• Thứ ba 18/06/2019 07:31

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều giải pháp giảm thiểu tai nạn điện

23/12/2018

Những năm gần đây, tại nhiều tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dù đã được tuyên truyền về sử dụng điện an toàn nhưng nhiều vụ tai nạn điện thương tâm vẫn xảy ra thường xuyên. Để giảm thiểu tai nạn điện trong sản xuất cũng như sinh hoạt, chính quyền địa phương và ngành điện đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.    

Hiểm họa từ điện

Báo cáo của nhiều địa phương tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, từ đầu năm đến nay đã xảy ra hàng trăm vụ tai nạn điện gây chết người và thiệt hại lớn về tài sản của người dân. Tai nạn do điện tập trung ở một số địa phương có hoạt động nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu…

dong bang song cuu long nhieu giai phap giam thieu tai nan dien
Nhân viên điện lực Cà Mau kiểm tra an toàn điện trong nuôi tôm công nghiệp

Đơn cử như tại Sóc Trăng, năm 2017 số vụ tai nạn điện là 33 vụ, làm 30 người chết. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ tai nạn điện làm chết 12 người. Hay theo thống kê của UBND tỉnh Cà Mau, trong năm 2017, tỉnh này đã xảy ra 50 vụ tai nạn do điện, làm 45 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Còn 11 tháng đầu năm 2018, đã có gần 20 vụ tai nạn do điện, làm hàng chục người tử vong.

Đại diện nhiều công ty điện lực địa phương cho biết, nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn về điện là do ý thức của một số người dân còn chủ quan, bất cẩn khi sử dụng điện trong sản xuất cũng như sinh hoạt; không chấp hành các quy định về an toàn điện như sử dụng điện sau công tơ (điện kế) chính kéo ra đầm nuôi tôm công nghiệp và sử dụng điện đấu nối còn hết sức tạm bợ, sơ sài; sử dụng điện để bẫy chuột, bảo vệ tài sản và xây dựng, cải tạo nhà ở, thi công công trình gần đường dây điện vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp gây phóng điện...

Đẩy mạnh tuyên truyền

Trước tình trạng tai nạn điện diễn biến phức tạp, đồng thời ngăn ngừa tối đa thiệt hại về người và tài sản cho người dân, chính quyền các địa phương đã chủ động vào cuộc chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể như Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty điện lực, các cơ quan truyền thông... đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng điện an toàn; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân và người dân vi phạm các quy định về sử dụng điện không đảm bảo trên địa bàn, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức và ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực điện lực.

dong bang song cuu long nhieu giai phap giam thieu tai nan dien
Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân về sử dụng điện an toàn

Để góp phần giảm tai nạn điện, đảm bảo cung cấp và nâng cao chất lượng điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhiều năm qua, ngành điện phía Nam cũng đã từng bước đầu tư, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện nông thôn.

Ông Huỳnh Minh Hải – Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng - cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2018, Công ty đã triển khai thực hiện Dự án xóa câu phụ với tổng mức đầu tư 25,23 tỷ đồng, cấp điện cho 9.667 hộ dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh tai nạn điện mà nổi bật là Lễ phát động “Sử dụng điện an toàn, phòng ngừa cháy nổ và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện” nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng điện, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn về điện.

Hay tại Cà Mau, năm 2018, Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau cũng đã đầu tư 11 tỷ đồng để triển khai xoá câu phụ, nâng cấp mạng lưới điện trong sinh hoạt và sản xuất. Ngoài sửa chữa, trang bị các thiết bị điện an toàn, ngành điện lực Cà Mau còn tổ chức hàng nghìn cuộc kiểm tra về an toàn điện, hàng trăm cuộc tuyên truyền sử dụng điện an toàn đến với người dân.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam – đơn vị quản lý điện tại 21 tỉnh/thành phố phía Nam cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đưa ra các khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn như không tự ý sửa chữa điện gia đình nếu không nắm vững kiến thức về an toàn điện. Trường hợp tự sửa điện phải cắt điện, thử không còn điện; không để cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm trong tầm tay trẻ em hoặc thấm nước. Đặc biệt, không được sử dụng dây trần để mắc trong nhà hoặc dây dẫn bị tróc lớp vỏ cách điện, không chạm trực tiếp vào chỗ hở dây dẫn điện.

Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh những nỗ lực của ngành điện, chính quyền địa phương, rất cần sự vào cuộc của mỗi người dân. Có như vậy mới tránh được những hậu quả đau lòng từ các vụ tai nạn điện như thời gian vừa qua.

Thái Bảo

Mới nhất
Scroll