• Thứ hai 25/01/2021 17:18

Du lịch an toàn: Sẵn sàng trở lại

06/05/2020

Nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều địa phương đã rục rịch khởi động du lịch trở lại, song vẫn chỉ tập trung vào phục vụ thị trường nội địa.

Chưa có năm nào, ngay cao điểm 30/4 - 1/5 - thời điểm khởi động cho mùa du lịch mới nhưng lại im ắng đến lạ thường. Đây là điều đã được lường trước do tâm lý còn e ngại, cần thời gian để thích ứng của du khách; đồng thời các hoạt động du lịch phía địa phương, doanh nghiệp cũng chỉ mới triển khai bán dịch vụ mang tính thăm dò thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu đáng mừng sau chuỗi thời gian bị “đóng băng” của du lịch, tạo bước đệm để ngành công nghiệp không khói có thể bắt tay vào công cuộc phục hồi khi dịch kết thúc.

du lich an toan san sang tro lai
Khi đảm bảo an toàn, nhiều địa phương rục rịch khởi động du lịch trở lại

Là trung tâm du lịch của cả nước, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, quý I/2020, lượng khách quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh giảm hơn 84%, doanh thu du lịch giảm 71%. Trong tổng số hơn 28.000 nhân viên làm việc tại các cơ sở lưu trú, có hơn 20.000 người không còn việc làm, phải nghỉ việc hẳn hoặc tạm thời ngừng việc. Đây là thiệt hại nặng nề đối với lĩnh vực có đóng góp quan trọng cho kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, ngay trong thời điểm dịch còn diễn biến phức tạp, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu các kịch bản chuẩn bị khôi phục hoạt động khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Đơn vị này cho biết, sẽ đẩy mạnh hỗ trợ công tác quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; triển khai các chương trình kích cầu, phát triển các sản phẩm du lịch mới…

Còn với Đà Nẵng, quý I/2020, lượng khách đến tham quan, du lịch tại địa phương giảm khoảng 41,3% so với cùng kỳ 2019, doanh thu du lịch ước đạt 4.191.756 triệu đồng, giảm 32,4% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, do việc tạm dừng toàn bộ các đường bay trực tiếp thường kỳ và thuê chuyến đến Đà Nẵng, 2 thị trường khách lớn nhất là Hàn Quốc và Trung Quốc đã giảm 90 - 100% lượng khách. Để thực hiện phòng chống dịch, doanh nghiệp du lịch hoạt động cầm chừng, cắt giảm hoặc cho nhân viên nghỉ luân phiên để giảm thiểu tối đa chi phí; đặc biệt là khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, khu, điểm; một số đơn vị do thua lỗ đã phải tạm dừng hoạt động.

Nhằm khôi phục thiệt hại, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi tình hình dịch bệnh ổn định sẽ nhanh chóng xây dựng và triển khai chương trình kích cầu du lịch Đà Nẵng 2020. Song song với việc chuẩn bị kế hoạch phục hồi thị trường, sẽ tiếp tục yêu cầu các hiệp hội, đơn vị trong ngành duy trì triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát tình hình dịch bệnh; đồng thời phối hợp, yêu cầu các địa phương đảm bảo môi trường du lịch, tăng cường công tác chống chèo kéo du khách tại trung tâm thành phố và các điểm tham quan; tổ chức đi thực tế nắm tình hình vệ sinh môi trường, an ninh trật tự cứu nạn, cứu hộ tại các bãi biển du lịch.

Một trọng điểm du lịch khác của Việt Nam là Khánh Hòa, ngay sau khi dịch Covid - 19 trong nước được kiểm soát, địa phương đã ban hành một loạt giải pháp, trong đó tập trung vào chương trình kích cầu diễn ra từ tháng 6 -12/2020. Với thông điệp “Việt Nam an toàn”, Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng khẳng định sẵn sàng chuẩn bị những điều kiện môi trường, dịch vụ du lịch tốt nhất phục vụ du khách. Về dài hạn, du lịch Khánh Hòa sẽ cơ cấu lại thị trường khách, đa dạng sản phẩm, ưu tiên các giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường chuỗi giá trị dịch vụ và nâng cao hình ảnh điểm đến. Đặc biệt, tỉnh sẽ đầu tư cho công tác nghiên cứu thị trường, chuyển đổi áp dụng truyền thông số, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch, tạo dựng liên kết bền vững trong hoạt động của hệ thống doanh nghiệp du lịch.

Trước tình hình dịch Covid - 19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, Thủ tướng Chính phủ cũng chưa quyết định tiếp nhận du khách nước ngoài; đồng thời đề nghị các địa phương quyết định việc mở cửa đón du khách trong nước với điều kiện bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn an toàn. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trịnh Thị Thủy cho biết, các hướng dẫn về du lịch an toàn dành cho khách du lịch, hướng dẫn viên, công ty lữ hành, vận tải du lịch, khách sạn, điểm đến, cơ sở dịch vụ… do Bộ ban hành trước đây sẽ được bổ sung thêm các biện pháp mới theo hướng dẫn chung của ngành Y tế. Tới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chuẩn bị sẵn sàng các hướng dẫn đảm bảo an toàn cho các cơ sở du lịch, khu vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao… khi các cơ sở này được phép hoạt động trở lại.

Ngay sau chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều địa phương, trong đó có TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch và được áp dụng từ ngày 24/4, nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại. Theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Bộ tiêu chí này nhằm giúp các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú... quản lý rủi ro lây nhiễm Covid - 19 trong tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Qua đó, doanh nghiệp có điều kiện hoạt động trở lại sớm khi có đủ điều kiện đảm bảo an toàn không lây nhiễm dịch bệnh.

Các hoạt động văn hóa, du lịch vẫn đang chịu sự tác động lớn từ đại dịch Covid - 19, và dự kiến khả năng phục hồi sẽ chậm hơn so với các lĩnh vực khác. Ngành du lịch đang theo sát diễn biến tình hình để có chiến lược hành động phù hợp, nhằm sớm vực dậy các hoạt động.

Hoa Quỳnh

Mới nhất
Scroll