• Thứ sáu 22/03/2019 18:03

EVN HANOI: Chủ động phương án cung ứng điện ổn định

13/06/2018

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, Hà Nội sẽ tiếp tục hứng chịu những đợt nắng nóng cao điểm trong thời gian tới do hiệu ứng El Nino. Để chủ động đối phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã lên phương án cụ thể, yêu cầu các đơn vị thành viên bảo đảm tối đa việc cấp điện trong mùa hè được thông suốt, an toàn.

evn hanoi chu dong phuong an cung ung dien on dinh
Thực hiện giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Phương án cụ thể

Ông Ông Ngọc Long - Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội - cho biết, dù mới bước vào những đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm 2018, nhưng sản lượng tiêu thụ đã tăng đột biến. Cụ thể, liên tiếp 11 ngày (từ 17 - 27/5), sản lượng điện tiêu thụ đều rất cao, đỉnh điểm là ngày 25/5, sản lượng tiêu thụ điện đạt 67,977 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay. Như vậy, bình quân sản lượng điện trung bình trong tháng 5 tăng 27% so với tháng 4 và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Cũng theo Trung tâm điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội, rút kinh nghiệm của những mùa nắng nóng trước, quý IV/2017 và đầu quý I/2018, EVN HANOI đã xây dựng chương trình, giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho toàn thành phố. EVN HANOI tập trung vào 4 nhóm giải pháp về kỹ thuật và vận hành, đầu tư xây dựng - sửa chữa lớn, bảo vệ hành lang lưới điện và giải pháp về cơ chế khen thưởng, phạt. Đáng chú ý, về giải pháp kỹ thuật và vận hành, theo dự báo, mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12,5% so với cùng kỳ, phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW, do đó từ tháng 12/2017, EVN HANOI đã tổ chức họp phương án cấp điện năm 2018 phần lưới điện 110 kV, 220 kV, từ đó đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong việc bảo đảm cấp điện năm 2018.

Sẽ không cắt điện nếu nắng nóng trên 36oC

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong những ngày nắng nóng sắp tới, EVN HANOI đã lên các phương án ứng phó, trong đó không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện gây ảnh hưởng đến cấp điện trong các tháng cao điểm (4, 5 và 6/2018).

"Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời từ 36oC trở lên, EVN HANOI sẽ không thực hiện cắt điện để bảo dưỡng, sửa chữa đường dây, trừ trường hợp sự cố bất khả kháng. Đồng thời, lập phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, về cơ bản, EVN HANOI đủ điện để cung ứng cho khách hàng trong dịp hè 2018" - Phó giám đốc Ông Ngọc Long khẳng định.

Tuy nhiên, EVN HANOI cũng lo ngại, nếu không có sự phối hợp giữa người dân với ngành điện thì việc bảo đảm cung ứng điện cho mùa nắng nóng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng, để tránh bị cắt điện khi nắng nóng cao điểm, nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện vào giờ cao điểm từ 11 - 14 giờ và từ 18 - 23 giờ hàng ngày, sử dụng điều hòa nhiệt độ ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26oC trở lên, nhằm bảo đảm tiết kiệm điện, giảm nguy cơ quá tải cục bộ gây sự cố gián đoạn cung cấp điện.

Lan Anh

Scroll