• Thứ ba 17/05/2022 15:50

Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

05/01/2022

Sau nhiều nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, ngày 5/1/2022, dự án Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã hoàn thành đóng điện, đưa công trình vào vận hành.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 856,4 tỷ đồng do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, giao Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) quản lý thực hiện dự án, Công ty Truyền tải điện 1 là đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành sau khi hoàn thành đóng điện.

Công trình có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép với tổng chiều dài đường dây 40,7 km, điểm đầu tại trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội, điểm cuối tại TBA 500kV Thường Tín với 96 vị trí cột đi qua 4 huyện gồm: Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín thuộc TP. Hà Nội.

Do đặc điểm của dự án cấp điện áp 500kV trải dài qua nhiều huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội nên gặp nhiều khó khăn trong công tác hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng (đặc biệt là giải phóng mặt bằng hành lang tuyến), phải đến tháng 11/2021 mới được chính quyền địa phương hỗ trợ giải quyết khoảng cột cuối cùng (vị trí 61-62). Ngoài ra, tuyến đường dây có nhiều điểm giao chéo phức tạp với nhiều đường dây cao thế và chỉ thi công được khi cắt điện.

Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín
Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín hoàn thành sẽ tăng cường đảm bảo điện cho Thủ đô Hà Nội

Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, cũng như khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khi đường dây đi qua địa bàn các huyện của TP. Hà Nội, trong thời gian quan, Ban lãnh đạo NPMB đã chỉ đạo sát sao các phòng, ban, đơn vị chuyên môn tập trung nhân lực, vật lực, bám sát chính quyền địa phương, chỉ đạo sát sao nhà thầu để sớm tháo gỡ vướng mắc.

Cùng với đó, NPMB đã chủ động làm việc với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty điện lực Thành Phố Hà Nội và các đơn vị liên quan khác để lên lịch cắt điện thi công từ tháng 15/12/2021 đến ngày 03/01/2022 đã hoàn thành, đủ điều kiện đóng điện.

Công trình sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc đặc biệt là khu vực Nam sông Hồng trong đó có Thủ đô Hà Nội; Tăng cường liên kết hệ thống điện 500kV xung quanh thành phố Hà Nội, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia; Giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh chung cho hệ thống điện quốc gia.

Đặc biệt, dự án sẽ đảm bảo cung cấp điện cho TP. Hà Nội vào giai đoạn mùa nắng nóng năm 2022 cũng như các hoạt động kinh tế đang dần phục hồi sau ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đ.Dũng

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll