• Thứ sáu 24/05/2019 03:12

Đồng bộ giải pháp, thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp

21/11/2018

Sản xuất công nghiệp (SXCN) 3 quý đầu năm đạt con số tăng trưởng ấn tượng, tạo nguồn hàng dồi dào, ổn định cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu (XK). Duy trì tốc độ này, nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng SXCN những tháng cuối năm cũng sẽ được triển khai, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho nhu cầu sử dụng và XK.  

dong bo giai phap thuc day tang truong cong nghiep
Sản xuất dệt may tăng trưởng mạnh

Tăng trưởng cao kỷ lục

Báo cáo tình hình SXCN và thương mại 9 tháng đầu năm cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 12,7%; quý II tăng 8,2%; quý III tăng 10,7%), đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 trở lại đây, qua đó đóng góp lớn vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế.

Trong đó, ngành chế biến, chế tạo (CBCT) tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, là điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng chung của toàn ngành với mức tăng 12,9% (quý I tăng 15,7%; quý II tăng 9,6%; quý III tăng 13,2%), đóng góp 9,9 điểm phần trăm vào mức tăng chung, đây là mức tăng cao nhất của ngành này trong nhiều năm qua; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 9,7%, đóng góp 0,9 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,4%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; riêng ngành khai khoáng giảm 2% (chủ yếu do khai thác dầu thô giảm).

Trong nhóm ngành CBCT, dệt may, da giày là những mặt hàng điển hình gặt hái được nhiều “trái ngọt”. Kim ngạch XK hàng dệt và may mặc 9 tháng ước đạt 22,56 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc... Với da giày, tổng kim ngạch XK giày dép các loại ước đạt 11,7 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2017. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia XK giày dép và túi xách lớn thứ 3 thế giới. Doanh thu sản xuất và XK các sản phẩm liên quan tăng nhanh.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phân tích: “Tốc độ tăng giá trị tăng thêm ngành công nghiệp CBCT tuy thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2017, nhưng cao hơn nhiều so với mức tăng 9 tháng các năm 2012-2016. Trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm, đây là nhóm đóng vai trò quan trọng, là điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành”.

Điểm đáng lưu ý khác trong SXCN từ đầu năm đến nay là cơ cấu ngành công nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, gia tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp CBCT và giảm dần công nghiệp khai khoáng.

SXCN tăng trưởng đã tạo đà cho việc hoàn thành các mục tiêu XK, tiêu thụ hàng hóa trong nước. Đơn cử, mặt hàng dệt may đang đứng thứ 7, một số yếu tố chúng ta xếp trong nhóm đứng đầu của thế giới. Da giày đứng thứ 3 thế giới về sản xuất và thứ 2 thế giới về XK. Về mặt hàng điện tử, ta đang đứng thứ 12 thế giới về XK, thủy sản đứng thứ 4 thế giới về XK và lĩnh vực đồ gồ cũng đứng thứ 5 của thế giới về XK…

Hay trong lĩnh vực chế biến sữa và thực phẩm như là Vinamilk, TH True Milk hoặc các lĩnh vực về hóa chất, sắt thép kim loại, sản xuất ôtô… đều có những tổ hợp lớn như Thaco, đã khẳng định được vị thế của mình, thông qua đóng góp cho tăng trưởng kinh tế cũng như trong đáp ứng các nhu cầu cho nền kinh tế và cho XK. Các kết quả này có được chính là nhờ phần gốc từ tốc độ tăng trưởng SXCN.

Nhiều giải pháp duy trì tăng trưởng

Bộ Công Thương dự báo, SXCN các tháng cuối năm sẽ tăng trưởng tích cực. Điều này bắt nguồn từ các yếu tố thuận lợi của nền kinh tế thế giới cũng như trong nước. Cụ thể, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và tăng trưởng GDP đã có sự bứt phá. Nhiều ngành bước vào vụ sản xuất để chuẩn bị cho dịp cuối năm nên sản xuất tăng cao. Đặc biệt, với các nhóm hàng dệt may, da giày… một số DN lớn đã có đơn hàng đến cuối năm, nhu cầu khách hàng vẫn tăng, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển…

Để thúc đẩy SXCN từ nay đến hết năm, Bộ Công Thương xác định sẽ tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ đẩy nhanh công tác xây dựng hoàn thiện thể chế, nhằm thúc đẩy phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong các DN công nghiệp; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu thực hiện Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong ngành Công Thương; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, nhằm tăng tính hấp dẫn để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng công nghiệp.

Ngoài ra, một trong những nội dung quan trọng được Bộ Công Thương tập trung triển khai là thực hiện quyết liệt Đề án và Kế hoạch hành động xử lý các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương. Với 6 dự án là các nhà máy phải dừng kinh doanh vì kém hiệu quả thì đến nay đã có 2 dự án, nhà máy đã bước đầu có hiệu quả tích cực, không còn tình trạng thua lỗ. Bộ Công Thương phấn đấu, đến hết năm 2018 sẽ xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém của các dự án này, từ đó góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển các ngành công nghiệp. Đồng thời, tiếp tục bám sát diễn biến của thị trường để có điều hành linh hoạt, kịp thời và hỗ trợ các DN trong triển khai phương án SXKD tối ưu, nhằm đóng góp tốt hơn cho tăng trưởng GDP đối với các ngành công nghiệp.

Lan Phương

Mới nhất
Scroll