• Thứ sáu 05/06/2020 07:38

EU cảnh báo Mỹ có thể phá vỡ hệ thống thương mại toàn cầu

11/03/2019

Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom cảnh báo các hành động của Mỹ có thể phá vỡ hệ thống thương mại toàn cầu và kêu gọi Mỹ hợp tác trong vấn đề cải cách quy tắc thương mại.

Ngày 7/3, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cảnh báo rằng các hành động của Mỹ có thể phá vỡ hệ thống thương mại toàn cầu và kêu gọi Washington hợp tác trong vấn đề cải cách các quy tắc thương mại.

eu canh bao my co the pha vo he thong thuong mai toan cau
Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom. (Nguồn: Reuters)

Ủy viên Malmstrom nói rằng trong khi Mỹ lo ngại về sự kém cỏi của các quy tắc thương mại toàn cầu gây trở ngại cho việc xử lý các vấn đề với Trung Quốc là điều dễ hiểu thì cách hành xử của Washington tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhất là những hành động cản trở trong cơ quan giải quyết tranh chấp này, lại làm tình hình càng trở nên rắc rối.

Trong bài phát biểu tại một Hội nghị về luật thương mại tại Washington, bà Malmstrom đánh giá EU và Mỹ thường thống nhất trong cách “chẩn đoán” các mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu nhưng hai bên không phải lúc nào cũng đồng ý với nhau về “phương pháp chữa bệnh.”

Bà Malmstrom nhấn mạnh hành động của Mỹ sẽ đe dọa phá vỡ hoàn toàn hệ thống thương mại quốc tế, đồng thời cho biết Trung Quốc đang tận dụng tốt các quy tắc của WTO.

Ủy viên phụ trách thương mại của EU cũng kêu gọi Mỹ hợp tác với châu Âu để cùng nhau giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp.

Năm ngoái, Tokyo, Brussels và Washington đã cùng tuyên bố sẽ nỗ lực cải cách các quy tắc của WTO để giải quyết các hoạt động thương mại không công bằng.

Washington và Brussels đã dành nhiều tháng tiến hành các cuộc đàm phán thương mại chính thức, tiếp theo thỏa thuận được ký kết vào tháng 7/2018 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Ngày 6/3, Ủy viên Malmstrom đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và hai bên đang xem xét các giải pháp tiềm năng và đã đạt một số tiến bộ.

Bà hy vọng hai bên sẽ gỡ bỏ được hàng rào thuế quan đối với các hàng hóa công nghiệp và nhận định điều này rất quan trọng về mặt kinh tế nhưng đồng thời cũng giúp tạo dựng lại niềm tin giữa hai bờ Đại Tây Dương.

EU đã bị ảnh hưởng mạnh bởi chính sách thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm thép và nhôm.

Ủy viên EU tuyên bố Mỹ và châu Âu là bạn bè và đồng minh chứ không phải là mối đe dọa của nhau. EU đang theo dõi một cách cẩn trọng các quyết định của Tổng thống Mỹ về các mức thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.

Bộ Thương mại Mỹ đã đệ trình một báo cáo lên Nhà Trắng ngày 20/2 nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về việc ô tô nhập khẩu có bị áp thuế vì lý do an ninh quốc gia hay không./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll