• Thứ tư 08/07/2020 11:13

Đồng Nai: Giày dép là mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong năm 2019

28/11/2019

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, giày dép là một trong 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu giày dép tăng trưởng mỗi năm trên 15%. Số liệu từ Cục Thống kê Đồng Nai cho thấy, kim ngạch xuất khẩu giày dép của tỉnh trong 10 tháng năm 2019 tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 3,48 tỷ USD. Đến hết năm 2019, kim ngạch xuất khẩu giày dép của tỉnh ước sẽ đạt gần 4,3 tỷ USD. 

Trong những năm qua, giày dép là ngành xuất siêu lớn của Đồng Nai, góp phần giúp tỉnh trở thành địa phương xuất siêu lớn của cả nước. Thị trường xuất khẩu mặt hàng giày dép của tỉnh vẫn luôn được mở rộng.

Đồng Nai hiện xuất khẩu giày dép tới hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó Hoa Kỳ, Trung Quốc, Bỉ, Đức, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc là 7 thị trường xuất khẩu lớn của tỉnh.

dong nai giay dep la mat hang xuat khau chu luc trong nam 2019
Ảnh minh họa

Thị trường nhập khẩu giày dép từ Đồng Nai lớn nhất là Hoa Kỳ. Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ chiếm gần 40% trong tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép của tỉnh và tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 1,3 tỷ USD. Trung Quốc và Bỉ lần lượt là 2 thị trường lớn thứ 2 và thứ 3 của tỉnh.

Đồng Nai là địa phương quy tụ rất nhiều công ty sản xuất và gia công giày dép có vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều thương hiệu nổi tiếng của thế giới cũng được gia công sản xuất tại Đồng Nai như: Nike, Adidas, Reebok, Puma,..

Theo các doanh nghiệp sản xuất giày dép trên địa bàn tỉnh, các đơn hàng của công ty nhận được ngày càng tăng, và có nhiều doanh nghiệp đã nhận đơn hàng cho đến hết năm 2020. Xuất khẩu ngành giày dép tại tỉnh được các doanh nghiệp kỳ vọng là sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Việt Nam hiện đang được các doanh nghiệp trên thế giới đặc biệt quan tâm như một con rồng châu Á mới nổi với môi trường kinh doanh thuận lợi, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư. Việt Nam là điểm đến tiềm năng, hấp dẫn sau khi tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do khu vực bao gồm cả EVFTA, CPTPP. Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng sẽ được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do khi xuất hàng sang các thị trường mà Việt Nam có ký hiệp định. Do đó, nhiều công ty nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội để chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam.

Là nơi có môi trường kinh doanh thuận lợi, chính sách đầu tư thông thoáng, vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng cơ sở phát triển, kết nối tốt với các vùng lân cận, Đồng Nai sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tương lai bao gồm cả những doanh nghiệp sản xuất gia công giày dép khi đến Việt Nam.

L.N

Mới nhất
Scroll