• Thứ bảy 06/06/2020 10:59
Doanh nghiệp ngành Công Thương

Đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất

10/10/2019

Xác định khoa học - công nghệ là yếu tố quan trọng hàng đầu, các tập đoàn, doanh nghiệp ngành Công Thương đã và đang đẩy mạnh đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đem lại hiệu kinh tế quả cao trong thực tiễn.

dua ket qua nghien cuu vao san xuat
Khoa học - công nghệ mang lại hiệu quả cao cho ngành than

Là một trong những tập đoàn lớn của ngành Công Thương, thời gian qua, để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có sự đầu tư tương đối toàn diện từ hạ tầng tới triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động.

Về hạ tầng, EVN đã xây dựng và củng cố mạng truyền dẫn đường trục và 9 vòng ring liên tỉnh, cung cấp đủ đường truyền cho các kết nối lõi và liên tỉnh, phục vụ tốt cho công tác điều hành hoạt động SXKD của EVN; Hệ thống mạng WAN phục vụ thị trường điện đã kết nối tất cả các nhà máy điện có công suất lớn hơn 30MW với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Cục Điều tiết Điện lực và được vận hành an toàn và ổn định; các tổng công ty điện lực đã xây dựng Trung tâm dữ liệu (Datacenter) để lưu trữ dữ liệu an toàn, bảo mật và sẵn sàng triển khai các phần mềm tính toán, xử lý tập trung.

Về ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng cơ bản thống nhất nghiệp vụ trên từng lĩnh vực của Tập đoàn. Một số phần mềm chủ yếu như: Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiêp (ERP), hoàn thành triển khai đến đơn vị cấp 3, đang triển khai đến đơn vị cấp 4; hệ thống quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản, hệ thống quản lý đấu thầu; hệ thống quản lý khách hàng CMIS, hệ thống quản lý kỹ thuật và vận hành nhà máy điện đã được triển khai ở các nhà máy điện, các tổng công ty phát điện…

Mới đây, EVN đã phê duyệt Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) vào hoạt động SXKD. Đề án đặt mục tiêu xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số trên cơ sở dứng dụng các công nghệ số, công nghệ thông tin và công nghệ của cuộc CMCN 4.0 cho mọi hoạt động từ sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, nhằm mục đích đưa EVN trở thành tập đoàn mạnh, phát triển bền vững, hiệu quả, có dịch vụ khách hàng tốt, phấn đấu trở thành tập đoàn hàng đầu trong khu vực.

Bên cạnh ngành điện, là một trong những ngành sản xuất đòi hỏi công nghệ cao, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong hoạt động sản xuất. Theo đó, TKV đã xây dựng và triển khai Chương trình hành động số 188/CTr-TKV về việc tập trung đẩy mạnh ứng dụng tự động hóa vào sản xuất, quản lý, nhằm nâng cao hiệu quả SXKD giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030 với trọng tâm là thực hiện một số dự án tiêu biểu trong từng lĩnh vực theo hướng chuyển giao công nghệ, nhập khẩu các hệ thống, các thiết bị kỹ thuật hiện đại đi cùng với nghiên cứu chế tạo, nội địa hóa các sản phẩm thiết bị phù hợp với điều kiện môi trường làm việc của ngành than.

Theo đó, TKV tập trung nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin tại Tập đoàn theo hướng tăng hiệu quả sử dụng, đảm bảo an toàn hệ thống, phù hợp với các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Bên cạnh đó, triển khai phần mềm hệ thống giám sát lưu chuyển than và hoàn thiện tích hợp số liệu tự động tại các trạm cân điện tử và kiểm soát chất lượng than; triển khai ứng dụng phần mềm tích hợp trong thiết kế, quản lý khai thác than: Lập Kế hoạch khai thác, quản lý sản phẩm tại mỏ; xây dựng Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu địa chất…

Tập đoàn cũng xây dựng phần mềm Quản lý Bán hàng tích hợp với quản lý hóa đơn điện tử Tập đoàn, nhằm chuẩn bị điều kiện để triển khai phần mềm báo cáo tài chính hợp nhất toàn Tập đoàn; xây dựng trung tâm dữ liệu và điều hành sản xuất hiện đại tại 2 văn phòng Hà Nội và Hạ Long; xây dựng hệ thống báo cáo điều hành sản xuất toàn Tập đoàn theo mô hình ngân hàng dữ liệu.

Đối với tự động hoá, TKV tập trung vào xây dựng hạ tầng mạng điều khiển và truyền thông số tốc độ cao đồng bộ và chuẩn hoá; triển khai các hệ thống tự động hoá trong các khâu sản xuất: Tự động hoá thông gió và giám sát an toàn khí mỏ than, giám sát và điều khiển mạng cung cấp điện; tự động hoá điều khiển giám sát hầm bơm trung tâm, trạm nén khí, cửa gió; tự động hoá tuyến băng tải vận tải chính, điều vận tầu điện; xây dựng các hệ thống giám sát điều độ tập trung, hệ thống thông tin liên lạc, định vị nhân sự, hệ thống giám sát và quản lý nhiên liệu tiêu thụ phương tiện thiết bị mỏ lộ thiên... Hoàn thiện, nâng cao mức tự động hoá tối đa trong các nhà máy tuyển than, bauxit, nhà máy chế biến khoáng sản, nhà máy điện lực, xi măng...

Là một trong những trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là ngành có trình độ công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong sản xuất và điều hành sản xuất ở mức độ cao. Nhận diện được những cơ hội mà cuộc CMCN 4.0 mang lại cho phát triển ngành trong thời gian tới, vì vậy, Tập đoàn đã rất chủ động trong việc tìm kiếm thông tin và tổ chức triển khai nhiều hoạt động. PVN cũng đã giao Viện Dầu khí Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về CMCN 4.0; thực hiện 2 báo cáo với chủ đề: Hướng tiếp cận áp dụng CMCN 4.0 trong công nghiệp dầu khí; đề xuất kế hoạch thích ứng và định hướng trong kế hoạch áp dụng CMCN 4.0 của PVN.

Ngoài ra, chủ động tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các hãng cung cấp nền tảng CMCN 4.0 của Việt Nam, trong đó, tập trung vào việc đưa ra một kế hoạch cụ thể về áp dụng CMCN 4.0. PVN đã làm việc và có thỏa thuận hợp tác với FPT trong việc nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ mới trong lĩnh vực khai thác dầu khí.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhiều công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ được áp dụng thành công vào các lĩnh vực SXKD của ngành Công Thương đã góp phần đáp ứng nhu cầu trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá trong chế tạo thiết bị, giảm nhập siêu, nâng cao năng suất, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành.

Bảo Ngọc

Mới nhất
Scroll