• Chủ nhật 25/08/2019 21:56

EVNGENCO1 chuẩn bị nguồn than cho phát điện ổn định

07/11/2018

(VEN) - Nhằm duy trì hoạt động cung cấp điện cho khu vực miền Nam những tháng cuối năm 2018 và các năm tiếp theo, Tổng công ty phát điện 1(EVNGENCO1) đang chuẩn bị ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện, nhất là khu vực phía Nam.

evngenco1 chuan bi nguon than cho phat dien on dinh
EVNGENCO1 đang chuẩn bị ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện

Báo cáo của EVNGENCO1 cho biết, trong quý III, sản lượng sản xuất của Tổng công ty là 7.451 triệu kWh, đạt 90% kế hoạch cả năm và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng lượng điện sản xuất đạt 23.835 triệu kWh, đạt 91% kế hoạch, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017 và hoàn thành 69,3% kế hoạch năm 2018.

Do nguồn nước tốt nên các nhà máy thủy điện được huy động với sản lượng cao, vì vậy các tổ máy nhiệt điện được huy động với công suất trung bình thấp hơn so với kế hoạch. Cụ thể, các tổ máy S1 (Nghi Sơn), S2 và S4 (Quảng Ninh) thực hiện công tác sửa chữa lớn theo kế hoạch và tổ máy S2 (DH3) hiện công tác sửa chữa trước cấp FAC, tổ máy S7 (Uông Bí) tiếp tục bất khả dụng, các tổ máy nhiệt điện còn lại được huy động với công suất thấp hoặc đưa vào dự phòng.

EVNGENCO 1 luôn chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu để đảm bảo sản xuất. Hiện công tác cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện Uông Bí và Quảng Ninh về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu, song song với việc cần chú trọng hơn nữa cung ứng than cho nhiệt điện Duyên Hải 1 do đã đưa cả 2 tổ máy vào vận hành. Tổng công ty đang thực hiện hợp đồng mua 1 triệu tấn than và dự kiến trong tháng 10 sẽ ký hợp đồng mua 1 triệu tấn than tiếp theo, đảm bảo cấp đủ than vận hành cho nhiệt điện Duyên Hải 3 đến hết quý I/2019. Công tác sửa chữa, bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được EVNGENCO 1 đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng đã xây dựng phương án thành lập Công ty Cảng biển trung tâm điện lực (TTĐL) Duyên Hải và chú trọng thực hiện các dự án liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường như dự án lắp đặt hệ thống khử NOx tổ máy 330 MW, công tác tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện và tổ chức đốt than trộn thử nghiệm tại tổ máy S1 (Duyên Hải 1).

Trong quý III/2018, Tổng công ty cũng đã có quyết định giao các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 tới các đơn vị và tổ chức công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Các nhà máy thủy điện trong Tổng công ty đều đạt được các chỉ tiêu được giao năm 2018 trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Đại diện EVNGENCO1 cho biết, trong Quý IV/2018, toàn đơn vị phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng được giao là 8.164 triệu kWh, trong đó thủy điện đạt 1.261 triệu kWh; nhiệt điện đạt 6.903 triệu kWh. Các nhà máy thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu các nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, các yêu cầu điều tiết lũ và cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khai thác tối ưu sản lượng theo yêu cầu của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia.

Để chủ động về nguồn nhiên liệu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện lâu dài, Tổng công ty dự kiến sẽ ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp than dài hạn 25 năm với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và ký hợp đồng mua-bán than năm 2019 cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước. Đồng thời, nỗ lực nâng cao năng suất bốc dỡ tại TTĐL Duyên Hải, thực hiện nâng cấp phòng thí nghiệm hóa đạt chuẩn VILAS, đủ năng lực thực hiện công tác giám định đối với các hợp đồng mua-bán than trong nước.

Đối với cung ứng than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ ký kết Hợp đồng mua 1 triệu tấn than nhập khẩu (lần 2) cho nhiệt điện Duyên Hải 3 trong tháng 10/2018. Tổng công ty cũng dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.

Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ tại TTĐL Duyên Hải. Trong quý I/2019 đưa hệ thống cảng tạm xuất tro xỉ vào vận hành. Đồng thời, chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện hoàn thành lập và trình phê duyệt “Đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện”; thực hiện đốt than trộn tại nhiệt điện Duyên Hải và nghiên cứu các giải pháp đốt than trộn tại nhiệt điện Nghi Sơn.

Từ nay đến hết năm 2018, EVNGENCO1 sẽ nỗ lực hoàn thành Kế hoạch triển khai Chủ đề năm 2018 “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”; giám sát chặt chẽ tiến độ, chất lượng các công trình điện; xây dựng kế hoạch năm 2019 và thực hiện các nội dung trong Đề án Tái cơ cấu giai đoạn 2018-2020 được EVN phê duyệt.

Vũ Sơn

Scroll