• Chủ nhật 09/08/2020 07:05

Fitch hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc xuống 2%

19/06/2019

Việc hạ dự báo tăng trưởng là do xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm tới 9,4% xuống còn 45,9 tỷ USD dưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cũng như việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Theo phóng viên tại Seoul, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm này từ mức 2,5% vào tháng Hai vừa qua xuống còn 2%.

Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế tháng 6 năm 2019” công bố ngày 18/6, Fitch cho biết nguyên nhân là do xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm tới 9,4% xuống còn 45,9 tỷ USD dưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cũng như việc kinh tế Trung Quốctăng trưởng chậm lại.

fitch ha trien vong tang truong kinh te han quoc xuong 2
Người dân mua sắm hàng hóa tại khu vực Myeongdong, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/1/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong khi đó, giá thiết bị bán dẫn, vốn là một trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc đã giảm mạnh kể từ cuối năm ngoái, khiến lợi nhuận giảm theo.

Tuy nhiên, Fitch cho rằng với sự hỗ trợ của các chính sách tài khóa mới nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước và tạo việc làm, nền kinh tế Hàn Quốc có thể sẽ phục hồi từ nửa cuối năm nay giúp tăng trưởng đạt mức 2,6% trong năm 2020 và 2021.

Ngoài ra, theo Fitch, suy thoái kinh tế và lạm phát giảm có thể khiến Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) sớm cắt giảm lãi suất cơ bản ở mức 0,25%.

Cùng ngày, ban lãnh đạo BOK đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc bị chậm hơn so với dự báo trong khoảng thời gian còn lại của năm 2019.

Trước đó, tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong quý 1 đã bất ngờ giảm 0,4% so với 3 tháng trước đó xuống mức tăng trưởng thấp nhất trong một thập kỷ.

Ban lãnh đạo BOK cho rằng để đạt được mức tăng trưởng 2,5% như dự báo, nền kinh tế cần phải tăng trưởng ở mức 3% trong 3 quý còn lại của năm nay, song điều này không hề dễ dàng trừ phi thị trường thiết bị bán dẫn lại bùng nổ trở lại.

Tháng Tư vừa qua, BOK đã hạ tăng trưởng từ mức 2,6% vào tháng Một xuống còn 2,5% .

Dự kiến, BOK sẽ công bố mức dự báo tăng trưởng mới vào giữa tháng Bảy. Đây cũng là thời điểm BOK họp bàn về lãi suất mới./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll