• Thứ sáu 03/07/2020 22:45

Đòn bẩy phát triển du lịch Bạc Liêu

25/11/2019

Nhờ sự cộng hưởng, giao thoa về văn hóa, kiến trúc, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống của 3 dân tộc Kinh - Hoa – Khmer, Bạc Liêu đang là điểm đến hấp dẫn nhất Đồng bằng sông Cửu Long nhờ sự khác biệt riêng có với sản phẩm du lịch đặc thù như sinh thái, văn hóa.

Nét riêng độc đáo

Đến Bạc Liêu mùa nước nổi nhuộm màu phù sa, đan xen màu tìm biếc của lục bình, màu vàng bông điên điển, mảnh đất của nghệ thuật đờn ca tài tử rất đỗi thanh bình, thuần khiết. Không có chợ nổi danh tiếng của Cần Thơ, hay khu rừng nguyên sinh Trà Sư ở An Giang, Bạc Liêu nhẹ nhàng mang tới nhiều ngạc nhiên, bất ngờ bởi sức sống của nghệ thuật đờn ca tài tử đang được nuôi dưỡng, duy trì. Ấn tượng hơn khi đích thân bà Cao Xuân Thu Vân - Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu đã ca trọn vẹn bản Dạ cổ hoài lang bất hủ, cũng như kể về giai thoại của nhạc sỹ tài hoa Cao Văn Lầu – người đã sáng tác nên bản vọng cổ bất hủ. Sự thể hiện này cho thấy, chính quyền Bạc Liêu đang quyết tâm khai thác, phát huy thế mạnh văn hóa truyền thống này thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

don bay phat trien du lich bac lieu
Bạc Liêu, mảnh đất của nghệ thuật Đờn ca tài tử

Ngoài tiềm năng văn hóa, Bạc Liêu còn có nhiều điểm đến trải nghiệm độc đáo khác, như: Khu nhà Công tử Bạc Liêu, vườn nhãn (giồng nhãn) cổ với những gốc nhãn trên 100 năm tuổi; khu Điện gió Bạc Liêu với những trụ điện gió cao lớn, nằm trên bãi bồi ven biển Bạc Liêu. Đồng thời, du lịch Bạc Liêu đang có lợi thế phát triển nhờ nằm trên các tuyến giao thông chính của Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: Quốc lộ 1A - huyết mạch của Đồng bằng sông Cửu Long; đường Hồ Chí Minh; đường Nam Sông Hậu; tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp… tạo điều kiện kết nối thuận lợi với các trung tâm văn hóa, kinh tế và du lịch của khu vực, kết nối với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Đánh giá về du lịch Bạc Liêu, ông Lê Thanh Phong – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long - cho biết: Trước đây, Bạc Liêu là địa phương gần như không có tên trên bản đồ du lịch của khu vực. Tuy nhiên, đến nay, Bạc Liêu đã vươn lên, là một trong những địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch rất lớn và có tốc độ phát triển nhanh, đóng góp lớn cho sự phát triển du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo số liệu từ Sở Văn hóa, Thông tin, thể thao và Du lịch Bạc Liêu, năm 2017 lượng khách du lịch đến Bạc Liêu đạt khoảng 1,5 triệu lượt, tăng 3 lần so với năm 2011; tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 1,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với năm 2011; sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch ngày càng phong phú và đa dạng, có nhiều sản phẩm du lịch đã tạo thương hiệu trong khu vực và cả nước, hiện nay Bạc Liêu có 8 điểm du lịch tiêu biểu, nhiều nhất so với các tỉnh, thành phố trong Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Du lịch Bạc Liêu bước đầu góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Theo ông Lê Thanh Phong, du lịch là sự nghiệp của toàn dân, có vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của các địa phương, vì vậy đòi hỏi sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. Thành quả mà du lịch Bạc Liêu có được đã thể hiện rõ quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, đó là trong khó khăn, nhưng Bạc Liêu đã âm thầm xây dựng và phát triển những sản phẩm du lịch độc đáo, dựa trên những thế mạnh của tỉnh.

Đẩy mạnh phát triển du lịch

Tuy nhiên, du lịch Bạc Liêu hiện vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém do các cấp, các ngành chưa thực sự coi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chưa cao; nguồn lực đầu tư cho du lịch còn hạn chế, chưa xây dựng được cơ chế, chính sách để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch; khởi nghiệp du lịch chưa được quan tâm đúng mức; ngành du lịch còn thiếu các công trình nghiên cứu, đề tài, dự án khoa học chuyên ngành…

Vì thế, quy mô của du lịch Bạc Liêu so với tiềm năng, cũng như một số tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước còn hạn chế. Trong đó, dù năm 2017 tổng thu đạt 1.200 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2011, giá trị đóng góp vào tổng thu nhập quốc dân tăng từ 1,51% lên hơn 3%, nhưng thực chất cơ cấu và tỷ trọng của du lịch trong nhóm ngành dịch vụ và trong tổng thể nền kinh tế còn thấp.

Nhận thấy những tồn tại, hạn chế đó và để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh vốn có, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, hướng tới là một trong năm trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh, tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Nghị quyết về “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, mục tiêu nhằm phát triển du lịch bền vững với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và chuyên nghiệp, đưa Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Theo nhận định, Nghị quyết được xem là cơ chế, đòn bẩy để du lịch Bạc Liêu phát triển. Tuy nhiên, để Nghị quyết phát huy tối đa hiệu quả và đi vào cuộc sống đòi hỏi các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở phải chung tay thực hiện, chú trọng xây dựng chiến lược, kế hoạch và đề ra các chính sách, giải pháp thực hiện, nhằm đảm bảo phát triển du lịch phù hợp với từng thời kỳ.

Bà Cao Xuân Thu Vân - Giám đốc Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu: Bạc Liêu đã và đang chú trọng nâng cao chất lượng, tập trung xây dựng, đa đạng hóa sản phẩm du lịch thông qua việc xác định lợi thế đặc trưng của địa phương, đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến du lịch.

Hoa Quỳnh

Scroll