• Thứ ba 29/09/2020 20:07

Đồng Nai: Doanh nghiệp hưởng lợi từ áp dụng sản xuất sạch hơn

19/10/2018

Từ năm 2010, Đồng Nai đã tích cực tuyên truyền, vận động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp để sản xuất sạch hơn theo chỉ đạo của Chính phủ. Từ lợi ích về kinh tế và môi trường đã được chứng minh trong thực tế, các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm hơn đến chương trình này.  

dong nai doanh nghiep huong loi tu ap dung san xuat sach hon

Tập huấn về sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp Đồng Nai

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, để chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 đạt hiệu quả, ngoài định hướng và sự hỗ trợ của Nhà nước, bản thân các doanh nghiệp cũng cần phải chủ động hơn.

Sau 10 năm thành lập, Công ty TNHH Nam Long (xã Long An, huyện Long Thành), chuyên về sản xuất găng tay cao su hiện đã có nhiều sản phẩm cạnh tranh được với thị trường trong nước và quốc tế. Ông Lê Bạch Long, Giám đốc công ty cho hay, đó là kết quả của quá trình đổi mới công nghệ để vừa nâng cao chất lượng sản phẩm lại vừa tiết kiệm chi phí, giảm thiểu tác động xấu lên môi trường sống.

Việc thay đổi công nghệ vận hành lò hơi là câu chuyện điển hình. Trước đây, công ty sử sụng 3 lò hơi công nghệ cũ nên nguồn nhiên liệu tiêu hao rất lớn, đồng thời không đảm bảo môi trường. Năm 2014, doanh nghiệp quyết định đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng cho hệ thống lò hơi mới sử dụng dầu FO. Với công nghệ hiện đại, hệ thống lò hơi mới vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại tiết kiệm cho công ty trên 200 triệu đồng mỗi tháng. “Sau khi đưa vào vận hành lò hơi công nghệ mới đã đẩy tổng sản lượng công ty hằng năm gia tăng từ 10 - 12%. Tính ra, sau hơn 4 năm công ty có thể lấy lại vốn đầu tư lò hơi hiện đại”, ông Lê Bạch Long tính toán.

Cũng ở huyện Long Thành, việc đầu tư công nghệ mới, chú trọng cải tiến kỹ thuật hằng năm cũng là hướng đi đúng đắn, giúp Công ty cổ phần An Phú Thịnh từng bước lớn mạnh. Sau hơn 10 năm phát triển, hiện An Phú Thịnh là doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng bảo hộ lao động. Mỗi năm, Ban lãnh đạo công ty đều tham gia các lớp tập huấn về cải tiến công nghệ, ứng dụng quy trình quản lý sản xuất tiên tiến hiện đại, đưa vào sử dụng nguyên tắc sản xuất 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng). “Để bắt kịp với xu thế chung của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công ty luôn tập trung cho vấn đề đổi mới công nghệ, thay đổi máy móc, đào tạo công nhân có năng lực nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng máy móc hiện đại. Đồng thời, công ty cũng sẽ thuê chuyên gia bàn bạc sâu hơn về chiến lược kinh doanh, trong đó có vấn đề ứng dụng công nghệ mới”, ông Võ Thanh Tuấn- Giám đốc Công ty cổ phần An Phú Thịnh chia sẻ.

Nhiều năm qua, Nhà máy Hóa chất Tân Bình 2 (KCN Biên Hòa 1) có được nguồn lợi khá chỉ từ việc thu hồi nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình sản xuất. Trước đây, nhà máy này thải bỏ nguồn nhiệt thừa phát sinh trong quá trình sản xuất hóa chất nhưng từ khi tổ chức thu hồi lại nguồn nhiệt phát sinh và cung cấp nhiệt cho các nhà máy xung quanh đã giúp doanh nghiệp tăng nguồn lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Không chỉ các đơn vị nêu trên, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề sản xuất sạch hơn, cải tiến công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa, Công ty cổ phần công nghiệp Tung Kuang, Công ty TNHH Meiwa Việt Nam, Công ty cổ phần Sơn Đồng Nai, Công ty cổ phần Điện cơ Đồng Nai, Xí nghiệp Ắc quy Đồng Nai… cũng là những đơn vị thu được nhiều lợi ích khi tham gia chương trình sản xuất sạch hơn của tỉnh.

5,6 tỷ đồng là kinh phí thực hiện chương trình sản xuất sạch hơn trong lĩnh vực công nghiệp theo Quyết định phê duyệt chương trình sản xuất sạch hơn giai đoạn từ năm 2016 - 2020 của UBND tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh ngân sách do tỉnh cấp, chương trình cũng được thực hiện thông qua các nguồn khác từ chương trình của Bộ Công thương, kinh phí viện trợ từ tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, kinh phí của doanh nghiệp thụ hưởng tự đầu tư…

Lê Nam

Mới nhất
Scroll