• Thứ hai 19/04/2021 20:41

Dừng sử dụng amiăng trắng vào năm 2020

20/07/2017

Tại Hội nghị Công ước Rotterdam lần thứ 8 (COP8) diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ vừa qua, Việt Nam đã chính thức đưa amiăng trắng vào phụ lục 3. Như vậy, đến năm 2020, Việt Nam sẽ dừng hoàn toàn việc sử dụng amiăng trắng. Đây được xem là bước tiến mới của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của người dân, đặc biệt là người dân nghèo.

Dừng sử dụng amiăng trắng vào năm 2020
Dây chuyền sản xuất tấm lợp không amiăng

Để thực hiện cam kết này, ngày 27/6 vừa qua tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn chuyển giao khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin một số kết quả của Hội nghị Công ước Rotterdam lần thứ 8 và lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng ở Việt Nam vào năm 2020”.

Tại hội thảo, tiến sĩ Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: “Tại các vùng dân tộc miền núi, từ lâu tấm lợp amiăng đã được sử dụng cho các công trình dân sinh. Tuy nhiên, đây là vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân”.

Nói về ảnh hưởng của amiăng đến sức khỏe của người dân, ông Phillip Hazelton - chuyên gia Apheda Việt Nam cho biết: “Amiăng bao gồm cả amiăng trắng gây ra các bệnh ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, trung biểu mô và bụi phổi. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 107.000 ca tử vong liên quan đến các bệnh do phơi nhiễm amiăng. Việt Nam hiện nằm trong top 7 quốc gia tiêu thụ nhiều nhất sợi gây chết người (sợi có thành phần amiăng) trong 10 năm qua và tần suất ung thư trung biểu mô ở Việt Nam ngày càng tăng cao.

Ông Trần Anh Thành - Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cho biết: “Theo lộ trình, chúng ta đang giảm tiêu thụ amiăng hàng năm và chấm dứt nhập khẩu vào năm 2020. Đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước thì sẽ chấm dứt sản xuất và tiến đến loại bỏ việc sử dụng amiăng”.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu dừng sử dụng amiăng thì sẽ chọn sản phẩm nào thay thế mà vẫn có giá thành phù hợp với điều kiện sống của đồng bào dân tộc cũng như người dân có thu nhập thấp?

Trả lời câu hỏi này, TS Đỗ Quốc Quang - nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ, Bộ Công Thương chia sẻ: Người dân có thể thay thế bằng tấm lợp tôn hoặc tấm lợp không sử dụng amiăng. Ngay từ năm 2003-2005, Viện Công nghệ - Bộ Công Thương đã triển khai đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước KC.06.15 “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm công nghệ sản xuất tấm lợp không sử dụng amiăng”. Năm 2007, đề tài hoàn thành và đã chuyển giao dây chuyền công nghệ cho nhiều doanh nghiệp trong nước sản xuất. Sản phẩm sản xuất ra trên dây chuyền công nghệ do Viện Công nghệ nghiên cứu chế tạo đã đạt tiêu chuẩn Nhật Bản JIS A 5430:2004, và từ năm 2008 đến nay đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc và các quốc gia khác.

“Từ thành công của đề tài KC.06.15, nhiều nước trên thế giới như Lào, Thái Lan, Sri Lanka, Uzbekistan… đã học hỏi và áp dụng kinh nghiệm của Việt Nam. Hiện nay, nhóm chuyên gia nghiên cứu của Bộ Công Thương vẫn đang tiến hành tư vấn công nghệ cho các nước này. Tuy nhiên, do giá thành sản xuất tấm lợp không chứa amiăng cao hơn khoảng 14% và giá bán cao hơn từ 30-40% so với tấm lợp amiăng nên Nhà nước cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ để đồng bào dân tộc và người dân có thu nhập thấp có thể sử dụng được tấm lợp không chứa amiăng với giá thành thấp hơn” - ông Quang chia sẻ.

Thu Hường

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll