người lao động hưởng lương sản phẩm nên việc cắt giảm thời gian làm việc sẽ ảnh hưởng đến thu nhập. Để chia sẻ khó khăn với công nhân, đối với những người có thu nhập thấp hơn mức bình quân trước đó, công ty sẽ hỗ trợ thêm. Mỗi tháng, công đoàn và ban giám đốc công ty còn hỗ trợ gạo cho anh chị em. Riêng những công nhân sức khỏe yếu được tặng thêm đường, sữa.

doanh nghiep on dinh lao dong sau dich
Doanh nghiệp đang lên kế hoạch ổn định nguồn nhân lực để duy trì hoạt động sản xuất sau dịch. Ảnh: ST

Công ty CP Tổng Công ty May Đồng Nai, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN đã chuyển đổi một phần từ may quần áo xuất khẩu sang may khẩu trang, đồ bảo hộ để đáp ứng nhu cầu của thị trường nước ngoài và bảo đảm duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động. Tương tự, tại Công ty CP Đầu tư LGD, ngoài bảo đảm việc làm và duy trì phúc lợi cho người lao động, từ tháng 3-2020, công ty đã hỗ trợ 1 triệu đồng/học sinh là con của người lao động có độ tuổi dưới 18 cho đến khi các em đi học trở lại.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TPHCM cho biết, hiện đã có hơn 278.700 người dân thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã nhận được khoản hỗ trợ với tổng số tiền hơn 324 tỷ đồng. DN tại TPHCM có đến 97% là DN vừa, nhỏ, siêu nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay thành phố mới chỉ tiếp nhận hồ sơ của 72 DN đề nghị vay vốn trả lương ngừng việc đối với người lao động. Sắp tới TPHCM sẽ có kiến nghị để tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn hỗ trợ.

Ngoài ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cũng đã trình UBND thành phố về việc hỗ trợ 3.808 hộ kinh doanh khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng (không quá 3 tháng) với dự kiến kinh phí hơn 11,4 tỷ đồng và dự kiến kinh phí hỗ trợ hơn 852,2 tỷ đồng cho 284.098 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ổn định lao động, tổ chức lại sản xuất

Việc các DN gặp khó khăn do dịch nhưng vẫn nỗ lực giữ chân người lao động một phần là do những lo ngại thiếu nguồn nhân lực duy trì sản xuất sau dịch Covid-19. Đặc biệt là những ngành thâm dụng lao động, sản xuất phụ thuộc đơn hàng, đối tác… Do đó, bài toán lao động phải được đặt lên hàng đầu.

Ông Bùi Hùng Luân, Trưởng phòng XNK, Công Ty TNHH POB HUAT Việt Nam cho biết, trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng giảm, công ty đã thực hiện cắt giảm lượng công nhân làm việc tại 2 nhà máy (Bình Dương và Đồng Nai) khoảng 55%, bố trí công nhân làm việc chỉ 3 ngày/tuần để duy trì sản xuất nốt các đơn hàng cũ. Tuy nhiên, hiện việc XK mặt hàng nội thất trong nhà của công ty đi Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… hiện đã được cải thiện, tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu đạt khoảng 50%, hoạt động sản xuất được ổn định, duy trì trở lại như cũ. Hiện DN đang có kế hoạch kêu gọi lại lao động đã nghỉ việc cũng như lên kế hoạch tuyển dụng hàng trăm lao động để tổ chức lại sản xuất.

Bà Phạm Lan Khanh, CEO Công ty CP freelancerViet, khẳng định cơ hội cho người lao động sau dịch sẽ tăng mạnh. Bà Khanh cho rằng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các gói hỗ trợ đang được triển khai thực hiện nhanh, DN sẽ sớm ổn định và đó là cơ hội chào đón người lao động quay trở lại công việc. Làn sóng tuyển dụng và tìm việc đang tăng nhanh trên các ứng dụng online. Điều đó cho thấy thị trường lao động đã quay trở lại. Hiện nhiều DN đã sử dụng gói hỗ trợ của freelancerViet để tuyển dụng.

Theo báo cáo của VietnamWorks, “Covid-19 và thị trường nhân lực: Những thách thức để tiến tới trạng thái bình thường mới” vừa được công bố, có đến 39% DN thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 14% cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8% chọn nửa tháng sau, 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau. Bên cạnh đó, 19% DN đợi đến 3 tháng sau và 17% chọn thời điểm nửa năm sau… mới khôi phục.

Nhằm giúp cộng đồng các DN và người tìm việc tại Việt Nam sau giãn cách xã hội, VietnamWorks cũng khởi động chiến dịch “Dẫn đầu trạng thái bình thường mới cùng VietnamWorks” diễn ra trong tháng 5 với những ưu đãi hỗ trợ tuyển dụng và thông tin hỗ trợ tìm việc, kho dữ liệu ứng viên, việc làm chất lượng, phong phú; thông tin thị trường và những lời khuyên thực tiễn từ chuyên gia…

Qua khảo sát từ các DN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, trong điều kiện dịch bệnh và sau dịch bệnh, nhiều DN sẽ phải tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại lực lượng lao động, dẫn tới một bộ phận lao động bị mất việc làm. Do vậy, VCCI đề nghị Chính phủ bổ sung thêm Quỹ hỗ trợ cho DN để giữ chân được người lao động có tay nghề phải nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là đối với các ngành nghề/lĩnh vực đòi hỏi thời gian đào tạo nghề lâu hơn (như điện tử, cơ khí...).

Theo Báo Hải quan

Mới nhất
Scroll