• Thứ ba 17/07/2018 15:01

Đón bằng công nhận Di tích quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm

13/06/2017

Dinh trấn Thanh Chiêm có vai trò, vị trí đặc biệt, được xem là kinh đô thứ hai của Chúa Nguyễn, là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, sau Phú Xuân.

Đón bằng công nhận Di tích quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tối 12/6, tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602-2017) và đón bằng công nhận Di tích quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm.

Đây là lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa-lịch sử của nhân dân tỉnh Quảng Nam, diễn ra trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Năm 1602, Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đã cho dựng Dinh trấn Quảng Nam ở Thanh Chiêm (nay thuộc thôn Thanh Chiêm, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn), mở đầu cho sự phát triển thịnh vượng của xứ Đàng Trong suốt thế kỷ 17 và 18.

Dinh trấn có vai trò, vị trí đặc biệt, được xem là kinh đô thứ hai của Chúa Nguyễn, là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa sau Phú Xuân, là nơi các vị hoàng tử “tập dượt” cách trị vì đất nước trước khi kế nhiệm ngôi Chúa.

Qua 230 năm tồn tại (1602-1832), Dinh trấn Thanh Chiêm đã khẳng định được sứ mệnh lịch sử quan trọng. Không ít nhà buôn, giáo sĩ phương Tây thời ấy đã gọi đây là “nước Quảng Nam”. Đặc biệt, từ năm 1615, Dinh trấn đã có cơ duyên để các nhà truyền giáo phương Tây đến nghiên cứu, sáng tạo và hình thành chữ quốc ngữ. Chính tại nơi đây, các giáo sĩ phương Tây với sự cộng tác của những người Việt ở Thanh Chiêm đã ký âm các mẫu tự Latin theo tiếng nói người Quảng Nam và lập ra trường dạy chữ quốc ngữ đầu tiên.

Dinh trấn Thanh Chiêm được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng Di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh vào năm 2008, và được Bộ VHTT&DL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia vào tháng 5/2017.

Ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) cho biết, việc công nhận Di tích quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây là sự khẳng định trên phương diện quản lý nhà nước về vai trò, vị trí, giá trị văn hóa lịch sử của Dinh trấn; là sự tri ân với các bậc tiền nhân trong công cuộc dựng nước và giữ nước, đặc biệt là quá trình Nam tiến của dân tộc Việt; là sự tôn vinh giá trị của chữ quốc ngữ.

Ông Thành đề nghị tỉnh Quảng Nam, thị xã Điện Bàn và cư dân làng Thanh Chiêm tiếp tục gìn giữ và ngày càng phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, vị trí, giá trị của di tích này.

Đồng thời chú trọng công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của Dinh trấn gắn với phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy sự kinh tế-xã hội của địa phương, tăng cường giao lưu văn hóa trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Mới nhất
Scroll