• Thứ bảy 30/05/2020 12:57

EVFTA: Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – EU

05/07/2019

Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và EVIPA) được ký kết vào ngày 30/6/2019 tại Hà Nội được coi là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Với các cam kết đã đạt được, đây sẽ là nền tảng quan trọng, thúc đẩy quan hệ thương mại song phương Việt Nam và EU một cách toàn diện và sâu sắc hơn.

“Cú húych” xuất khẩu

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, mức cam kết trong EVFTA có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã được ký kết cho tới nay. Cụ thể, ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ hơn 85% dòng thuế với hàng xuất khẩu của Việt Nam, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Số dòng thuế được xoá bỏ sau 7 năm hiệp định này có hiệu lực là hơn 99%, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

evfta thuc day hop tac viet nam eu

Với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Điều này càng có ý nghĩa khi hiện nay, mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất, cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày, nông thủy sản (gạo, đường, mật ong, rau củ quả, đồ gỗ...) là rất đáng kể.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định khi được thực thi sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng nhưng với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, cụ thể là khoảng 15,28% vào năm 2020; 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% (năm 2019-2023); 4,57-5,30% (năm 2024-2028) và 7,07-7,72% (năm 2029-2033).

Cân bằng lợi ích đôi bên

Theo nhận định của Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc, việc ký kết EVFTA sẽ mở ra “cao tốc hướng tây” để đưa nền kinh tế Việt Nam đến với một trong những thị trường lớn nhất toàn cầu, trung tâm khởi nguồn của công nghiệp thế giới và hệ thống vận hành nền kinh tế chuyên nghiệp, hiệu quả bậc thầy. Quan hệ kinh tế Việt Nam - EU không chỉ được đánh giá bởi kim ngạch xuất nhập khẩu và đầu tư, mà còn là tính chất bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước EU. Việc khơi thông dòng chảy thương mại và đầu tư chất lượng cao này sẽ giúp gia tăng xuất khẩu, gia tăng hàm lượng công nghệ của hàng hóa Việt Nam trong thời gian tới.

Ở một khía cạnh khác, những cam kết về dịch vụ - đầu tư, mua sắm chính phủ cũng như những quy định cụ thể về mở cửa thị trường và biện pháp kỹ thuật trong một số lĩnh vực cụ thể cũng sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của EU tiếp cận được thuận lợi hơn thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU trong các lĩnh vực như dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, xây dựng hạ tầng và giao thông công cộng…

Thông qua EVFTA và EVIPA, nhà đầu tư EU cũng sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường các nước đã ký FTA với Việt Nam với những đối xử ưu đãi hơn. Hiệp định này cũng giúp thúc đẩy quan hệ giữa EU với từng nước ASEAN nói riêng và cả khối ASEAN nói chung, tạo tiền đề hướng tới việc thảo luận một FTA giữa EU và ASEAN trong tương lai.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nhận định: “Sau Singapore, EVFTA và IPA với Việt Nam là hiệp định thứ hai mà EU hoàn thành với một quốc gia Đông Nam Á. Đây là những “hòn đá tảng” thúc đẩy sự can dự lớn hơn giữa châu Âu và khu vực này. Đó cũng là một tuyên bố chính trị của hai đối tác, của hai người bạn cùng sát cánh vì một nền thương mại dựa trên luật lệ, cởi mở và công bằng”.

Đặc biệt, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và xu hướng bảo hộ gia tăng, EVFTA có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, trải qua quá trình dài kể từ khi khởi động đàm phán đến ký kết Hiệp định đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định. Hơn thế nữa, về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Theo lịch trình, sau khi được ký kết, EVFTA và EVIPA sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu (EP) và Nghị viện 28 nước thành viên EU bỏ phiếu thông qua. Theo đánh giá, EVFTA sẽ được EP thông qua vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020. Còn EVIPA sẽ mất nhiều thời gian hơn, ít nhất là hai năm để EP và Nghị viện của 28 quốc gia thành viên thông qua.

Nguyễn Hường

Mới nhất
Scroll