• Thứ hai 16/09/2019 10:11

Đức quảng bá công nghệ sản xuất máy công cụ mới nhất tại Việt Nam

21/05/2019

Vừa qua, Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ CHLB Đức (VDW) kết hợp cùng với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam) đã tổ chức thành công buổi hội thảo chuyên đề “Những phát minh mới trong ngành công nghệ sản xuất máy công cụ của CHLB Đức” tại TP. Hồ Chí Minh, với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam trong ngành cơ khí và kinh doanh máy móc thiết bị.  

Hội thảo có sự tham dự của 11 nhà sản xuất máy công cụ hàng đầu của Đức cũng như các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam quan tâm tới công nghệ và những sáng tạo mới trong ngành này. Sự kiện là cơ hội tuyệt vời, tạo ra cầu nối để thúc đẩy hợp tác, mở rộng giao thương giữa doanh nghiệp hai nước.

duc quang ba cong nghe san xuat may cong cu moi nhat tai viet nam

Tại hội thảo, các công ty của Đức đã giới thiệu những công nghệ mới nhất của họ, từ những giải pháp số hóa trong sản xuất, những phương thức sản xuất linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0 cho tới những bước đột phá về công nghệ phục vụ cho các ngành trọng yếu của nền kinh tế như ngành cơ khí, sản xuất ô tô, ngành hàng không, vũ trụ và thiết bị y tế. Các chuyên gia cũng đưa ra những nhận định và kinh nghiệm thực tiễn trong việc nhập khẩu máy công cụ tại Việt Nam, những quy định của chính phủ Việt Nam và nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp Việt Nam nhằm hiện đại hóa máy móc dây chuyền sản xuất cũng như phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, qua đó giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc đầu tư máy móc thiết bị chất lượng cao và đặc biệt là sử dụng công nghệ uy tín “Made in Germany” trong quá trình công nghiệp hóa và tăng tính cạnh tranh bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều máy công cụ tới từ Đức. Ông Klaus-Peter Kuhnmünch Đại diện từ VDW cho biết: “Tổng giá trị đơn hàng nhập khẩu máy móc công cụ của Đức vào Việt Nam năm 2018 tăng 215% so với năm 2017, đạt 80 triệu euro. Đây là sự tăng trưởng hết sức ấn tượng, cho thấy Đức hiện là quốc gia đối tác quan trọng từ khối Liên minh châu Âu, cung cấp phần lớn máy công cụ cho Việt Nam.”

Ông Kuhnmünch cho biết thêm, trong chuyến công tác lần này, đoàn doanh nghiệp Đức mong muốn tìm kiếm đối tác và đại diện tại Việt Nam, đồng thời mở rộng thị trường tại đây. Việt Nam đang trở thành thị trường rất quan trọng với các doanh nghiệp Đức. Ngành công nghiệp máy công cụ Đức có thế mạnh rõ rệt trong việc cung cấp các giải pháp tổng thể về công nghệ, vượt xa so với sự cung cấp nghiêng về số lượng từ các đối thủ cạnh tranh ở châu Á và cũng được thị trường Việt Nam đánh giá cao. Cách đây hơn 2 năm, đoàn doanh nghiệp Đức đã đến Việt Nam và từ đó thương mại hai bên trong lĩnh vực này đã không ngừng tăng lên. “Do đó, đoàn doanh nghiệp Đức sẽ quay trở lại Việt Nam trong thời gian tới.”- ông Kuhnmünch nhấn mạnh.

Ông Marko Walde - Trưởng đại diện GIC/AHK Vietnam nhận định: “Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây và sự gia nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới thể hiện ở các Hiệp định thương mại tự do đang và sẽ có hiệu lực như CPTPP hay EVFTA cho thấy Việt Nam thực sự là một thị trường đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp Đức, ở hầu khắp các lĩnh vực, đặc biêt là trong ngành chế tạo máy. Qua buổi hội thảo chuyên đề này, chúng tôi mong muốn kết nối doanh nghiệp hai nước, giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận những công nghệ và giải pháp mới nhất trong ngành sản xuất máy công cụ, qua đó tăng năng suất lao động, cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng như tăng cường tính linh hoạt và lợi thế cạnh tranh của chính doanh nghiệp”.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll