• Thứ hai 19/04/2021 19:22

Đồng Nai: Năng động, phát triển kinh tế

16/11/2020

Đồng Nai là một trong những tỉnh năng động, phát triển công nghiệp hàng đầu của cả nước, và là điểm đến thu hút với các nhà đầu tư.  

Hiện nay tỉnh có 35 khu công nghiệp được quy hoạch với diện tích trên 12.055ha, trong đó có 32 khu công nghiệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và thu hút được trên 77% diện tích đất cho thuê. Phần diện tích đất dành cho thuê còn lại trong các khu công nghiệp đang sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư.

Đến nay, Đồng Nai đã có trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với trên 1.400 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 29,5 tỷ USD.

dong nai nang dong phat trien kinh te

Tỉnh có các cảng đang hoạt động như: Cảng Đồng Nai, cảng Gò Dầu.

Bên cạnh thế mạnh về phát triển công nghiệp, Đồng Nai có tiềm năng lớn về sản xuất nông nghiệp. Đất canh tác nông nghiệp tại Đồng Nai khá phong phú với nhiều loại đất tốt, chiếm phần lớn diện tích, thích hợp cho phát triển các cây công nghiệp, cây ăn quả nhiệt đới có giá trị kinh tế cao. Diện tích đất trồng cây công nghiệp lâu năm và cây ăn trái là trên 190.000ha, các loại cây trồng chủ yếu là cao su, điều, cà phê, tiêu, xoài, bưởi. Trong đó Bưởi Tân Triều của Đồng Nai là đặc sản nổi tiếng và đăng ký thương hiệu. Tỉnh cũng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất thức ăn chăn nuôi và số trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp.

Ngoài ra, thương mại tại Đồng Nai tăng trưởng nhanh. Theo Sở Công Thương Đồng Nai, tỉnh xuất khẩu chủ yếu các loại sản phẩm nông nghiệp như mủ cao su sơ chế, cà phê, lạc nhân, hạt điều nhân, bắp, thực phẩm chế biến, một số sản phẩm công nghiệp như giày dép các loại, hàng dệt may, sản phẩm gỗ, sản phẩm chất dẻo, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sản phẩm gốm sứ; dây điện và dây cáp điện... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là các loại vật tư nguyên liệu như phân bón, xi măng, sắt thép xây dựng, phụ tùng thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất, hóa chất và các sản phẩm hóa chất, xăng dầu các loại...

Đồng Nai là vùng đất giàu truyền thống văn hóa – nhân văn, có nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ như: Vườn quốc gia Cát Tiên, núi Chứa Chan, sông Đồng Nai, hồ Trị An, Thác Mai – Bàu nước sôi, 57 di tích được công nhận cấp quốc gia, cấp tỉnh và 1.500 di tích phổ thông khác. Tỉnh có điều kiện rất lý tưởng cho các nhà đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch như: sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, nghiên cứu, khám phá, văn hóa... Đây cũng là một thế mạnh của Đồng Nai so với các địa phương khác trong việc thu hút các nhà đầu tư du lịch.

Tỉnh đang phát triển nhanh các dự án nhà ở, khách sạn, bệnh viện, trường học, các dịch vụ tài chính ngân hàng, các dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, siêu thị, sân golf ... đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư.

L.N

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll