• Thứ hai 21/01/2019 11:44

Đối thoại chính sách thuế với doanh nghiệp

10/10/2016

(VEN) - Ngày 28/9/2016, Cục Thuế TP. Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản đã tổ chức Tọa đàm về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế nhằm tiếp tục khai thông những khó khăn của doanh nghiệp (DN) trong công tác xuất nhập khẩu, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư.

Đối thoại chính sách thuế với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã nêu những đề xuất về cải cách thủ tục hành chính thuế, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật thuế tại Việt Nam. Từ những trường hợp cụ thể, những thắc mắc của các doanh nghiệp trong việc thực thi chính sách thuế, Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội đã tiếp nhận và giải đáp thoả đáng những kiến nghị, vướng mắc về thủ tục hành chính thuế, cũng như những vướng mắc về chính sách thuế cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, Cục Thuế cũng tiếp nhận những phản ánh về tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ thuế nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế.

Cũng tại hội nghị này, Cục Thuế Hà Nội còn giới thiệu, trao đổi những điểm mới về chính sách thuế: Thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN, thuế tiêu thụ đặc biệt, quản lý thuế… nhằm giúp các DN Nhật Bản cập nhật kịp thời để thực thi đúng chính sách, pháp luật thuế tại Việt Nam.

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, tọa đàm thực sự là diễn đàn mở để lãnh đạo hai bên cùng bàn bạc, trao đổi và tháo gỡ khó khăn cho các DN Nhật Bản nói riêng, cộng đồng DN nói chung. Đây cũng thể hiện sự đổi mới, hiệu quả trong cách tiếp cận, tuyên truyền, hỗ trợ DN của Cục Thuế: chuyển từ cách tuyên truyền hỗ trợ phân tán thành tập trung với thời gian nhanh chóng nhất.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng có buổi đối thoại với các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc về chính sách thuế và hải quan. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, qua các lần tổ chức đối thoại, cơ quan thuế, hải quan Việt Nam tiếp thu những ý kiến của DN Hàn Quốc để hoàn thiện chính sách liên quan. Kể từ khi Hội nghị đối thoại lần thứ 8 được tổ chức vào năm ngoái, chính sách thuế, hải quan của Việt Nam đã có những sửa đổi, bổ sung đáng kể để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập của thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, người khai hải quan. Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử trên phạm vi cả nước, giải pháp này sẽ giúp giảm được thêm trên 10 giờ nộp thuế cho DN. Bộ cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Tại Hội nghị đối thoại lần thứ 9 này, các DN Hàn Quốc đã nêu những câu hỏi liên quan đến 16 nhóm vấn đề, tăng 4 vấn đề so với Hội nghị đối thoại năm 2015, tập trung vào lĩnh vực thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, hoàn thuế. Đơn cử như thủ tục thuế và chuyển hàng hóa tiêu thụ nội địa đối với DN sản xuất hàng xuất khẩu, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9/2016. Đại diện Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh nêu ý kiến về thời điểm nộp C/O thực hiện theo các hiệp định thương mại tự do (FTA), cụ thể là đối với FTA Việt Nam - Hàn Quốc. Hiện nay, hầu hết DN Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mẫu C/O ASEAN - Hàn Quốc sang mẫu C/O ưu đãi FTA Việt Nam - Hàn Quốc.

Cùng với việc trực tiếp giải đáp thắc mắc của DN tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đề nghị DN có văn bản trao đổi với Tổng cục Thuế về một số vấn đề cụ thể để nhận được hướng dẫn thực hiện, tránh vướng mắc sau này trong quá trình thực hiện chính sách thuế./.

Duy Minh

Theo ven.vn

Mới nhất
Scroll