• Thứ ba 21/09/2021 12:01

EVNSPC khuyến cáo khách hàng về sự cố và an toàn điện trong mùa mưa bão

16/06/2021

Nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khuyến cáo khách hàng sử dụng điện cảnh giác cao với thời tiết nắng nóng và mùa mưa bão đang đến gần. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị điện lực khẩn trương thực hiện cung cấp điện ổn định, an toàn và phòng chống tai nạn về điện.

Tăng cường phòng chống sự cố về điện trước mùa mưa bão

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, tại khu vực miền Nam, thời tiết bắt đầu vào mùa mưa bão nên nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện là rất cao. Để tránh xảy ra sự cố về điện, EVNSPC yêu cầu các đơn vị điện lực thành viên lập kế hoạch và thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, trong đó chú trọng công tác phòng chống bão, chống ngập úng và chống cháy nổ trong mùa mưa bão; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra, củng cố hệ thống lưới điện, đặc biệt là các trạm biến áp 110kV và các khu vực xung yếu, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng sử dụng điện; giám sát, thực hiện nghiêm kỷ luật trong công tác vận hành và đảm bảo an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống bão lũ, thiên tai.

EVNSPC khuyến cáo khách hàng cảnh giác cao với sự cố về điện khi mưa bão xuất hiện
Các đơn vị điện lực phía Nam tăng cường kiểm tra, củng cố lưới điện nhằm tránh sự cố trong mùa mưa bão đang đến gần

Ngoài ra, các đơn vị điện lực cần phối hợp với các ngành liên quan, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông có treo cáp trên trụ điện thống nhất giải pháp và thời gian xử lý tình trạng mất an toàn dây cáp viễn thông treo trên trụ điện. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình bó gọn cáp, tuân thủ nghiêm về khoảng cách an toàn trong lắp đặt cáp trên trụ điện.

EVNSPC đặc biệt lưu ý các đơn vị điện lực địa phương trong công tác đảm bảo điện cho các khu vực quan trọng như trụ sở cơ quan lãnh đạo của trung ương, của các tỉnh thành, nhất là trụ sở của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các cơ quan phát thanh, truyền hình các bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch…trên địa bàn quản lý.

Nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, EVNSPC bám sát phương án vận hành an toàn hệ thống điện, tăng cường cấp điện phục vụ cho hơn 600 chốt kiểm soát dịch Covid- 19 tại khu vực biên giới Tây Nam gồm tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bình Phước, Tây Ninh. Tiếp tục đảm bảo cấp điện 24/24h tại các tỉnh biên giới Tây Nam và các bệnh viện, cơ sở y tế phòng chống dịch Covid- 19, đặc biệt là các bệnh viện dã chiến, các khu điều trị mới thành lập ở miền Nam. Đồng thời yêu cầu các đơn vị điện lực tại địa phương chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị, bố trí máy phát điện diezel dự phòng, củng cố lưới điện trên địa bàn.

Khách hàng cần sử dụng điện tiết kiệm và an toàn

Ông Lâm Xuân Tuấn đánh giá, trong mùa mưa bão có thể có sự cố xảy ra, vì vậy, EVNSPC khuyến cáo khách hàng, người dân tại các tỉnh thành phía Nam khi phát hiện các tình huống bất thường, nhất là chập điện, cháy nổ... cần báo ngay cho Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam (hotline:1900.1006 hoặc 1900.9000) hoặc số điện thoại 114 của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế mức thiệt hại thấp nhất.

Để phòng tránh những sự cố, tai nạn về điện, ông Tuấn cho rằng, khác hàng sử dụng điện cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, không câu móc, đối nối điện để sử dụng sai quy cách và thực hiện các giải pháp dùng điện tiết kiệm.

EVNSPC khuyến cáo khách hàng cảnh giác cao với sự cố về điện khi mưa bão xuất hiện
Nhân viên chăm sóc khách hàng EVNSPC trực 24/24 để hỗ trợ khách hàng sử dụng điện

Theo EVNSPC, mặc dù khu vực phía Nam đang bước vào mùa mưa nhưng thời tiết vẫn còn rất nắng nóng khiến mức tiêu thụ điện năng tăng vọt. Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 5/2021 của EVNSPC đã đạt 6 tỷ 966,4 triệu kWh, giảm 14,58% so với tháng trước nhưng đã tăng 17,77% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm 2021, EVNSPC sản lượng điện đạt 32 tỷ 452,4 triệu kWh, tăng 8,06% so với cùng kỳ năm 2020.

Do tình hình thời tiết nắng nóng nên chương trình tiết kiệm điện và tiết giảm điện của EVNSPC triển khai tiếp tục phát huy hiệu quả. Sản lượng điện tiết kiệm của tháng 5/2021 đã đạt 156 triệu kWh; trong 5 tháng đầu năm 2021, sản lượng điện tiết kiệm đạt 738 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm 2,23% sản lượng điện thương phẩm thực hiện. Thực hiện chỉ đạo của EVN và Trung Tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia, chỉ riêng trong tháng 5/2021, EVNSPC thực hiện tiết giảm với sản lượng khoảng 17.266 MWh nhằm giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng mặt trời khu vực miền Trung và miền Nam.

EVNSPC hiện có 54.084 khách hàng điện mặt trời, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 5.606 MWp. Trong tháng 5/2021, EVNSPC đã thanh lý 155 khách hàng với công suất 7.129 kWp. Sản lượng điện khách hàng phát lên lưới trong 5 tháng đầu năm 2021 là 2 tỷ 617 triệu kWh và đã thanh toán tiền điện cho khách hàng 4.409 tỷ đồng.

Trần Thế

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll