• Thứ ba 17/07/2018 14:59

Doanh nghiệp Việt Nam - Đức: thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng mặt trời

02/10/2017

(VEN) - Trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến xuất khẩu năng lượng” của Chính phủ CHLB Đức, tiếp theo “Tuần tập huấn công nghệ điện mặt trời Đức”, một phái đoàn gồm 8 công ty Đức hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời đã đến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

doanh nghiep viet nam duc thuc day hop tac phat trien nang luong mat troi

Nhân dịp này, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam) phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Điện mặt trời: Quy mô lớn và mô hình phát điện phân tán cho các ngành công nghiệp Việt Nam”, tại TP. Hồ Chí Minh, giúp kết nối doanh nghiệp hai bên cũng như các chuyên gia, nhà tư vấn trong lĩnh vực này.

Phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam đang là lĩnh vực thu hút sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Đức. Hội thảo đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Đức thấy được thế mạnh của nhau, từ đó thúc đẩy hợp tác và cùng nhau phát triển trong lĩnh vực đầy tiềm năng này nói riêng cũng như phát triển kinh doanh nói chung.

Ông Andreas Siegel - Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, đây là dịp để 8 công ty Đức giới thiệu sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật tiên tiến cũng như năng lực của mình tới các đối tác Việt Nam. Các công ty Đức có năng lực và bí quyết công nghệ cao, do đó hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước là rất phù hợp và cùng có lợi cho đôi bên. Và ông hy vọng rằng, thông qua hội thảo này, doanh nghiệp hai bên cùng trao đổi cởi mở để tìm được đối tác cụ thể, tiềm năng cho công ty mình.

Theo GIC/AHK Vietnam, Đức đã phát triển điện mặt trời vào năm 1990, tính đến hết năm 2016, Đức đã có 41.000 MW điện mặt trời được lắp đặt và đưa vào sử dụng. Về mặt sản lượng, Đức đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Nhật Bản, và đứng thứ 6 thế giới về tốc độ lắp đặt mới. Doanh nghiệp Đức với máy móc kỹ thuật hiện đại, cùng với kinh nghiệm thực tiễn và đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, sẽ sẵn sàng hỗ trợ công ty Việt Nam phát triển lĩnh vực này.

Chia sẻ về tình hình phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam, Ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng mới và tái tạo, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương cho biết, Quyết định 11/2017/QĐ-TTg và Thông tư 16/2017/TT-BCT sẽ giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiểu rõ và chi tiết hơn về cơ chế chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh, tương đương 9,35 Uscents/kWh. Thời hạn của hợp đồng mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu công suất lắp đặt điện mặt trời là 850 MW vào năm 2020, 4 GW vào năm 2025 và 12 GW vào năm 2030.

Từ những kinh nghiệm thực tiễn phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Dũng, đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) thông tin rằng, Việt Nam được đánh giá sở hữu tiềm năng năng lượng mặt trời lớn với khoảng 843 triệu MWh/năm theo ước tính của phòng thí nghiệm NLTT Hoa Kỳ (NREL). Hiện nay, các dự án điện mặt trời tập trung phát triển ở tại khu vực miền Trung và miền Nam do kết quả bức xạ mặt trời ở hai miền này bình quân khoảng 4,9 kWh/m2/ngày, trong khi đó ở miền Bắc vào khoảng 3,7 kWh/m2/ngày. Hiện tại, ở Việt Nam có hơn 100 dự án điện mặt trời được đăng ký. Trong đó: tỉnh Bình Thuận có 37 dự án với tổng công suất đăng ký là 4.250 MWp; Ninh Thuận có 40 dự án với tổng công suất đăng ký khoảng 3.700 MWp; Đắk Lắk có 13 dự án với tổng công suất đăng ký khoảng 6.483 MWp; Khánh Hòa có 12 dự án với tổng công suất đăng ký là 1.900 MWp; và dự án ở nhiều tỉnh thành khác như An Giang, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.... Ông Dũng chia sẻ thêm, phát triển các dự án năng lượng mặt trời thành công thì cần có sự kết hợp giữa năng lực tư vấn trong nước và hỗ trợ từ tư vấn quốc tế.

Vì thế, lĩnh vực này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Đức hợp tác cùng nhau. Ông Tobias Cossen - đại diện GIZ tin rằng, hợp tác giữa hai bên sẽ mang lại lợi ích cho các dự án điện mặt trời tại Việt Nam khi chuyên môn, chất lượng, kinh nghiệm thực tiễn từ Đức được kết hợp với sự thấu hiểu điều kiện tự nhiên tại đây.

Sử dụng năng lượng hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực tập trung trong Hợp tác phát triển song phương Việt - Đức, trong đó GIZ thực hiện hợp tác về kỹ thuật. Ông Cossen bày tỏ, trong khả năng của mình, GIZ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ bất kỳ doanh nghiệp và tổ chức nào quan tâm đến lĩnh vực này.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll