• Thứ tư 20/03/2019 09:09

EVNNPT - Góp phần thu hút đầu tư nước ngoài

17/04/2018

Đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các khu công nghiệp lớn của đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

evnnpt gop phan thu hut dau tu nuoc ngoai
EVNNPT bổ sung máy biến áp cho các khu công nghiệp Bắc Ninh

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có trên 325 khu công nghiệp, trong đó có trên 220 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 73%. Đặc biệt, nhiều khu công nghiệp quy mô lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Điều này cũng đòi hỏi cơ sở hạ tầng về điện, nhu cầu tiêu thụ điện lớn với chất lượng điện ngày càng tăng.

Đơn cử như ở miền Bắc, để đáp ứng yêu cầu cao về điện của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói chung và khu công nghiệp Yên Phong - (nơi có 2 doanh nghiệp tiêu thụ điện công suất lớn và yêu cầu rất cao về chất lượng là Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam (SEV) và Công ty TNHH Samsung Display Vietnam (SDV), vừa qua EVNNPT đã đóng điện đưa vào vận hành 2 máy biến áp (MBA) 220kV với tổng dung lượng 500MVA để tăng cường công suất cho phụ tải. Trước đó, trong năm 2017, EVNNPT cũng đã đóng điện đưa vào vận hành các công trình đường dây và trạm biến áp (TBA) truyền tải điện quan trọng, cấp điện cho tỉnh Bắc Ninh và Thủ đô Hà Nội, bao gồm: Đường dây 500kV/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2; TBA 500kV Đông Anh; TBA 220kV Đông Anh; TBA 220kV Bắc Ninh 3; Lắp MBA thứ 2 TBA 500kV Phố Nối...

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy thu hút đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng. Lũy kế đến ngày 20/12/2017, cả nước có 24.748 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 318,72 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong năm 2017, tổng số vốn đăng ký mới, tăng thêm của các nhà đầu tư nước ngoài đã đạt con số trên 36 tỷ USD.

Có được kết quả nêu trên, ngoài nỗ lực cải cách của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, còn có vai trò rất lớn của ngành điện, trong đó có EVNNPT. Không chỉ đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục mà còn nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ khách hàng.

Trong Lễ Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2017 tại Hà Nội mới đây, chất lượng cung cấp điện năng đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá có những cải thiện quan trọng. Theo đó, cung cấp điện năng là một trong những dịch vụ có mức độ tăng cao nhất về mức độ hài lòng của doanh nghiệp, xếp thứ 2 với 74% doanh nghiệp hài lòng (tăng mạnh so với tỷ lệ 69% năm 2016).

Đánh giá về việc đầu tư, cấp điện của EVNNPT nói riêng và ngành điện nói chung, Tổng giám đốc Samsung Display Vietnam - ông Kweon Yuong Chan - cho hay, rất cảm kích trước sự nhiệt tình, nỗ lực của các đơn vị trong việc thi công lắp đặt thêm các MBA, gia tăng công suất cho các TBA khu vực Bắc Ninh. Trong suốt thời gian thi công, họ luôn dành sự tập trung cao độ để không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào dù là nhỏ nhất đến hệ thống điện.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT - cho biết, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam là sứ mệnh của EVNNPT.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT: Những ghi nhận của người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư là sự động viên, tiếp thêm động lực để EVNNPT nỗ lực hơn nữa, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Đình Dũng

Scroll