• Thứ hai 17/02/2020 16:50

Dồn lực chống dịch tả lợn châu Phi

06/03/2019

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trên thế giới, tại Việt Nam cũng đã phát hiện những ổ dịch đầu tiên. Ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai các giải pháp cấp bách để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh trên.

don luc chong dich ta lon chau phi
Ngành thú y các địa phương cần bám sát diễn biến của dịch tả lợn châu Phi

Thực hiện nghiêm túc “5 không”

Sau Thái Bình, Hưng Yên, dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện ở Hải Phòng, Thanh Hóa. Để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)) đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện “5 không” theo đúng quy định của Luật Thú y gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Để người dân nắm rõ hơn về các biểu hiện của bệnh dịch, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y - cho biết, dịch tả lợn châu Phi có một số triệu chứng lâm sàng như: Lợn sốt cao, sốt đến 42 độ C, sờ vào nhiều khi vẫn thấy lạnh; lợn bỏ ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lợn thích nằm ở chỗ có bóng râm hoặc gần nước; lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng có thể xuất hiện màu sẫm xanh tím. Các dấu hiệu này biểu hiện ở tất cả các loại lợn, lợn nái, lợn thịt, lợn con… Trong 1-2 ngày trước khi chết, lợn có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu.

“Bệnh dịch tả lợn châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Biểu hiện lợn bệnh là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào dịch tả lợn châu Phi lây lan sang các loại động vật khác, không lây sang người. Người dân sử dụng sản phẩm thịt lợn hết sức bình tĩnh, không khoang mang” ông Phạm Văn Đông cho biết thêm.

Là địa bàn có tổng đàn lợn lên tới 2,04 triệu con, lại giáp với tỉnh đang có dịch tả lợn châu Phi là Hưng Yên và là đầu mối buôn bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, Hà Nội đang ở tình thế báo động cao nhất nguy cơ lây lan bệnh này.

Để chủ động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn TP.Hà Nội, ngày 22/2/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Công điện khẩn cấp số 08/CĐ-UBND chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt các yêu cầu, nhiệm vụ chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất...); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh. Xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Duy trì hoạt động 24/24 giờ các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra-vào thành phố. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật…

Đã có mức giá đền bù cho người chăn nuôi

Hiện tại, đã có chính sách hỗ trợ đền bù thiệt hại cho người chăn nuôi nếu đàn lợn bị tiêu hủy, với mức giá chung là 38.000 đồng/kg. Cục Thú y khuyến cáo, khi phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, người dân khai báo đến chính quyền, cơ quan thú y địa phương để được hỗ trợ xử lý dịch bệnh cũng như hưởng chính sách đền bù.

Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo liên hệ với các tổ chức quốc tế có liên quan và các nước đề nghị hỗ trợ, phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) hỗ trợ; Cục Thú y cũng đã làm việc với FAO và phối hợp với các tổ chức quốc tế để có hỗ trợ về chẩn đoán xét nghiệm, cung cấp trang thiết bị, nguyên vật liệu xét nghiệm, chuyên gia kỹ thuật, đào tạo, tập huấn, tổ chức hội nghị, hội thảo, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm….

Ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) – cho biết: Hiện nay, với 8 phòng thí nghiệm của Cục Thú y sử dụng quy trình xét nghiệm bằng phương pháp PCR truyền thống, Real-time PCR theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), cũng như giải trình tự gen của virus dịch tả lợn châu Phi, chúng ta hoàn toàn bảo đảm năng lực cho việc chẩn đoán, xét nghiệm chính xác được bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Về quy chuẩn hố chôn lấp và điều kiện để khống chế dịch bệnh, Tiến sỹ, bác sỹ thú y Pawin Padungtod - Đại diện Tổ chức FAO - khuyến cáo: Với kích thước chiều dài 7m, chiều rộng 5m, chiều sâu 3m, phù hợp với tổng số lợn được tiêu hủy là 200 con. Tuy nhiên, nên chọn nơi nào cách xa nguồn nước để khỏi bị ô nhiễm…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Dịch tả lợn châu Phi không có vắc-xin, không có thuốc chữa mà mức độ lây lan tương đối nhanh, gây tỷ lệ chết 100%. Để đảm bảo, ngăn chặn có hiệu quả, phải thực hiện các biện pháp cao nhất. Ngành thú y tại địa phương cần bám sát địa bàn, giám sát chặt chẽ để phát hiện kịp thời dịch bệnh. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân, thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn về quá trình xử lý, dập dịch, tổng rà soát lấy mẫu, giám sát các hộ nuôi chung quanh nơi có dịch.

Trong 2 năm qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi được ghi nhận đã có ở 20 quốc gia với hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, từ 3/8/2018 - 14/2/2019 đã phát hiện 105 ổ dịch tại 25 tỉnh, với 950 nghìn con lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy.

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll