• Thứ tư 19/06/2019 13:20

EVNNPC: Xây dựng văn hóa an toàn lao động

17/09/2018

Nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật cũng như chăm lo đến an toàn của người lao động, phục vụ khách hàng tốt hơn, thời gian qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tập trung xây dựng văn hóa an toàn lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực.

evnnpc xay dung van hoa an toan lao dong
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của người lao động

Con người - tài sản quý giá nhất

Ông Mai Quang Hùng - Trưởng ban An toàn lao động của EVNNPC - cho biết, ngành điện rất đặc thù, nặng nhọc, nguy hiểm. Do tính chất công việc, người lao động thường xuyên phải đối mặt với nhiều hiểm nguy: Làm việc trên cao, ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện… Nếu không tuân thủ quy trình, quy định về an toàn hay chủ quan sẽ gây hậu quả khôn lường cho tính mạng bản thân và đồng nghiệp. Bên cạnh đó, với quan điểm người lao động nếu được chăm lo tốt về mọi mặt, họ mới chuyên tâm, nỗ lực cống hiến đưa doanh nghiệp thành công, phát triển bền vững. Vì vậy, lãnh đạo EVNNPC luôn xác định "người lao động là tài sản quý giá nhất".

Trên thực tế, nhiều năm qua, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe, tinh thần cho người lao động, EVNNPC luôn ưu tiên hàng đầu cho công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, tổng công ty trang bị đầy đủ bảo hộ lao động; thường xuyên tổ chức huấn luyện, đào tạo, nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, giúp người lao động nhận dạng được những mối nguy hiểm, rủi ro để đưa ra các giải pháp phòng tránh, thực hiện đúng quy định, quy trình về ATVSLĐ.

Hoạt động thiết thực

Nhằm hiện thực hóa chủ trương của EVN và tổng công ty là xây dựng văn hóa an toàn trong doanh nghiệp, thời gian qua, EVNNPC đã xây dựng văn bản quy định, quy chế về an toàn; xây dựng phần mềm quản lý an toàn phân hệ kiểm soát công tác trên lưới điện bằng hình ảnh; triển khai thu thập đầu số điện thoại của cán bộ, công nhân viên lao động để xây dựng quy định quản lý rủi ro và ứng cứu khẩn cấp... Đặc biệt, từ năm 2017 trở đi, EVNNPC tổ chức Hội thi Cán bộ an toàn giỏi với nhiều chủ đề khác nhau như "Nói không với tai nạn lao động", "Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động".

Theo ông Hùng, mục đích của hội thi nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật lao động, xây dựng lối sống lành mạnh, thực hiện văn hóa an toàn lao động; nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo an toàn trong thực hiện nhiệm vụ, giảm thiểu tối đa tai nạn lao động. Đồng thời, hội thi cũng là dịp để những người trực tiếp làm công tác an toàn, vệ sinh viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp hay trong việc chỉ đạo, quản lý an toàn lao động giữa các đơn vị.

Qua hội thi, EVNNPC cũng lựa chọn cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, kinh nghiệm trong thuyết trình, kỹ năng giải quyết tình huống tốt để tạo nguồn cán bộ, đào tạo thành giảng viên ATVSLĐ nòng cốt tại đơn vị… Phát triển văn hóa doanh nghiệp EVNNPC mang bản sắc riêng, có sức lan tỏa đến nhân viên, khách hàng và cộng đồng là ưu tiên hàng đầu.

Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch EVNNPC: Chúng tôi khuyến khích người lao động đi làm việc bằng con đường chính thống và qua các công ty xuất khẩu lao động có uy tín. Lao động bằng visa thương mại hoặc thông qua đường du lịch là hình thức bất hợp pháp, nhiều rủi ro và không được các cơ quan, chính quyền địa phương bảo trợ nếu xảy ra sự cố

Vũ Sơn

Mới nhất
Scroll