• Thứ bảy 16/02/2019 11:23

EVN đảm bảo điện cho mùa khô và phòng chống lụt bão

24/06/2018

(VEN) - Đây là hai trong số nhiều nhiệm vụ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong các tháng mùa khô năm 2018. Thực hiện thành công hai nhiệm vụ này không chỉ đáp ứng nhu cầu điện, đảm bảo sự an toàn cho nhân dân mà còn đóng góp vào tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước.

evn dam bao dien cho mua kho va phong chong lut bao
EVN cam kết vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong mùa khô năm 2018

Đủ điện cho sinh hoạt và phát triển kinh tế

Báo cáo của EVN cho thấy, trong tháng 5 năm 2018, toàn tập đoàn đã đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho các hoạt động kinh tế, văn hoá xã hội và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương, đảm bảo điện an toàn ổn định trên cả nước, nhất là trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 5/2018 đạt 19,59 tỷ kWh (trung bình 632,1 triệu kWh/ngày). Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng toàn hệ thống đạt 86,67 tỷ kWh, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 5/2018, trào lưu truyền tải theo hướng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam gia tăng. Theo đó, sản lượng điện truyền tải tháng 5/2018 ước đạt 16,5 tỷ kWh. Lũy kế 5 tháng đầu năm, ước đạt 72,9 tỷ kWh, tăng 11,6% so cùng kỳ năm trước.

Cũng trong tháng 5/2018, điện thương phẩm toàn EVN ước đạt 16,02 tỷ kWh, tăng 10,06% so với tháng 5/2017. Lũy kế 5 tháng ước đạt 74,42 tỷ kWh, tăng 10,56% so cùng kỳ năm trước, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 10,47% .Tổn thất điện năng toàn EVN 5 tháng đầu 2018 ước đạt 6,20%, tốt hơn 1,0% so với kế hoạch phấn đấu (7,20%).

Nhìn chung, trong 5 tháng đầu năm, công tác điều hành cung ứng điện đã đáp ứng yêu cầu cung cấp điện cả nước, đảm bảo huy động các loại nguồn điện phù hợp với tình hình thuỷ văn và khả năng cấp khí, đồng thời, đảm bảo cấp nước hạ du và sản xuất nông nghiệp. Đã khai thác tối ưu đồng thời thủy điện - nhiệt điện, đảm bảo ràng buộc về yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương, các nhà máy thủy điện có xu hướng được khai thác cao hơn so kế hoạch.

Bên cạnh việc vận hành hệ thống điện an toàn, EVN cũng đã thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng, hoàn thành nhiều dự án đường dây quan trọng, nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện như tuyến đường dây 500-220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2, trạm biến áp 220kV Cần Thơ và đường dây 220kV Cần Thơ - Trà Nóc, đường dây 220kV Tuy Hòa - Nha Trang mạch 2; 2 trạm biến áp 220kV Tây Hồ và cải tạo đường dây 110kV Tây Hà Nội – Hà Đông;... Như vậy, trong tháng 5/2018, EVN đã khởi công được 06 dự án, hoàn thành đóng điện 14 dự án 110-500kV. Tính từ đầu năm đến hết tháng 5, EVN đã khởi công được 44 dự án, đóng điện 74 dự án.

Theo tính toán của EVN, trong tháng 6/2018, sản lượng bình quân toàn hệ thống dự kiến ở mức 646,3 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất dự kiến lên tới 33.990 MW. Mặc dù vậy, EVN cam kết vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2018.

Ưu tiên công tác phòng chống lụt bão

Song song với nhiệm vụ đảm bảo điện cho sinh hoạt và sản xuất, EVN còn phải thực hiện một nhiệm vụ khác không kém quan trọng là phòng chống thiên tai, lụt bão vì nếu không chuẩn bị sẵn sàng sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cũng như bảo đảm cho vùng hạ du.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, dự báo của cơ quan khí tượng cho thấy, năm nay, khả năng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến khu vực Trung bộ. Dự báo sẽ có khoảng 12 - 13 cơn bão hình thành và hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 5 - 6 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Để chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai bão lũ năm 2018, EVN đã xây dựng và triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Theo đó, đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định tại Quy chế về công tác PCTT &TKCN được ban hành kèm Quyết định số 151/QĐ-EVN ngày 27/8/2015 của Tập đoàn; Đánh giá các rủi ro có thể xẩy ra trong công tác PCTT & TKCN, cũng như quản lý vận hành, đề ra các giải pháp phù hợp, đảm bảo an toàn; Tổ chức khắc phục nhanh các sự cố do bão, lụt, thiên tai gây ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người; Lập phương án cho hệ thống mạng viễn thông và công nghệ thông tin của đơn vị (rà soát, tổ chức hệ thống cáp quang, nguồn, thiết bị tối ưu; xem xét chuẩn bị các bộ đàm phát sóng VHF/UHF cự ly phù hợp với khu vực quản lý; sử dụng các thuê bao thoại của nhiều nhà cung cấp viễn thông khác nhau; có phương án dự phòng vật tư, thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin) đảm bảo thông tin, liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; Xây dựng chi tiết chương trình kiểm tra công tác PCTT & TKCN tại các đơn vị trực thuộc, báo cáo về Ban chỉ huy PCTT & TKCN EVN; Tổ chức kiểm tra, diễn tập công tác PCTT & TKCN.

Cụ thể đối với các công ty thủy điện, EVN yêu cầu các đơn vị kiểm tra và thực hiện nghiêm quy trình về quản lý vận hành an toàn đập, công trình, thiết bị đóng mở ở đập tràn, nguồn phát điện diesel dự phòng, đảm bảo có đầy đủ số liệu về thủy văn vận hành hồ chứa; rà soát, kiểm tra các phương án thông tin, liên lạc, đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống; phối hợp với chính quyền các cấp tại địa phương có liên quan, kiểm tra hiện trạng dòng chảy thoát lũ ở hạ lưu đập và kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn đập, làm ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của công trình, đảm bảo xả lũ an toàn, hạn chế thiệt hại tại vùng hạ lưu khi xả lũ.

Đối với đơn vị quản lý lưới điện phải tổng kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại, khiếm khuyết của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm biến áp,… nhất là tại các địa bàn xung yếu, các cột điện ở triền dốc, gần bờ sông, suối,... Xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị vật tư, nguồn nhân lực đảm bảo an toàn cho người, thiết bị khi xảy ra bão lũ, ngập úng; khắc phục một cách nhanh nhất các sự cố, sớm cấp điện trở lại và tích cực hỗ trợ các đơn vị khác khi thiên tai, lũ lụt xảy ra.

Box: Bộ Công Thương yêu cầu EVN kiện toàn hơn nữa Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; rà soát, hiệu chỉnh phương án PCTT theo phương châm "4 tại chỗ", chủ động ứng phó, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Vũ Sơn

Mới nhất
Scroll