• Thứ hai 10/12/2018 19:13

Du lịch Kiên Giang: Phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020

06/07/2017

(VEN) - Nhờ triển khai tốt công tác tổ chức các hoạt động trong Năm du lịch quốc gia 2016 nên lượng du khách đến với Kiên Giang đã tăng cao ở mức hai con số so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh ước đón được 5,4 triệu lượt khách, tăng 24% so với năm 2015, đạt 109,5% kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế là 319.209 lượt, tăng 31,4% so với năm 2015.

du lich kien giang phan dau tro thanh nganh kinh te mui nhon vao nam 2020
Chú thích ảnh: Kiên Giang có nhiều địa danh du lịch hấp dẫn du khách

Doanh thu du lịch trực tiếp là 3.671 tỷ đồng, tăng 41,9% so với năm 2015, đạt 135,9% kế hoạch. Tổng thu từ khách quốc tế là 36,07 triệu USD.

Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, hạ tầng kỹ thuật du lịch biển đảo của tỉnh ngày càng hoàn thiện. Các đường nội ô Phú Quốc được cải tạo, nâng cấp; đầu tư xây dựng mới Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; công trình cáp treo An Thới - Hòn Thơm đang được khẩn trương xây dựng….

Năm 2016, toàn tỉnh thu hút được 15 dự án có chủ trương đầu tư du lịch với tổng diện tích 207,08 ha; 18 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký chứng nhận đầu tư với tổng diện tích 204,90 ha, tổng vốn đăng ký khoảng 8.693 tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 440 cơ sở lưu trú, gồm 11.070 phòng, trong đó có 146 khách sạn từ 1-5 sao. Ngoài ra, ngành du lịch cũng đã góp phần tạo công ăn việc làm cho hơn 23.600 lao động.

Trong những năm gần đây, Kiên Giang phát triển du lịch khá nhanh, từ đó cũng làm nảy sinh một số khó khăn nhất định, chủ yếu là chất lượng nguồn nhân lực chưa theo kịp tốc độ và yêu cầu phát triển du lịch tại địa phương. Các doanh nghiệp lữ hành không có đủ số lượng hướng dẫn viên đủ điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Các cơ sở lưu trú thiếu người quản lý và nhân viên phục vụ đáp ứng những tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ theo quy định.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, sở đã áp dụng nhiều giải pháp thiết thực: Hỗ trợ các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn du lịch cho đối tượng có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ để đủ điều kiện được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức du lịch, nghiệp vụ du lịch bằng nhiều nguồn kinh phí. Cụ thể năm 2016, tỉnh đã tổ chức 32 lớp nghiệp vụ du lịch cho 1.154 học viên là cán bộ quản lý, hướng dẫn viên, lao động trong các doanh nghiệp du lịch và sinh viên ngành du lịch.... Ngoài ra, tỉnh cũng đã đề xuất và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Bộ tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn mới, theo hướng giảm bớt tiêu chuẩn về trình độ người quản lý và nhân viên phục vụ để phù hợp hơn với điều kiện thực tế của các địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh còn thiếu khu du lịch, điểm vui chơi, giải trí để giữ chân khách lưu trú dài ngày; kết cấu hạ tầng một số vùng du lịch phát triển còn chậm; một số hải đảo có tiềm năng phát triển du lịch nhưng chưa có điện lưới quốc gia nên giá dịch vụ lưu trú còn cao cũng đã được tỉnh từng bước tháo gỡ.

Với quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2020, lãnh đạo tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh tại địa phương. Tin rằng thời gian tới, Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng sẽ là điểm đến du lịch lý tưởng, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Thanh Vũ

Scroll