• Thứ sáu 26/02/2021 07:54

Đồng Nai: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

12/11/2020

Là một tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Đồng Nai có cơ sở hạ tầng phát triển và thuộc vùng kinh tế năng động nhất nước. Vì thế, Tỉnh luôn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.  

Lợi thế về điều kiện tư nhiên và cơ sở hạ tầng:

Đồng Nai liền kề TP. Hồ Chí Minh, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 1 giờ đi ôtô. Tỉnh có diện tích 5.897,8 km2, với khí hậu ôn hoà. Các khu vực tỉnh chọn quy hoạch phát triển khu công nghiệp có vị trí thuận lợi về cơ sở hạ tầng, có địa chất tốt, chi phí xây dựng công trình ít tốn kém.

Tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh trong các năm qua luôn ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội. Hệ thống cấp nước đủ cung cấp cho dân cư đô thị và các khu công nghiệp. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông phát triển nhanh, đảm bảo kết nối nhanh mạng internet. Hệ thống ngân hàng đáp ứng nhu cầu tài chính của nhà đầu tư.

Ngoài ra, Tỉnh có hệ thống giao thông thuận tiện với các Quốc lộ đi qua Đồng Nai như Quốc lộ 1A, 1K, 20, 51, 56, đường sắt Bắc Nam, gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (cách 1 giờ đi ô tô). Đồng thời, hệ thống đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành, rút ngắn thời gian từ TP. Hồ Chí Minh đến Long Thành.

Đồng Nai có các cảng đang hoạt động như: Cảng Đồng Nai, cảng Gò Dầu. Tỉnh đang chuẩn bị mặt bằng để triển khai xây dựng cảng Phước An (cho tàu có trọng tải 60.000 DWT) và cụm cảng biển nhóm V (cho tàu có trọng tải 30.000 DWT) thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch.

dong nai diem den hap dan cua nha dau tu

Trong các năm tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục triển khai và sớm hoàn thành hệ thống các tuyến đường giao thông huyết mạch, có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển công nghiệp và đô thị của tỉnh cũng như kết nối hệ thống giao thông quốc gia và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, như dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Vành đai 3 từ Tân Vạn - Nhơn Trạch, đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đường Dầu Giây - Đà Lạt. Đặc biệt, trong tương lai khi dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành được triển khai, tỉnh Đồng Nai sẽ trở thành một trong những đô thị văn minh, hiện đại và điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Tỉnh Đồng Nai có nguồn nhân lực trẻ, năng động, có năng lực. Tỉnh hiện có 7 trường đại học, 10 trường cao đẳng, 13 trường trung cấp, 50 trung tâm và đơn vị dạy nghề khác đang hoạt động. Hàng năm đào tạo nghề cho khoảng 70 nghìn người. Các cơ sở giáo dục, y tế được tỉnh quan tâm đầu tư.

Bên cạnh các khu công nghiệp đều có qui hoạch vị trí để xây dựng khu nhà ở công nhân và dịch vụ khép kín như siêu thị, quán ăn, trường học, y tế, thể dục thể thao. Tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các Công ty hạ tầng và các nhà đầu tư xây dựng công trình phục vụ chuyên gia và công nhân. Nhà đầu tư xây dựng nhà ở công nhân được miễn tiền thuê đất, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Luôn hỗ trợ nhà đầu tư

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai luôn quan tâm công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư đúng thời gian quy định.

Bên cạnh đó, Đồng Nai thường xuyên tổ chức buổi gặp gỡ giữa đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn Tỉnh nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phổ biến đến doanh nghiệp các quy định mới, một số nội dung cải cách quan trọng liên quan đến môi trường đầu tư và trao đổi giải đáp các vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

L.N

Mới nhất
Scroll