• Thứ năm 21/01/2021 01:41

'EU-Mutrap là một điển hình về hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam-EU'

13/12/2017

Ngày hôm nay (12/12), tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tổng kết dự án hỗ trợ chính sách thương mại về đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap) với sự tham gia của Bộ Công Thương và các chuyên gia của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cùng đại diện hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp Việt Nam.

eu mutrap la mot dien hinh ve hop tac hieu qua giua viet nam eu
Ông Bùi Huy Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án EU-MUTRAP đang phát biểu ý kiến. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ông Bùi Huy Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (EU-Mutrap) cho biết, dự án EU-M​utrap không chỉ mở rộng phạm vi hỗ trợ cho các nội dung mới về cải thiện chính sách đầu tư, môi trường và lao động xã hội.

Hơn thế nữa, dự án EU-Mutrap đã chuyển dần từ hỗ trợ đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế sang hỗ trợ thực thi các cam kết thương mại quốc tế, cải thiện các điều kiện kinh doanh trong nước, đặc biệt có những hoạt động hỗ trợ cụ thể, sát với nhu cầu của doanh nghiệp cho một số ngành hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam như thủy sản, dệt may, da giày và càphê...

Cũng theo ông Sơn, một trong những mục tiêu chính của dự án là tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam-EU, cải thiện năng lực đàm phán và thực thi các cam kết thương mại đa phương và khu vực.

Do vậy, dự án đã hỗ trợ triển khai nhiều nghiên cứu quan trọng phục vụ đàm phán và thực thi hiệp định thương mại Việt Nam-EU (EVFTA), bao gồm nghiên cứu đánh giá tác động của hiệp định này, lộ trình thực hiện hiệp định, 18 báo cáo về tác động theo ngành của EVFTA đối với doanh nghiệp, đặc biệt là tuyên truyền phổ biện nội dung toàn bộ hiệp định, trang bị cho các doanh nghiệp những kiến thức cần thiết để đối phó với những thách thức và tận dụng những lợi thế do hiệp định mang lại.

Bên cạnh đó, thông qua các khóa tập huấn, đào tạo của dự án, đại diện các cơ quan Chính phủ cũng như doanh nghiệp được nắm rõ hơn về các vấn đề trong các FTA thế hệ mới, các doanh nghiệp được trang bị kiến thức và yêu cầu của thị trường 28 nước EU về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống phân phối, xây dựng thương hiệu liên quan đến các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào EU như: thủy sản, dệt may, da giày, càphê, ca cao, rau quả...

"Dự án EU-M​utrap cũng đã hỗ trợ xây dựng nhiều văn bản pháp luật, chương trình chính sách thương mại nhằm nâng cao năng lực thể chế của Việt Nam trong tiến trình hội nhập...," ông Bùi Huy Sơn nói.

Theo đánh giá của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán hiệp định EVFTA, với sự tham gia của Bộ Công Thương, sự phối hợp của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và các bên đối tác, dự án EU-​Mutrap đã thành công và khép lại chặng đường "MUTRAP" như một điển hình về hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và EU.

Về phía liên minh châu Âu, Đại sứ Bruno Angelet cũng nhận định, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU sẽ tăng đáng kể sau khi hiệp định thương mại tự do EVFTA được thực hiện, trong đó các ngành Việt Nam có lợi thế cạnh tranh mạn dự kiến sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Dự án EU-M​utrap đã dự báo tình hình chuẩn xác và tổ chức các khóa đào tạo cho những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có cơ hội được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này.

"Nhờ sự hỗ trợ của EU-M​utrap, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã tiếp cận những thông tin thị trường cập nhật, những kiến thức về an toàn thực phẩm đối với trái câu, rau quả, hải sản và mật ong," Đại sứ Bruno Angelet nhấn mạnh.

Sau hơn 5 năm hoạt động, dự án EU-Mutrap đã hoàn thành các kế hoạch công tác đề ra, triển khai gần 130 hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, xuất bản 74 báo cáo, tài liệu nghiên cứu, tổ chức gần 300 hội thảo/tọa đàm và khóa đào tại tại 31 tỉnh/thành phố với hơn 23.700 người tham dự. Đáng chú ý, trang web của dự án đã thu hút 15 triệu lượt truy cập với hơn 100.000 lần tải tài liệu. Dự án đã tài trợ trang thiết bị tin học và xây dựng phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu cho 20 đơn vị thuộc các bộ, ngành, trường đại học./.

Theo Vietnamplus

Scroll