• Thứ tư 19/06/2019 17:18

Giá dầu thế giới đi lên do lo ngại Iran giảm sản lượng khai thác

04/09/2018

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 3/9 giữa bối cảnh thị trường xuất hiện lo ngại việc sản lượng khai thác dầu của Iran giảm sẽ thắt chặt nguồn cung trên các thị trường khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ tháng 11 tới.

gia dau the gioi di len do lo ngai iran giam san luong khai thac
(Nguồn: Nikkei Asian Review)

Tuy vậy, đà tăng giá dầu trong phiên này bị giới hạn bởi việc sản lượng khai thác dầu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Mỹ gia tăng. Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 37 xu Mỹ lên 78,01 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 30 xu Mỹ lên đóng phiên ở mức 70,1 USD/thùng.

Giá dầu Brent và giá dầu ngọt nhẹ Mỹ trong hai tuần vừa qua đã tăng mạnh, với việc dầu Brent tăng hơn 10% giá trị dựa trên các dự đoán rằng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ bị thắt chặt trong những tháng cuối năm nay. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ hiện đã tác động đến xuất khẩu dầu của Iran.

Nhà phân tích Stephen Brennock tại hãng môi giới London PVM Oil Assocations nhận định xuất khẩu dầu từ nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC này đang giảm nhanh hơn dự kiến và dự đoán diễn biến sẽ còn xấu hơn khi Mỹ công bố đợt trừng phạt thứ hai.

Chuyên gia Stephen Innes, người đứng đầu mảng giao dịch tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc OANDA, cho biết giá dầu Brent được hỗ trợ bởi quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran cuối cùng sẽ dẫn tới sự thắt chặt trên thị trường.

Nhà phân tích Edward Bell tại ngân hàng Emirates NBD tại Dubai đồng quan điểm khi cho rằng sản lượng khai thác dầu của Iran đang cho thấy các dấu hiệu sụt giảm với mức giảm 150.000 thùng dầu/ngày trong tháng trước giữa bối cảnh các bên nhập khẩu dầu của Iran sẽ “quay lưng” với dầu mỏ của nước này. Sản lượng khai thác dầu từ OPEC tăng 220.000 thùng dầu/ngày trong tháng 8/2018 lên một mức cao của năm là 32,79 triệu thùng /ngày, theo kết quả một khảo sát thực hiện bởi hãng tin Reuters.

Mỹ cũng đã lần đầu tiên trong ba tuần bổ sung số lượng giàn khoan dầu. Hiện số lượng giàn khoan dầu tại nước này tăng 2 giàn khoan lên 862 giàn khoan. Số lượng giàn khoan dầu lớn đã giúp nâng sản lượng khai thác dầu của Mỹ hơn 30% từ giữa năm 2016, lên mức 11 triệu thùng/ngày.

Nhiều nhà phân tích cảnh báo các tranh cãi thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác trong đó có Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ làm giảm nhu cầu đối với dầu./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll