• Thứ tư 19/12/2018 01:25

Đồng Tháp: Buôn lậu Thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp

05/09/2017

(VEN) - Theo thống kê số liệu từ Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp, 6 tháng đầu năm 2017 các lực lượng chức năng chống buôn lậu đã kiểm tra, xử lý 761 vụ (237 đối tượng) buôn lậu thuốc lá, số lượng thuốc lá nhập lậu bắt giữ  287.994 bao, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2016.

dong thap buon lau thuoc la van dien bien phuc tap
Ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam

Vận chuyển số lượng lớn

Tại Hội nghị tuyên truyền về tác hại của việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu được tổ chức tại Hồng Ngự mới đây: Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp - phản ảnh: Tình hình vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua vẫn còn diễn ra, nhất là đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu bằng phương tiện xe mô tô 2 bánh. Các đối tượng rất liều lĩnh, điều khiển phương tiện với tốc độ cao khi có hàng hóa trên phương tiện, để nhanh chóng đưa hàng hóa đến nơi tiêu thụ an toàn, họ bất chấp nguy hiểm đến tính mạng nên các lực lượng chức năng không dám truy đuổi vì sợ ảnh hưởng đến người cùng tham gia giao thông.

Phương thức, thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi, thuê người canh chừng, giám sát mọi hoạt động của các lực lượng chức năng, thay đổi kết cấu bên trong phương tiện để chứa hàng, làm cho lực lượng chức năng quan sát qua khó phát hiện, mỗi phương tiện đối tượng chứa từ 250 – 350 bao thuốc lá nhập lậu.

Chi cục Quản lý thị trường cho biết: Đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu đa số là dân nghèo sống khu vực biên giới không có việc làm ổn định, lấy việc vận chuyển thuê để nuôi bản thân và gia đình. Ngoài ra còn có những đối tượng là nông dân nhàn rỗi sau khi kết thúc vụ thu hoạch, họ tham gia vận chuyển thuê để kiếm thêm thu nhập.

dong thap buon lau thuoc la van dien bien phuc tap

Mới đây, ngày 20/6, Quốc hội đã thông qua sửa đổi Bộ Luật hình sự năm 2015, theo đó sửa đổi điều 190, 191 theo hướng thuốc lá lậu là hàng cấm, truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 1.500 bao đến 3000 bao; phạt tù từ 5-10 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 3000 bao đến dưới 4.500 bao; và phạt tù tới 15 năm khi buôn bán, vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu trở lên… Tuy nhiên, Bộ luật hình sự có hiệu lực từ 1/1/2018, chính vì vậy đây thời gian này được coi là “thời gian vàng” để các đối tượng buôn lậu vận chuyển thuốc lá nhập lập với số lượng lớn.

Bên cạnh đó, TAND Tối cao vừa có công văn hướng dẫn về việc xử lý các hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa theo quy định của BLHS 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018). Theo đó, kể từ ngày 1/7/2015 đến ngày 1/1/2018, không xác định thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm. Từ đó không xử lý hình sự đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa theo quy định tại Điều 155 BLHS 1999.

Theo chi cục Quản lý thị trường Đồng Tháp: Nắm bắt được thông tin về hành vi vận chuyển thuốc lá nhập lậu dưới 1.500 bao thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên đối tượng tăng số lượng thuốc lá nhập lậu lên cho mỗi chuyến so với trước đây (trước đây vận chuyển dưới 500 bao/chuyến thì hiện nay tăng lên dưới 1.500 bao/chuyến).

Vận động người dân không “tiếp tay” cho thuốc lá nhập lậu

Trước thực trạng buôn bán vận chuyển thuốc lá nhập lậu gây mất trận tự xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, bà Đoàn Thị Nghiệp- Phó Chủ tịch UB mặt trận TQVN tỉnh Đồng Tháp cho biết: Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào thi đua trong các đơn vị, cán bộ Mặt trận và 699 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư và đưa nội dung phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để tuyên truyền quần chúng nhân dân về tác hại của việc buôn bán, vận chuyển và sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu. “Việc triển khai đồng bộ trên khắp cả nước với sự tham gia của tất cả các ban ngành, đơn vị, người dân sẽ là biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi được vấn nạn buôn lậu thuốc lá một cách hiệu quả nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia và ổn định tình hình kinh tế, chính trị xã hội.” – bà Nghiệp nhấn mạnh.

dong thap buon lau thuoc la van dien bien phuc tap
Bà Đoàn Thị Nghiệp - Phó Chủ tịch UB mặt trận TQVN tỉnh Đồng Tháp

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thị xã Hồng Ngự và các đơn vị chức năng cũng đã tổ chức nhiều cuộc vận động kêu gọi ý thức của cộng đồng về hệ lụy của buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu, đặc biệt là các cư dân biên giới, qua đó giúp cư dân biên giới nhận thức được những tác hại của vận nạn này từ đó không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá, qua đó nêu cao tinh thần và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam do Bộ Chính trị phát động.

Ông Vũ Lê Tùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thuốc lá CN Sài Gòn kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tiêu hủy thuốc lá lậu bị bắt giữ, kiên quyết không cho phép việc tái xuất hay đấu thầu tiêu thụ trong nước vì điều này sẽ tạo ra kẽ hở pháp luật để các đối tượng buôn lậu lợi dụng, hợp pháp hóa việc đưa thuốc lá nhập lậu vào tiêu thụ nội địa tại Việt Nam và phá vỡ các quy định về kiểm soát sản xuất, kinh doanh thuốc lá hiện hành cũng như các cam kết quốc tế.

dong thap buon lau thuoc la van dien bien phuc tap

Ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng đề nghị BCĐ 389 tỉnh Đồng Tháp tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh quyết liệt triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các điểm bán lẻ... Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về tác hại, cũng như hệ lụy của buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu đến cư dân biên giới, qua đó giúp cư dân biên giới nhận thực được những tác hại của vận nạn này từ đó không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.

Ngày 18/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8771 yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các bộ ngành địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu thương mại nhất là tình trang buôn bán vận chuyển thuốc lá nhập lậu trong thời gian vừa qua.

Thúy Hà

Scroll