• Thứ bảy 20/07/2019 04:26

Dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán: Kỳ vọng bứt phá

13/03/2018

(VEN) - Dòng vốn nước ngoài đã trở thành tâm điểm của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2017 với mức tăng trưởng mạnh mẽ và kỳ vọng tiếp tục bứt phá để lập đỉnh cao mới trong thời gian tới. 

dong von ngoai vao thi truong chung khoan ky vong but pha
Giữ vững ổn định mặt bằng lãi suất

Thu hút mạnh dòng vốn từ các thị trường quốc tế

Năm 2017, khối ngoại đã mua ròng đến 1,87 tỷ USD trên TTCK, trong đó mua ròng 814 triệu USD trên thị trường trái phiếu, chiếm hơn 83,4% tổng giá trị mua ròng rót vào thị trường cổ phiếu, giúp giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh với khoảng 40 tỷ USD.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2017 có đến 5.002 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 6,2 tỷ USD. Sự tăng trưởng tích cực của dòng vốn nước ngoài vào TTCK năm 2017 là một trong những yếu tố quan trọng nhất đẩy chỉ số VN- Index tăng hơn 48% so với đầu năm, trong khi chỉ số HNX- Index tăng đến 46%. Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, quy mô thị trường vốn hóa trên TTCK đến ngày 19/1/2018 đạt trên 100% GDP, trong đó vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 75% GDP, còn lại là giá trị trái phiếu.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư ngoại trên thị trường Việt Nam tiếp tục thu hút thêm dòng vốn mới. Một trong hai quỹ ETF lớn nhất tại Việt Nam là VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) đã hút ròng khoảng 25 triệu USD, tương đương 570 tỷ đồng, quỹ Db x- trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) thu hút thêm 60.000 chứng chỉ quỹ, qua đó nâng số lượng chứng chỉ quỹ lên 9,52 triệu đơn vị. Sau giai đoạn rút ròng vốn mạnh, FTSE Vietnam ETF đã dần thu hút vốn trở lại từ cuối năm 2017 và xu hướng này đang tiếp tục được duy trì.

Bước sang tháng 1/2018 các chỉ số chứng khoán tiếp tục đi lên mạnh mẽ với VN- Index vượt qua mốc 1.115 điểm. Đây cũng là mức điểm cao nhất của chỉ số VN- Index trong suốt 10 năm trở lại đây. Dòng tiền từ khối ngoại tiếp tục là bệ đỡ tâm lý cho thị trường, khi mua ròng tổng cộng 7.136 tỷ đồng, trong đó mua ròng trên sàn HOSE 7.019 tỷ đồng, sàn UPCOM là 431,6 tỷ đồng. Đây là con số rất lớn khi biết rằng lượng mua ròng của khối ngoại trong những ngày qua tương đương với năm 2014, thậm chí bỏ xa lượng mua ròng năm 2015 và 2016.

Đặc biệt dòng vốn này đã phân bổ đều ra nhiều nhóm ngành, cho thấy kỳ vọng của giới đầu tư nước ngoài vào triển vọng kinh tế chung của Việt Nam rất tích cực.Những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao như VIC, DXG, VJC, HPGtiếp tục thu hút nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn vào thị trường.

Tiếp tục bứt phá?

dong von ngoai vao thi truong chung khoan ky vong but pha
Khuyến khích tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp, hạ tầng...

Năm 2018, với nền kinh tế vĩ mô được dự báo tiếp tục ổn định, đóng vai trò nền tảng hỗ trợ TTCK phát triển. Các chỉ tiêu trọng yếu năm 2018 sẽ vẫn vận động theo hướng tích cực, tăng trưởng GDP có thể đạt mức cao trên 6,7%; lạm phát trong tầm kiểm soát, lãi suất ổn định tương đương mức của năm 2017, tăng trưởng tín dụng cao hướng tới mục tiêu 18 - 20% cả năm.

Quan điểm điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo hướng ổn định mặt bằng lãi suất, ổn định tỷ giá USD/VND, khuyến khích tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp, hạ tầng, nông nghiệp, công nghệ cao… tạo điều kiện cho các ngành kinh tế mũi nhọn phát triển. Hệ thống doanh nghiệp (DN) nói chung có điều kiện thuận lợi về vốn để đầu tư mở rộng phát triển kinh doanh.

Theo kế hoạch sẽ cổ phần hóa hơn 64 DNnhà nước trong năm 2018, cao hơn nhiều so với năm 2017 và đây được kỳ vọng là sự kiện sẽ tiếp tục giúp TTCK thu hút mạnh dòng vốn từ các thị trường quốc tế.

Các đợt thoái vốn tiếp theo của nhà nước cũng như lộ trình cổ phần hóa DNnhà nước có chất lượng cao sẽ tiếp tục tạo sức hút dòng tiền nước ngoài vào TTCK Năm nay, dự kiến nhà nước sẽ tiếp tục thoái vốn tại Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Công ty CP Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng công ty Viglacera, hay tiến hành IPOmột loạt doanh nghiệp lớn khác như Công ty TNHHLọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam...

Với thị trường vốn được cải thiện, niềm tin của nhà đầu tư ngày càng tăng cùng với quyết tâm cải cách kinh tế của Chính phủ, kỳ vọng dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục gia tăng và bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới trên TTCKViệt Nam.

Thảo Ngọc

Mới nhất
Scroll