• Thứ hai 18/06/2018 18:46
Metalex Vietnam 2017

Đồng hành cùng ngành sản xuất Việt Nam

09/09/2017

(VEN) - Đồng hành cùng Việt Nam hơn 10 năm qua, Metalex Vietnam 2017 sẽ quay trở lại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến ngày 14/10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), cùng với những kế hoạch cụ thể để thúc đẩy nền sản xuất Việt Nam.

Với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất, Công ty Reed Tradex, đơn vị tổ chức Triển lãm Metalex Vietnam sẽ tiếp tục mang đến các hoạt động hỗ trợ trong sự kiện năm nay như: Kết nối kinh doanh, tìm kiếm đại lý và tìm kiếm nguồn cung ứng để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tương tác trên thị trường toàn cầu. Và đặc biệt hơn nữa, để thúc đẩy các ứng dụng robot công nghiệp ở Việt Nam, Universal Robot và Reed Tradex sẽ tổ chức một buổi giới thiệu về sự linh hoạt và khả năng thích ứng của robot trong việc giải quyết những thách thức để nâng cao năng suất với chủ đề "Cooking Omelet with Robot Chef", thông qua đó trình diễn khả năng ứng dụng robot vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ đo lường tại Metalex Vietnam 2016

Tiếp nối các kỳ triển lãm trước, Metalex Vietnam 2017 cũng sẽ có chương trình "Lớp học kỹ sư nâng cao" nhằm tiếp tục cung cấp những kinh nghiệm kỹ thuật cho các nhà công nghiệp. Phó giáo sư - tiến sĩ Phạm Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch Hội Cơ khí TP.HCM (HAME) cho biết: "Lớp học kỹ sư nâng cao" được lên kế hoạch như một lớp đào tạo đặc biệt dành cho các kỹ sư, giúp mở rộng kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận hành các công nghệ thông minh tích hợp với Internet of Things, Big Data, Cloud Computing, Trí tuệ nhân tạo và robot tiên tiến, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến toàn bộ nền công nghiệp của Việt Nam trong tương lai không xa. Chương trình này có nhiệm vụ thúc đẩy ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ phát triển, cũng như sẵn sàng vượt qua những thách thức đang chờ đợi để hướng đến hội nhập trong thời đại công nghiệp 4.0”.

Đầu trường Koma Taisen

Bên cạnh đó, một sân chơi sôi động khác cũng sẽ quay trở lại Metalex Vietnam 2017, đó là giải đấu Koma Taisen với mục đích khuyến khích tất cả các nhà công nghiệp mạnh dạn thể hiện khả năng sản xuất các sản phẩm có độ chính xác cao mang ra thị trường thế giới. Theo ông Hirate Yosuke, Giám đốc Công ty Orient Machine, đây là sự tập hợp của các con quay có độ chính xác cao (Koma) được sản xuất bởi các nhà sản xuất nhỏ và vừa (SME), và được xem là đại diện cho một thế hệ các nhà sản xuất mới, tập trung vào việc nắm bắt xu hướng và nâng cao sản xuất.

Ông Suttisak Wilanan, Phó giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex chia sẻ, Metalex Vietnam 2017 sẽ là một nền tảng mà các nhà sản xuất địa phương không chỉ có cơ hội nâng cao khả năng gia công kim loại của họ bằng những công cụ máy móc mới nhất, giải pháp và dịch vụ từ 500 thương hiệu, mà còn mở rộng mạng lưới kinh doanh để theo kịp các xu hướng ngành công nghiệp hiện nay, khi mà Việt Nam là một trong "Mighty Five" (năm nước hùng mạnh) của châu Á, và được dự kiến sẽ nằm trong 15 quốc gia có khả năng cạnh tranh cao nhất về sản xuất trong 5 năm tới (theo Báo cáo Chỉ số cạnh tranh sản xuất toàn cầu của Deloitte vào năm 2016).

Chia sẻ thêm quan điểm về những yếu tố cạnh tranh của Việt Nam, ông Suttisak Wilanan nói rằng: "Việt Nam có nhiều tín hiệu cho thấy sự chuyển biến năng động trước nền kinh tế mới, nhiều thách thức và cũng đi kèm nhiều cơ hội hơn.... Một lưu ý khác từ BMI Research của Tập đoàn Fitch cho rằng, Việt Nam sẽ nổi lên như là trung tâm sản xuất xe ô tô phát triển nhanh thứ hai tại Đông Nam Á sau Philippines trong giai đoạn 2017 - 2021. Những dự báo này cho thấy một dấu hiệu tích cực đối với ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ. Khi các dự án đầu tư đổ vào Việt Nam, cơ hội kinh doanh sẽ tiếp tục chảy về phía các nhà công nghiệp. Do đó, gia công kim loại cũng trở nên quan trọng hơn đối với ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ, vì kim loại và thép là những vật liệu thiết yếu trong sản xuất các bộ phận và các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không có những công nghệ tiên tiến, các giải pháp và bí quyết về gia công kim loại, thì những dự báo tích cực này khó có thể đạt được. Và đây cũng là một trong những sứ mệnh của các triển lãm thương mại như Metalex Vietnam”.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll