• Chủ nhật 19/05/2019 14:31

EVN: Đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè

07/05/2018

Để chủ động đối phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã lên phương án cụ thể, yêu cầu các đơn vị thành viên dồn sức nhằm bảo đảm tối đa việc cấp điện trong mùa hè được thông suốt, an toàn.

evn dam bao cung cap dien trong mua he
Kiểm tra, vệ sinh đường dây đảm bảo đúng tiến độ phục vụ mùa nóng

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao

Theo EVNHANOI, khó khăn lớn nhất của đơn vị trong các tháng cao điểm hè là biểu đồ phụ tải tăng đột biến. Nhu cầu sử dụng điện trong dịp hè tăng từ 3-4 lần so với các tháng mùa đông, khiến hệ thống lưới điện luôn hoạt động trong tình trạng tải cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, xảy ra sự cố có thể gây mất điện cục bộ. Đây sẽ là một thách thức trong việc bảo đảm cung ứng điện.

Thống kê của EVNHANOI vào những ngày nắng nóng cao điểm năm 2017 (ngày 3/6/2017) phụ tải đã lên tới 71.082.000 kWh, tăng 163% so với trung bình cùng kỳ tháng trước đó (41.770.666 kWh). Đặc biệt tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên là những khu vực có nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh.

Chính vì vậy, công tác đầu tư xây dựng mới các trạm biến áp, đường dây và thực hiện các giải pháp san tải, nâng công suất các trạm biến áp phân phối để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải trong các tháng cao điểm mùa hè là nhiệm vụ trọng tâm của EVNHANOI tại thời điểm này.

Nhiều biện pháp được triển khai

Để chủ động ứng phó, đặc biệt với tình trạng bất thường của thời tiết, EVNHANOI đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể. Theo đó, EVNHANOI yêu cầu các điện lực quận, huyện dồn sức để bảo đảm cấp điện mùa hè.

Cụ thể, trong quý I/2018, tổng công ty đã khởi công xây dựng 2 công trình lưới điện 220 kV, 110 kV và 120 công trình lưới điện trung, hạ thế, cũng như các đầu tư khác. EVNHANOI đã đóng điện giai đoạn 1 công trình cải tạo nhằm nâng khả năng truyền tải của đường dây 110 kV lộ 172 Phúc Thọ; lắp đặt máy biến áp AT1 (250 MVA) thuộc công trình "Bổ sung máy biến áp AT1 và các tuyến 110 kV tại Trạm biến áp Tây Hồ".

Bên cạnh đó, tổng công ty đã dựng 41/45 vị trí cột và hoàn thành việc kéo dây dẫn công trình xây dựng tuyến đường dây 110 kV từ Trạm biến áp 500/220 kV Tây Hà Nội (Quốc Oai) đấu nối vào đường dây 110 kV lộ 182 Chèm - Phúc Thọ. Tiếp đó, sẽ tiến hành kéo cáp, thi công các móng trụ đỡ và hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật thuộc công trình xây dựng tuyến đường dây 110 kV từ Trạm biến áp 220 kV Long Biên đấu nối vào đường dây 110 kV 180, 181 Đông Anh - Gia Lâm - Sài Đồng.

Đối với các công trình lưới điện trung, hạ thế, tổng công ty đã hoàn thành 23/201 công trình theo kế hoạch được giao. Hiện nay, các đơn vị đang khẩn trương lập và thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với các dự án để phục vụ hạ ngầm đường dây trung, hạ thế và dây viễn thông tại 45 tuyến phố...

Đến thời điểm này, EVNHANOI khẳng định, việc sửa chữa, thay thế các thiết bị điện của các đơn vị cơ bản bảo đảm đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Do vậy, cùng với những nỗ lực của EVNHANOI, để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong mùa hè này, rất cần sự tham gia, phối hợp của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi không sử dụng...

Để cam kết đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè EVNHANOI đã xây dựng kịch bản, lập các giải pháp cung ứng điện cho mùa hè năm 2018 với một số giải pháp như: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật vận hành, công tác tuyên truyền để giảm vi phạm hành lang lưới điện; xây dựng và có tiến độ cụ thể, chi tiết theo thứ tự ưu tiên, tập trung xử lý dứt điểm các hạng mục tồn tại của lưới điện…

Lan Anh

Scroll