• Thứ ba 29/09/2020 11:19

Du lịch Việt: Sẽ trở lại mạnh mẽ hơn

22/06/2020

Để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây đã nhấn mạnh, chúng ta cần sẵn sàng thực hiện một chương trình quảng bá định vị Việt Nam như một “Thiên đường an toàn”.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid - 19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 thời gian qua rất đáng trân trọng; đồng thời Thủ tướng cũng nêu rõ quan điểm phát triển trong tình hình bình thường cần an toàn và bền vững. Chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất cho tương lai gần để mở cửa hội nhập, tiếp tục xây dựng Việt Nam là điểm đến an toàn của thế giới. Tuy nhiên, không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ào ạt khi không thể xác định được mức độ an toàn của các nước.

du lich viet se tro lai manh me hon

Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón khách du lịch trở lại

Chuẩn bị cho việc đón du khách quay trở lại, mới đây, TAB đã có những kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ: Để mở cửa lại các thị trường quốc tế, rất cần có một quy trình được đồng thuận và bộ thủ tục mở cửa thị trường. Một thủ tục cụ thể có thể là thương thảo các thảo thuận song phương với từng nước và các công việc triển khai thực hiện. Việc liên quan đến các thỏa thuận song phương, Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm về những thủ tục này, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông Vận tải, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid - 19 và TAB.

Trên cơ sở kiến nghị đó, TAB cũng đưa ra một số giải pháp cụ thể: Mở lại các đường bay và đảm bảo chỉ được phép khai thác những chuyến bay thẳng. Do vậy, có thể cần thiết cho phép bay thuê chuyến đến các thị trường chưa có chuyến bay thường lệ; miễn visa du lịch; yêu cầu du khách nhập cảnh khai báo y tế; đo nhiệt độ hành khách nhập cảnh; thỏa thuận về việc cài đặt ứng dụng theo dõi được phê duyệt trong thời gian ở Việt Nam; đảm bảo các biện pháp an toàn trong hoạt động du lịch...

Bên cạnh đó, cần đóng cửa thị trường (nếu cần thiết) khi xuất hiện rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng. Trước khi mở cửa đối với mỗi quốc gia cụ thể, cần đảm bảo họ đã đạt được những tiêu chí đáng tin cậy, để đảm bảo an toàn cho người dân trong nước. Đồng thời, có thể xem xét việc chào bán các khu nghỉ dưỡng trọn gói và biệt lập an toàn, thỏa mãn tiêu chí khai thác an toàn cho những nhóm du khách đến bằng các chuyến bay thuê chuyến; cho phép an toàn nhóm được giới hạn không gian ở một địa điểm, để loại bỏ rủi ro lây nhiễm cho cộng đồng.

Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch TAB - cho hay, trong giai đoạn hiện nay, có rất nhiều thuận lợi để phục hồi và phát triển du lịch. Chính phủ đang có một số chính sách khuyến khích tạo điều kiện doanh nghiệp du lịch phát triển. Đối với mở cửa thị trường khách quốc tế, phải đặt an toàn là trên hết. “Hiện tại chúng ta đã đạt được thành tích quan trọng nhất là sự đoàn kết. không chỉ để tồn tại mà còn tận dụng được khủng hoảng để phát triển mạnh mẽ hơn. Tôi tin du lịch Việt sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới- ông Kiên nhấn mạnh.

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch TAB: Doanh nghiệp cần đoàn kết, hợp tác phát triển và cùng thực hiện kế hoạch truyền thông lan tỏa thông điệp “Yêu du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn”; các khu du lịch địa phương cần cam kết thực hiện những chính sách của Chính phủ thật nhanh, minh bạch, giữ gìn môi trường, cảnh quan du lịch.

Hoa Quỳnh - Thanh Huyền

Tags:
Mới nhất
Scroll