• Thứ sáu 24/05/2019 03:13

EVFTA và đổi mới số hóa công nghiệp giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn

15/03/2019

Sáng ngày 14/3, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng, đồng thời, tổ chức hội thảo “EVFTA: Đổi mới số hoá công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Nội dung Sách Trắng của EuroCham chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam, nhấn mạnh hai vấn đề bức thiết nhằm đảm bảo sự thành công trong giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham, cho biết, trong ba thập kỷ vừa qua, Chính phủ đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những nước kém phát triển trên thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại, đang phát triển nhanh chóng.

evfta va doi moi so hoa cong nghiep giup viet nam hoi nhap sau hon
Ông Denis Brunetti - đồng Chủ tịch EuroCham phát biểu tại lễ công bố Sách Trắng 2019

Tại buổi ra mắt Sách Trắng, một số vấn đề và kiến nghị của cộng đồng thành viên EuroCham được trình bày và thảo luận theo 3 chủ đề lớn: Ngành y tế tại Việt Nam, Môi trường thuế và hải quan, và Tăng trưởng bền vững. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu và đại diện Chính phủ sẽ thảo luận các vấn đề như hậu cần và cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, thuế và chuyển giá, nguồn nhân lực, y tế và các vấn đề pháp lý.

Song song với việc ra mắt Sách Trắng, EuroCham cũng đã phối hợp với Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo "EVFTA: Đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng".

Tại hội thảo, ông Denis Brunetti, đồng Chủ tịch EuroCham nhận định, trong 30 năm qua, con đường phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp thâm dụng lao động.

Tuy nhiên, ông Denis Brunetti chỉ ra rằng, sự phát triển kinh tế xã hội và nguồn việc làm trong tương lai chủ yếu sẽ đến từ nền kinh tế kỹ thuật số với nhu cầu nhân lực công nghệ cao khi tất cả các ngành công nghiệp sẽ được số hóa.

"Các doanh nghiệp châu Âu đã luôn là đối tác đáng tin cậy và bền vững, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống viễn thông và mạng công nghệ thông tin từ những ngày đầu tiên, góp phần thúc đẩy phổ biến mạng Internet trên toàn quốc, do đó các thành viên của chúng tôi luôn cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tận dụng triệt để các cơ hội mà làn sóng đổi mới kỹ thuật số toàn diện và bền vững sẽ mang lại", ông Denis Brunetti nói.

Ngày nay, Việt Nam có cơ hội, thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA để bước lên tầm cao mới, cởi mở hơn, tiến đến vị thế dẫn đầu trong khu vực và thế giới. Hai vấn đề này kết hợp với nhau sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế.

Cuộc CMCN 4.0 - thông qua quá trình số hóa diễn ra ở khắp các ngành nghề sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam: cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn nắm bắt cơ hội tiềm năng.

Trong khi đó, EVFTA - một khi được phê chuẩn và triển khai sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam, giúp người tiêu dùng tiếp cận tốt hơn với đa dạng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao từ châu Âu.

evfta va doi moi so hoa cong nghiep giup viet nam hoi nhap sau hon
Các đại biểu chứng kiến EuroCham ra mắt sách trắng 2019

Các thành viên EuroCham tin tưởng rằng, nếu các kiến nghị được mô tả chi tiết trong Sách Trắng được cân nhắc tháo gỡ sẽ giúp Việt Nam nắm bắt cơ hội mới mà CMCN 4.0mang lại, trở nên cạnh tranh hơn trong nền kinh tế toàn cầu, thành một môi trường đầu tư cạnh tranh, hấp dẫn và thân thiện với doanh nghiệp hơn.

Đại diện phía Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - khẳng định: “Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp châu Âu cũng như những nỗ lực của EuroCham đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm qua. Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu để đảm bảo sớm ký kết hiệp định EVFTA. Những khuyến nghị trong Sách Trắng sẽ được Chính phủ Việt Nam nghiên cứu và chúng tôi cam kết ngày càng cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư ở Việt Nam để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư”.

Thu Hường

Scroll