• Thứ bảy 25/05/2019 17:05

Du lịch Hạ Long “cất cánh” nhờ cú huých hạ tầng

04/12/2018

Từ nhiều năm nay, ngành du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP. Hạ Long được xem là có bước tiến vượt bậc so với các địa phương khác nhờ những thế mạnh riêng có. Cùng với thu hút đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, ngành kinh tế quan trọng của địa phương đang đứng trước nhiều cơ hội bứt phá.

du lich ha long cat canh nho cu huych ha tang
Hạ tầng giúp kết nối các tour, tuyến du lịch trọng điểm của Quảng Ninh

Hạ tầng mở lối cho du lịch

Sau sự kiện thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đầu tháng 9 vừa qua, những thông tin tiếp theo về việc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến được đưa vào khai thác từ tháng 12/2018 tiếp tục tạo lực đẩy phát triển cho ngành du lịch Hạ Long. Theo đó, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng thông xe đã rút ngắn khoảng cách giữa Hạ Long và Hải Phòng xuống còn 25 km, thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Hạ Long chỉ còn 1,5 giờ.

Cùng với đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày và theo kế hoạch đến năm 2020, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm. Đến năm 2030, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm.

Ngoài 2 công trình nói trên, dự kiến vào cuối năm nay, các công trình giao thông trọng điểm khác của tỉnh Quảng Ninh, như: Tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai cũng sẽ đưa vào khai thác.

Việc hàng loạt dự án trọng điểm đi vào khai thác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhất là du lịch, bởi du khách sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận Hạ Long qua tất cả các kênh: Đường biển, đường bộ và đường hàng không.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam - việc đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông không chỉ rút ngắn khoảng cách thời gian đến với Quảng Ninh, giảm thiểu bất lợi về cự ly di chuyển, tạo điều kiện để khách du lịch đến với Quảng Ninh tăng mạnh.

Du lịch tạo đà cho kinh tế

Theo các nhà phân tích, cú hích hạ tầng - du lịch cũng góp phần kích cầu cho kinh tế - xã hội của Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung. Phát biểu tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Tại di sản vịnh Hạ Long chúng ta thu 1.100 tỷ đồng trong khi ngân sách chỉ đầu tư hơn 50 tỷ đồng”.

Bên cạnh đó, sự sôi động của thị trường du lịch cũng đã tạo đà cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Hạ Long có điều kiện phát triển nhanh, mạnh hơn với rất nhiều nhà đầu tư tìm đến địa phương này. Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, quý III/2018, nguồn cung BĐS Quảng Ninh tiếp tục tăng cả về số lượng lẫn chủng loại, lượng giao dịch tổng cộng trong quý gần 1.000 sản phẩm, tập trung ở 2 thành phố Hạ Long và Móng Cái. Đáng chú ý, giá đất ở TP. Hạ Long tăng khoảng 5% trong quý.

Ghi nhận từ các sàn BĐS đang hoạt động tại Hạ Long cũng cho thấy, tháng 9, đón nhận tin tức nóng hạ tầng, lượng giao dịch trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại thị trường này tăng nhanh và mặt bằng giá cũng đang nhích dần lên.

Ông Vũ Kiêm - Giám đốc Công ty CP và dịch vụ BĐS Nhà Thực (Realhomes) - cho biết: “Việc thông xe cao tốc và các thông tin tích cực về hạ tầng đã kích thích ngay lập tức khách du lịch. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng hào hứng tiếp cận thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư”. Cụ thể hơn theo ông Vũ Kiêm, trong tháng 9 và 10, một số dự án BĐS nghỉ dưỡng có tốc độ bán hàng nhanh bất ngờ, nguồn cầu lên cao cũng khiến mặt bằng giá tăng mạnh tại thị trường thứ cấp (giao dịch chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư).

Ngoài lực đẩy từ giao thông, nếu so sánh với các thành phố du lịch khác, Hạ Long đang cho thấy điểm vượt trội trong việc hình thành các quần thể du lịch quy mô hoạt động quanh năm (resort, khách sạn, công viên giải trí, quảng trường…) với sự tham gia của các chủ đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, như: Sun Group, Vin Group… giúp xóa bỏ định kiến du lịch một mùa khi các dự án BĐS du lịch, giải trí liên tục phát triển, cho phép du khách trải nghiệm trọn vẹn những giá trị của du lịch Hạ Long bất cứ khi nào.

Huyền Trang

Scroll