• Thứ tư 20/03/2019 03:09

Dự báo tăng trưởng kinh tế khó đạt được của Chính phủ Pháp

09/08/2018

Theo phóng viên tại Paris, Ngân hàng Trung ương Pháp vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 0,4% trong quý 3. Đây sẽ là một kết quả khả quan sau khi nền kinh tế Pháp chỉ đạt mức tăng trưởng không đáng kể 0,2% trong quý 1 và quý 2.

du bao tang truong kinh te kho dat duoc cua chinh phu phap
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Marseille. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp đang xem xét lại dự báo tăng trưởng của cả năm 2018. Bộ trưởng Tài chính Gérald Darmanin dự kiến con số gần 1,8% thay vì 2% đã công bố vào đầu mùa Hè. Tuy vậy, theo nhận định của giới chuyên gia, ngay cả mục tiêu mới này cũng khó có thể trở thành hiện thực.

Cho dù có thể đạt được 0,4% trong quý 3, cần phải tăng trưởng 1,3% trong quý 4 mới được 1,8% cả năm như theo giải thích của ông Philippe Waechter, nhà kinh tế học tại Ostrum AM. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, Pháp đã không đạt được mức tăng trưởng này trong nhiều năm gần đây.

Việc tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu khác của Chính phủ Pháp là giảm thâm hụt ngân sách còn 2,3% GDP trong năm nay. Hơn nữa, cho đến thời điểm hiện tại, chính phủ chưa đưa ra bất cứ lộ trình nào về những khoản tiết kiệm phải công bố vào tháng Chín tới, để giữ cam kết với Liên minh châu Âu tiếp tục giảm chi tiêu công trong năm 2019./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll