• Thứ bảy 16/11/2019 08:23

EVN: Không để thiếu điện trong mùa khô

08/06/2019

Qua theo dõi thực tế nhiều năm, nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nền nhiệt độ. Nếu bước vào cao điểm nắng nóng trong các tháng 5 và 6, dự kiến phụ tải còn tiếp tục tăng trưởng cao. Công suất cực đại dự kiến ở mức 37.000-39.000 MW, tăng 11-14% so với cùng kỳ năm 2018.  

Gặp khó trong cung ứng điện

Theo báo cáo từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia, phụ tải điện 4 tháng đầu năm 2019 đạt 74.35 tỷ kWh, cao hơn 628 triệu kWh so với kế hoạch đề ra trước đó (73.73 tỷ kWh), tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến tháng 5 và 6, phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao theo chu kỳ hàng năm, ở mức 42.8 tỷ kWh.

Tuy nhiên, những diễn biến của thời tiết năm nay đang gây khó khăn cho ngành điện. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, nhiệt độ trung bình từ tháng 3-6/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,00 C. Mới đầu mùa khô nhưng nắng nóng, hạn hán xuất hiện sớm tại khu vực các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên.

evn khong de thieu dien trong mua kho
EVN cam kết cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt

Không chỉ vậy, thủy điện là nguồn cung cấp tương đối lớn đối với hệ thống điện quốc gia nói chung và hệ thống điện miền Trung nói riêng, chiếm tỷ trọng 41% trong cơ cấu nguồn điện toàn quốc. Tuy nhiên, dự báo năm 2019, các hồ thủy điện khu vực miền Trung sẽ không tích đủ nước. Diễn biến thủy văn bất lợi như vậy, ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô và cả năm 2019 trên địa bàn miền Trung cũng như cả nước.

Do an ninh cung ứng điện giảm thấp và cũng để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2019 và những năm tiếp theo, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu với giá cao từ tháng 4. Tổng sản lượng huy động dầu đến thời điểm hiện tại là 46 triệu kWh.

Mặc dù có nhiều yếu tố khách quan gây bất lợi kéo dài, tuy nhiên với nỗ lực của EVN, hệ thống điện vẫn đang đảm bảo cung ứng điện đủ cho nền kinh tế.

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi

Để vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và sinh hoạt của nhân dân, EVN đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện hàng tháng trên cơ sở bám sát tình hình thời tiết, thủy văn, tình hình cấp khí, vận hành thị trường điện để điều hành hệ thống điện an toàn và tin cậy, khai thác hiệu quả các nguồn điện.

Theo đó, quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về đảm bảo cung cấp điện toàn hệ thống. EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2019 với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 690 triệu kWh/ngày và công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 39.000MW.

Các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí sẽ tiếp tục được khai thác cao, đồng thời khai thác các hồ chứa thủy điện theo biểu đồ điều tiết, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du và vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là các Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 - EVN nêu rõ.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng cường công tác quản lý vận hành, đảm bảo hành lang tuyến đường dây, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500 kV Bắc - Nam.

Trên cơ sở đó, EVN tiếp tục nỗ lực tập trung triển khai các dự án cấp bách phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và truyền tải, giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận; phấn đấu đảm bảo tiến độ đóng điện trong quý II các công trình: Trạm biến áp 220kV Thanh Nghị, nhánh rẽ 220kV sau các trạm Việt Trì, Lưu Xá, các đường dây 220kV Bình Long - Tây Ninh, Đồng Hới - Đông Hà - Huế (mạch 2), Quảng Ngãi - Phù Mỹ...

Ngoài ra, các tổng công ty điện lực tiếp tục thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện khi nắng nóng bắt đầu diễn ra ở cả 3 miền, nhất là trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, miền Nam; tập trung tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức tiết kiệm điện và an toàn sử dụng điện của cộng đồng xã hội và doanh nghiệp, nhất là tại khu vực phía Nam...

Về công tác đầu tư xây dựng, EVN xác định tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các mục tiêu tiến độ quý II, trong đó một số công trình điển hình như: Hoàn thành đốt lò lần đầu bằng than và hòa lưới đồng bộ Dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng; khởi công Dự án Điện mặt trời Phước Thái 1 và Sê San 4...

EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2019 với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Anh

Mới nhất
Scroll