• Thứ bảy 20/10/2018 18:46

Doanh nghiệp TP. Tokyo (Nhật Bản) thúc đẩy giao thương với đối tác Việt Nam

16/10/2017

(VEN) - Trong khuôn khổ triển lãm Metalex Vietnam 2017, diễn ra từ ngày 12-14/10 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Iku Hara, Giám đốc Phát triển thị trường nước ngoài, Phòng Thương mại và Công nghiệp, Chính quyền TP. Tokyo (TMG) - Nhật Bản, đã có buổi trao đổi với báo chí về việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) của Nhật Bản và Việt Nam. Ông Hara cho biết, theo khảo sát của JETRO, Việt Nam là điểm đến được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản có ý định mở rộng đầu tư nhất ở khu vực ASEAN trong tương lai.

doanh nghiep thanh pho tokyo thuc day giao thuong voi doi tac viet nam

Ông Iku Hara, Giám đốc Phát triển thị trường nước ngoài, Phòng Thương mại và Công nghiệp, chính quyền TP. Tokyo

Xin ông cho biết vai trò của TMG trong việc thúc đẩy quan hệ kinh doanh giữa các DN Việt Nam với DN Nhật Bản, đặc biệt là các nhà sản xuất ở Tokyo?

TP. Tokyo tập trung các DN có quy mô lớn trên toàn cầu, mặt khác thành phố cũng có nhiều DNVVN có trình độ công nghệ cao, hỗ trợ cho việc phát triển sản phẩm của các DN lớn.

Chúng tôi hiện đang mở rộng cơ hội kinh doanh thông qua việc hỗ trợ các DN muốn mở các hoạt động kinh doanh hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng ở nước ngoài đồng thời đẩy mạnh thu hút các DN nước ngoài để hỗ trợ khai thác kênh bán hàng hơn nữa. Mặt khác, trong tương lai, chúng tôi cũng muốn tiến hành các hoạt động để thúc đẩy hợp tác giữa các DNVVN của Nhật Bản và Việt Nam.

Đầu tư của DN Nhật Bản đặc biệt trong các ngành chế tạo liên quan đến xe hơi, điện tử, điện máy đang tăng lên một cách vững chắc sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (JVEPA) được ký kết vào năm 2008. Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai, giao thương trong ngành chế tạo giữa 2 nước sẽ được đẩy mạnh.

Ông đánh giá thế nào về sự phát triển công nghiệp và thương mại ở Việt Nam?

Trong số các nước ASEAN, Việt Nam vẫn là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, có lực lượng lao động chăm chỉ và dồi dào. Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động sản xuất đang chuyển dần từ các sản phẩm công nghiệp nhóm 1, công nghiệp nhẹ sang các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, chất bán dẫn, v.v… để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ cao hơn hẳn về chất.

Ngoài ra, chúng tôi nghĩ rằng, do sự hình thành của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC), nên các sản phẩm, nhân lực và dịch vụ được tự do di chuyển. Vì thế, Việt Nam là quốc gia được hưởng các lợi thế về mặt vận tải hàng hóa, kinh tế và công nghiệp sẽ phát triển hơn nữa cùng với sự cải thiện của cơ sở hạ tầng.

doanh nghiep thanh pho tokyo thuc day giao thuong voi doi tac viet nam
Gian hàng các doanh nghiệp Tokyo tại triển lãm Metalex Vietnam 2017

Mục đích và kỳ vọng của đoàn DN Tokyo khi tham dự Metalex Vietnam 2017 là gì, thưa ông?

Gian hàng Tokyo Pavilion lần này gồm 15 DNVVN ở Tokyo có các công nghệ và sản phẩm tuyệt vời được đánh giá cao trong và ngoài nước, có đa dạng các sản phẩm, kỹ thuật như cảm biến mức hoặc bộ phận dùng trong máy bay, v.v… Ở các gian hàng có cả phiên dịch tiếng Nhật - Việt để khách đến gian hàng có thể nghe thuyết minh cũng như trao đổi công việc một cách dễ dàng.

Hoạt động này là một phần trong hoạt động khai thác kênh bán hàng cho DNVVN trong thành phố, là chính sách kết nối trước cho các sản phẩm của DNVVN của Tokyo với nhu cầu ở địa phương, hỗ trợ việc triển khai kinh doanh tại nước ngoài của DNVVN để trong tương lai các DN Nhật Bản phát triển cùng với các DN Việt Nam. Các DNVVN của Tokyo và DN Việt Nam sẽ tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới thông qua việc giao lưu và tham dự triển lãm này.

Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng các DN Việt Nam sẽ trải nghiệm thực tế khi chạm vào các kỹ thuật, sản phẩm của chúng tôi, và cảm nhận sức mạnh DN của TP. Tokyo để từ đó bắt đầu kinh doanh với các DN của Tokyo.

Hơn thế nữa, chúng tôi mong muốn đây là cơ hội để các DN Nhật Bản đầu tư trực tiếp, và cùng với các DN Việt Nam hợp tác với nhau, để liên kết, mở rộng kênh bán hàng ra khu vực ASEAN.

Xin cảm ơn ông!

Mỹ Phụng

Scroll