• Thứ hai 17/06/2019 09:05

Đồng Nai: Nhiều ưu đãi cho phát triển tiểu thủ công nghiệp

18/07/2017

(VEN) - Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã xây dựng nhiều chính sách nhằm khuyến khích các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) trên địa bàn tỉnh phát triển, trong đó xây dựng cụm nghề, tạo thêm mặt bằng cho sản xuất là ưu tiên hàng đầu.

Chế tác đá tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa

Phát triển mạnh tiểu thủ công nghiệp

Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành phố có các ngành nghề TTCN phát triển mạnh. Nhờ có nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ, số lượng cơ sở sản xuất TTCN tăng nhanh chóng. Tính đến hết quý I/2017, toàn tỉnh có 9.223 cơ sở, tăng 125 cơ sở so với năm 2016. Về cơ cấu, loại hình hộ kinh doanh cá thể vẫn chiếm tỷ trọng lớn, tới 82,2%.

Cùng với sự gia tăng về số lượng cơ sở sản xuất, sản phẩm TTCN của tỉnh ngày càng đa dạng về chủng loại, chất lượng tốt. Nhiều cơ sở trong các lĩnh vực như: Gỗ mỹ nghệ trang trí, nội thất; hàng mây tre đan; vật liệu cơ khí... đã mạnh tay đầu tư về công nghệ và thiết kế nhằm hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ Sở Công Thương Đồng Nai, hoạt động của các cơ sở sản xuất TTCN, nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh hiện gặp không ít khó khăn. Năng lực cạnh tranh còn hạn chế do phần lớn cơ sở, doanh nghiệp chưa xây dựng được thương hiệu, chưa khẳng định được uy tín trên thị trường. Địa điểm sản xuất, kinh doanh hầu hết là tự phát, phân tán, thiếu tập trung, chưa có quy hoạch để định hướng sản xuất quy mô lớn. Nguồn vốn tự có tuy có tăng trong những năm gần đây nhưng chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh thực tiễn. Việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng khó khăn nên vấn đề đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động thương mại cũng gặp nhiều trở ngại.

Thiếu mặt bằng sản xuất hiện là vấn đề nóng trong phát triển nghề TTCN, nhất là tại các làng nghề của tỉnh. Nghề chế tác đá tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa là một ví dụ. Trên địa bàn phường Bửu Long hiện có 10 cơ sở, doanh nghiệp đang làm nghề. Trung bình mỗi tháng các cơ sở sản xuất và tiêu thụ trên 40 m3 đá thành phẩm các loại. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều cơ sở làm nghề đã đầu tư hàng tỷ đồng cho máy móc hiện đại sử dụng trong công đoạn cưa xẻ, tạo hình phôi đá. Theo đó, sản phẩm làm ra tinh xảo, giá trị cao, thị trường tiêu thụ được mở rộng cả trong và ngoài nước. Thế nhưng, do hầu hết các cơ sở làm nghề nằm phân tán trong khu dân cư, ô nhiễm tiếng ồn, bụi và nước thải chưa được xử lý triệt để đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân cư trong khu vực sản xuất và chế tác. Mặt khác, do không tập trung thành một khu nên không gian sản xuất, nguồn cung nguyên liệu, quảng bá, giao thương của các cơ sở cũng gặp nhiều khó khăn.

Sản xuất mây tre đan tại Cụm công nghiệp Thạnh Phú - huyện Vĩnh Cửu

Ưu tiên tạo mặt bằng sản xuất

Nhằm tháo gỡ vướng mắc, giúp các cơ sở ổn định sản xuất, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển TTCN như: Phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2008-2015 và tầm nhìn đến năm 2020; ban hành quy định trình tự, thủ tục thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2020…. Theo đó, một số đề án duy trì và phát triển ngành nghề TTCN, nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt.

Với nghề chế tác đá tại Bửu Long, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chấp thuận giao Sở Công Thương Đồng Nai xây dựng Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề chế tác đá Bửu Long, thành phố Biên Hòa giai đoạn 2016-2020”. Đề án này sẽ là cơ sở cho việc định hướng bảo tồn và phát triển nghề chế tác đá Bửu Long trong thời gian tới. Trong đó, việc quy hoạch, di dời các cơ sở về một cụm sản xuất tập trung nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường là nội dung quan trọng.

Thực hiện nhiệm vụ trên, mới đây, Trung tâm Khuyến công Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị liên quan và một số cơ sở chế tác đá tại Bửu Long đi khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm về tổ chức thành lập, quản lý cụm làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước tại Đà Nẵng. Dự kiến, trong tháng 7/2017, dự thảo lần 1 của đề án sẽ được hoàn thiện và lấy ý kiến đóng góp.

Cũng theo Sở Công Thương Đồng Nai, phát triển cụm nghề, tạo mặt bằng sản xuất là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh cho phát triển TTCN. Thực hiện chủ trương này, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ trực tiếp 60% vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cụm nghề cho các cơ sở đầu tư vào cụm, 40% còn lại tự đóng góp. Các cơ sở còn được hỗ trợ lãi suất vốn vay khi di dời vào cụm, tối đa 50% lãi suất cho các khoản vay để đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị trong 2 năm đầu nhưng không quá 500 triệu đồng/cơ sở.

Với cụm nghề đã hoàn thành xây dựng hạ tầng như: Cụm nghề gỗ mỹ nghệ huyện Trảng Bom; mây tre đan huyện Định Quán; đúc gang huyện Vĩnh Cửu, Sở Công Thương Đồng Nai cũng đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công tỉnh phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ vận động, di dời các cơ sở sản xuất vào cụm. Xây dựng kế hoạch hỗ trợ đào tạo về khởi sự, quản lý doanh nghiệp và đào tạo nghề cho lao động, hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cũng như tiếp cận các tiến bộ của khoa học nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các cơ sở, từng bước ổn định và phát huy hiệu quả sản xuất.

Bùi Việt

Scroll