• Thứ bảy 20/10/2018 18:46

Facebook và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam ra mắt chương trình #Phunuladoanhnhan

20/09/2017

(VEN) - Facebook vừa chính thức ra mắt chương trình #Phunuladoanhnhan tại Việt Nam. Đây là một sáng kiến nhằm tôn vinh, tạo cơ hội và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trên toàn quốc, và Việt Nam là quốc gia thứ 17 mà chương trình ra mắt.

Thông qua chuỗi các hội thảo, khóa đào tạo và nguồn lực trực tuyến, chương trình #Phunuladoanhnhan sẽ trang bị cho doanh nhân nữ những kiến thức, sự kết nối, kỹ năng và công nghệ cần thiết để xây dựng và phát triển hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Sáng kiến này sẽ được triển khai trong chương trình hợp tác với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân thông qua đầu tư và phát triển công nghệ, đào tạo và nâng cao năng lực. Lễ ra mắt chương trình thu hút sự tham dự của hơn 160 nữ doanh nhân Việt Nam.

facebook va hoi dong doanh nhan nu viet nam ra mat chuong trinh phunuladoanhnhan

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Hội đồng Trung ương các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ: "Chương trình sẽ giúp phụ nữ Việt Nam biết được cách thức khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp một cách thành công, góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ Việt Nam phát triển kinh doanh, bởi doanh nhân thành đạt trong tương lai có thể là bất cứ ai trong số họ. Một xã hội được coi là phát triển chỉ khi vai trò và vị thế của người phụ nữ được nâng cao. Vì vậy, không quá khi nói rằng “đầu tư cho phụ nữ” là chìa khoá cho sự thịnh vượng của mỗi quốc gia".

Nếu không tháo gỡ được những rào cản mà phụ nữ phải đối mặt khi khởi nghiệp, chúng ta đang bỏ lỡ một cơ hội tiềm năng về phát triển kinh tế. Theo kết quả của một nghiên cứu do Facebook ủy quyền cho tổ chức nghiên cứu thị trường Development Economics và YouGov thực hiện, 4 trong số 5 phụ nữ ở Việt Nam muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng mình. Chỉ cần một nửa trong số họ tìm được cơ hội để bắt đầu kinh doanh từ hôm nay, hiệu quả sẽ không chỉ dừng lại ở việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mà còn tạo ra 1,1 triệu doanh nghiệp mới và 3,9 triệu việc làm tính đến cuối năm 2021.

Cho dù trên thực tế, tinh thần khởi nghiệp là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phụ nữ Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều rào cản trong việc thành lập và phát triển doanh nghiệp của mình. Tại Việt Nam, hai yếu tố chính cản trở phụ nữ khởi nghiệp là sự lo lắng về an toàn tài chính cá nhân (35%) và thiếu định hướng (35%). Việc thiếu tiếp cận tài chính (34%) và chưa cảm thấy sẵn sàng để khởi nghiệp (32%) cũng là những rào cản lớn khác.

Bà Clair Deevy, ‎Trưởng bộ phận Sáng kiến Phát triển kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook phát biểu: “Khi phụ nữ thành công, chúng ta đều thành công. Chương trình #Phunuladoanhnhan không chỉ tiếp sức trong việc nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân, kết nối họ với nhau, tạo nên mạng lưới hỗ trợ, mà còn nâng cao nhận thức của họ về tầm quan trọng của tinh thần doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam là quốc gia tiềm năng cho các hoạt động kinh doanh. Và hôm nay, trong mối quan hệ hợp tác với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực để góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia lý tưởng cho phụ nữ khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp một cách thành công”.

Các doanh nghiệp nhỏ trên Facebook lại thể hiện một câu chuyện thú vị khác khi mà số trang trên Facebook do phụ nữ sở hữu chiếm 40% tổng số trang và có tốc độ tăng trưởng lên tới trên 60%/năm. Tại Việt Nam, số lượng trang do nữ doanh nhân sở hữu tăng 2,6 lần so với năm 2016.

“Facebook cam kết xây dựng một môi trường để khuyến khích tinh thần doanh nhân của nữ giới. Chúng tôi duy trì cam kết và đầu tư vào sáng kiến #Phunuladoanhnhan, cũng như sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để tạo cơ hội và nâng cao quyền năng của nữ doanh nhân thông qua kiến thức, chương trình đào tạo, công nghệ và mạng lưới phù hợp nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng để doanh nghiệp của họ có thể phát triển”, bà Clair Deevy chia sẻ thêm.

Như là một phần trong sáng kiến này, Facebook còn khuyến khích mọi người vinh danh những phụ nữ nhiệt huyết đang điều hành doanh nghiệp nhỏ của mình tại Việt Nam thông qua chia sẻ các trang web, bức ảnh và video về doanh nghiệp của họ trên dòng thời gian (timeline) của Facebook với hashtag #SheMeansBusiness (#Phunuladoanhnhan). Đây là những người phụ nữ đã biến niềm đam mê của họ thành công việc kinh doanh và có tầm ảnh hưởng trong gia đình, cộng đồng, nền kinh tế cũng như cả thế giới.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình, vui lòng truy cập: https://shemeansbusiness.fb.com/vi/

Phương Ngân

Scroll