• Thứ ba 18/06/2019 07:35

Đông Nam bộ: Phát huy lợi thế thu hút đầu tư

07/08/2018

Có rất nhiều lợi thế thu hút đầu tư, nhất là đầu tư vào các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX), song các địa phương trong vùng Đông Nam bộ chưa phát huy được lợi thế của mình.  

dong nam bo phat huy loi the thu hut dau tu
Các KCN vùng Đông Nam bộ thu hút mạnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Hiện cả nước có 325 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên gần 95 nghìn ha, trong đó 231 KCN đã đi vào hoạt động và 94 KCN đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 53%, riêng các KCN đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 73%.

Nếu tính riêng 6 địa phương của vùng Đông Nam bộ thì Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những địa phương dẫn đầu trong thu hút đầu tư vào KCN, chiếm gần 60% tổng nguồn cung đất cho KCN toàn vùng. Không chỉ chiếm ưu thế về nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN trên địa bàn 2 tỉnh này cũng đạt tỷ lệ cao, lần lượt đạt 85% và 79%.

Có nhiều lợi thế thu hút đầu tư vào các KCN, KCX, song theo nhận định của các chuyên gia, các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ chưa phát huy được lợi thế của mình. Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KCN, KCX, một số địa phương trong vùng đang thực hiện một loạt các giải pháp liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư.

Cụ thể, đối với tỉnh Bình Dương, hiện có 29 KCN được thành lập với diện tích 12.798 ha, trong đó 26 KCN đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt 72,2%. Năm 2020, địa phương này sẽ nâng số KCN được quy hoạch lên 34 với tổng diện tích 14.791 ha. Nhằm thu hút đầu tư, thời gian qua, địa phương này cũng tăng cường công tác tiếp thị, đẩy nhanh tiến độ đầu tư nâng cấp cơ sơ hạ tầng. Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương cho biết, tới đây sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phát triển các KCN với hạ tầng hoàn chỉnh, phù hợp với tình hình thực tế thu hút đầu tư trên bàn.

Tương tự tại tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Anh Triết - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai cho biết: Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý các KCN đang kiến nghị tỉnh xem xét, giảm bớt một số bước trong thủ tục cấp phép đầu tư như hiện nay. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh cho phép Ban Quản lý các KCN được cấp phép đầu tư 7 loại hình dự án dự án sử dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), công nghệ thông tin...

Riêng TP. Hồ Chí Minh cũng đặt mục tiêu năm 2018 sẽ thu hút 900 triệu USD vốn đầu tư vào các KCX, KCN, trong đó ưu tiên thu hút lĩnh vực CNHT và các ngành công nghiệp trọng yếu. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung ứng các dịch vụ hành chính cho DN thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình cấp phép đầu tư. Theo sát các nhà đầu tư để có thể giải quyết nhanh các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo 100% các KCX, KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc tự động, có đường truyền dữ liệu về cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm kịp thời.

Thanh Thanh

Scroll