• Thứ hai 17/02/2020 17:51

EVIPA: Cơ hội hút vốn từ EU

07/08/2019

Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) được dự báo sẽ tác dụng thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ châu Âu (EU) vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, viễn thông, vận tải, phân phối.

Cân bằng lợi ích

Báo cáo đánh giá tác động đối với Việt Nam của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và EVIPA của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ cho thấy, EVIPA sẽ góp phần giúp gia tăng FDI từ EU vào Việt Nam. Theo đó, Việt Nam sẽ đạt được cân bằng giữa việc thu hút đầu tư và bảo vệ lợi ích quốc gia.

co hoi hut von tu eu
EVIPA đem lại cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư từ EU

Được biết, EVIPA đưa ra những cam kết đối xử công bằng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư của nhau giữa Việt Nam và EU. Điều này được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là cơ hội lớn để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

Trong EVIPA, các lĩnh vực mà Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính, dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối. Bên cạnh đó, EVIPA bao gồm cách tiếp cận mới, tiến bộ hơn về bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư.

Theo đó, hai bên cam kết sẽ dành đối xử quốc gia và đối xử tối huệ quốc với đầu tư của nhà đầu tư của bên kia, với một số ngoại lệ, cũng như sự đối xử công bằng, thỏa đáng, bảo hộ an toàn và đầy đủ, cho phép tự do chuyển vốn và lợi nhuận từ đầu tư ra nước ngoài, cam kết không trưng thu, quốc hữu hóa tài sản của nhà đầu tư mà không có bồi thường thỏa đáng, cam kết bồi thường thiệt hại phù hợp cho nhà đầu tư của bên kia tương tự như nhà đầu tư trong nước hoặc của bên thứ ba trong trường hợp bị thiệt hại do chiến tranh, bạo loạn...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, EVIPA sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như nhà đầu tư EU nói riêng về tính hấp dẫn, an toàn, thân thiện và cạnh tranh cao hơn của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

co hoi hut von tu eu

Hút vốn chất lượng cao

Hiện đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trong số các nước thành viên EU là Hà Lan, Pháp, Đức… trong đó có những dự án đầu tư vào công nghệ cao từ các tập đoàn Ericsson, ABB, Bosch…. Hầu hết các dự án của EU tập trung ở những địa phương có cơ sở hạ tầng phát triển như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Dự kiến trong thời gian tới, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ gia tăng không chỉ từ các nước thành viên EU tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường Việt Nam, và thông qua Việt Nam tiếp cận thị trường các nước ASEAN khác mà còn từ các nhà đầu tư các nước khác tìm kiếm cơ hội thông qua Việt Nam tiếp cận thị trường EU.

Theo báo cáo đánh giá, EVIPA cũng sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nước thông qua tác động lan tỏa, do EU là khu vực có trình độ công nghệ phát triển cao, FDI gia tăng từ EU có thể đem theo thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên, kết quả này phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nguồn nhân lực và khả năng hấp thụ công nghệ của khu vực trong nước.

Để thu hút được nguồn vốn đầu tư chất lượng cao từ các doanh nghiệp EU, đại diện Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam - cho rằng: Việt Nam đang là điểm đến của các cơ sở sản xuất, thương hiệu lớn nhất thế giới, các công ty đa quốc gia cũng từng có những bước tuần tự khi vào thị trường Việt Nam và họ cần thời gian để mọi thứ thẩm thấu. Vì vậy, các doanh nghiệp cần xem xét những tiêu chuẩn châu Âu và tìm cách áp dụng vào sản phẩm, đồng thời cần bắt đầu tìm kiếm đối tác ở EU để có thể dễ dàng tiếp cận thị trường, cũng như người tiêu dùng của khu vực này

Còn theo ông Michele D’Ercole - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Italy tại Việt Nam, một trong những cách để tạo ra sức hấp dẫn nhiều hơn đối với các nhà đầu tư công nghệ cao nước ngoài là: Việt Nam cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính khi thực hiện dự án đầu tư, mở rộng sản xuất.

Được biết, Chính phủ Việt Nam chủ trương chuyển hướng thu hút FDI từ số lượng sang chất lượng, ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu và có tác động lan tỏa, gắn kết hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước. Đồng thời, việc thu hút FDI cũng phù hợp với quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, năng suất và tính cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và công bằng xã hội. Theo đó, “Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vị trí, vai trò, tiềm năng của các nhà đầu tư EU về vốn, công nghệ, trình độ quản lý….” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng tiêu chuẩn của châu Âu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm để gia nhập thị trường châu Âu một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Nguyễn Hường

Scroll