• Thứ năm 21/02/2019 01:50

EVNNPT: Hành trình kết nối nguồn sáng

04/07/2018

Khi mới thành lập, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quản lý, điều hành linh hoạt cùng nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng cho những mục tiêu cao hơn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

evnnpt hanh trinh ket noi nguon sang
Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia chỉ đạo trực tiếp công trình đường dây

Thành quả từ những nỗ lực

Lưới điện truyền tải ở Việt Nam được hình thành từ những năm 1960 nhưng đến đầu những năm 1990, quy mô vẫn còn nhỏ bé, tính kết nối vùng, miền hạn chế và chỉ có cấp điện áp 500kV từ năm 1994, sau khi đưa đường dây (ĐD) 500kV Bắc - Nam vận hành. Công tác quản lý, vận hành cũng chưa đồng bộ, thống nhất.

Năm 2008, EVNNPT chính thức được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 4 Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4 và 3 Ban Quản lý dự án miền; mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển của lưới điện truyền tải Việt Nam; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT - cho biết, với sự quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành cùng đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể của CBCNV, EVNNPT đã từng bước vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả toàn diện.

Trong 10 năm qua, Tổng công ty đã hoàn thành khối lượng đầu tư với tổng giá trị đầu tư xây dựng trên 140 nghìn tỷ đồng; đưa vào vận hành 446 công trình, trong đó, có các công trình trọng điểm đóng vai trò rất quan trọng như: ĐD giải tỏa công suất Nhà máy Thủy điện Sơn La, Lai Châu; Trung tâm Điện lực (TTĐL) Duyên Hải, Vĩnh Tân, Mông Dương, Vũng Áng... Các dự án bảo đảm cấp điện cho miền Nam như ĐD 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông; trạm biến áp (TBA) 500kV Pleiku 2, ĐD 220kV Đăk Nông - Phước Long - Bình Long…; dự án cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh..., bảo đảm cung cấp điện cho các khu vực kinh tế trọng điểm.

EVNNPT hiện đang quản lý vận hành 24.368km ĐD 500kV, 220kV (tăng 102%), 141 TBA 500kV, 220kV với tổng dung lượng máy biến áp (MBA) là 81.288MVA, tăng 120% về số TBA và tăng 217% về tổng dung lượng so với thời điểm thành lập. Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, kết nối lưới truyền tải điện của các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia với công nghệ ngày càng hiện đại như: ĐD nhiều mạch, nhiều cấp điện áp, cáp ngầm 220kV, trạm GIS 220kV, TBA không người trực, hệ thống điều khiển tích hợp bằng máy tính, thiết bị định vị sự cố, giám sát dầu online, hệ thống SCADA...

Tiếp tục hành trình mới

Có thể khẳng định, những thành quả đạt được trong 10 năm qua đã tạo nền tảng, động lực quan trọng để EVNNPT tiếp tục hành trình và sứ mệnh của mình với những mục tiêu cao hơn. Năm 2018, EVNNPT sẽ tập trung nỗ lực, bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân với sản lượng điện truyền tải khoảng 181,2 tỷ kWh, tăng 9% so với thực hiện năm 2017; hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng để đưa vào vận hành 62 dự án 220/500kV đúng tiến độ, chất lượng; khởi công 43 dự án.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tăng năng suất lao động; tiếp tục tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp, xây dựng mô hình tổ chức, quản trị chuyên nghiệp, hiệu quả cao..

Theo ông Đặng Phan Tường, bên cạnh những nhiệm vụ ngắn hạn, EVNNPT cũng đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040 với quan điểm phát triển bền vững lĩnh vực truyền tải điện; truyền tải điện phải "đi trước một bước" nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam. EVNNPT đẩy mạnh hiện đại hóa lĩnh vực truyền tải điện trong tất cả các hoạt động; sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường điện. Nâng cấp và phát triển hệ thống truyền tải điện, bảo đảm khả năng truyền tải công suất từ các nguồn năng lượng tái tạo quy mô lớn, tăng cường an ninh lưới điện và chất lượng dịch vụ truyền tải điện; đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong tất cả các lĩnh vực hoạt động…

EVNNPT huy động tối đa mọi nguồn lực trong và ngoài EVNNPT để truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định, bảo đảm chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, các chỉ tiêu kinh tế; phát triển lĩnh vực truyền tải điện phải thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. "Để đạt được mục tiêu chiến lược, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Đầu tư xây dựng; quản lý vận hành; ứng dụng khoa học - công nghệ; tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp; tài chính, huy động vốn; thông tin truyền thông, quan hệ cộng đồng và quan hệ quốc tế; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" - ông Đặng Phan Tường nhấn mạnh.

Mục tiêu phát triển EVNNPT đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN; đến năm 2025 vươn lên hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Đình Dũng

Mới nhất
Scroll