• Thứ tư 19/06/2019 17:19

Đồng bằng sông Cửu Long: Đột phá trong thu hút đầu tư

23/07/2018

Thời gian qua, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã ghi nhận kết quả tích cực trong cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) như gia nhập thị trường thuận lợi; thủ tục hành chính nhanh, gọn; chi phí không chính thức thấp; tiếp cận đất đai minh bạch… điều này tạo đột phá cho khu vực này trong thu hút đầu tư.  

dong bang song cuu long dot pha trong thu hut dau tu
Đồng bằng sông Cửu Long nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước (Ảnh internet)

Theo báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2018 vùng ĐBSCL có 4.600 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2017; vốn đăng ký 44.900 tỷ đồng, tăng 45,8% so với cùng kỳ.

Bên cạnh thu hút đầu tư trong nước, 6 tháng đầu năm 2018, toàn vùng có 7/13 tỉnh, thành phố có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới với 47 dự án, có vốn đăng ký hơn 800 triệu USD.

Nổi bật nhất là tỉnh Bạc Liêu, dù chỉ có 2 dự án đầu tư mới nhưng vốn đăng ký lên đến 365,76 triệu USD và tạo sự bứt phá mạnh mẽ về vốn FDI đầu tư vào địa bàn. Kế đó là tỉnh Bến Tre, với 2 dự án vốn đăng ký 162,85 triệu USD, đưa vốn thu hút FDI của tỉnh đạt mốc 1,021 tỷ USD. Tính chung đến cuối tháng 6/2018, toàn vùng ĐBSCL có 1.467 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 20,67 tỷ USD.

Kết quả thu hút đầu tư những tháng đầu năm 2018 cho thấy, vùng ĐBSCL đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư là nông nghiệp; công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch…

Nhằm tạo đột phá trong thu hút đầu tư, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực ĐBSCL đã thực hiện rất nhiều giải pháp để cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy cải cách hành chính công ở các cơ quan công quyền, chuyển dần sang tư duy phục vụ DN, đồng hành cùng DN trước, trong và sau quá trình cấp phép. Cùng với đó, rất nhiều hoạt động kết nối DN được đẩy mạnh, nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cơ hội thu hút đầu tư.

Các địa phương khu vực ĐBSCL đang có sự chuyển biến tích cực về môi trường đầu tư. Đây là cơ sở quan trọng để ĐBSCL tạo những bước đột phá mới trong thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.

Liên tục từ năm 2017 đến nay, nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã thực hiện các cuộc xúc tiến đầu tư quy mô lớn, với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương cùng các DN, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Tại những hội nghị này, nhiều dự án đầu tư có quy mô lớn đã được ký kết trao giấy phép trực tiếp cho nhà đầu tư.

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song môi trường đầu tư tại ĐBSCL vẫn còn những tồn tại liên quan nguồn lao động, hạ tầng giao thông... Để hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài, các tỉnh ĐBSCL cần dành nguồn lực đầu tư mạnh hơn nữa vào đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường, đáp ứng được nhu cầu thực tế của các DN. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng gia thông. Trong đó, về hạ tầng giao thông, các công ty hàng không có cơ chế cho sân bay Cần Thơ mở thêm các đường bay nội ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và một số chuyến bay quốc tế có thị trường khách du lịch đến ĐBSCL. Phát triển thêm đường cao tốc tại ĐBSCL, phát triển hệ thống đường thủy để phát triển du lịch đường sông vốn là thế mạnh đặc thù của vùng ĐBSCL.

Thảo Ngọc

Scroll